Top các thực phẩm giàu kẽm cho trẻ

Top các thực phẩm giàu kẽm cho trẻ

Theo thống kê, 69,4% trẻ em Việt Nam thiếu kẽm. Tình trạng thiếu kẽm kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của trẻ đặc biệt là chiều cao. Trong khi đó, kẽm là vi chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung qua được ăn uống. Vậy nên, cha mẹ hãy lưu ý thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu kẽm cho con. Nếu cha mẹ chưa biết thực phẩm nào chứa nhiều kẽm hay tham khảo bài viết dưới đây.

Hàu - Thực phẩm giàu kẽm bậc nhất hiện nay

Theo số liệu phân tích, 100gr hàu có thể đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể. Cụ thể, 6 con hàu chứa: 32 mg kẽm, 42 mg sắt, ngoài ra còn chứa Omega 3, protein, và nhiều khoáng chất khác. Cha mẹ có thể nấu cháo hoặc nướng cho con ăn.

Các loại thịt

Thịt là thực phẩm đứng thứ hai chứa hàm lượng kẽm cao, đặc biệt là thịt bò. 100 gram thịt bò đã qua chế biến chưa 12,3 mg kẽm, 100 gram thịt heo đã nấu chín cung cấp tới 5 mg kẽm, 85 gram thịt đùi gà chứa 3,8 mg kẽm.
Ngoài kẽm, thịt cũng cung cấp lượng lớn protein cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây đều là những thực phẩm dễ mua và nhiều cách chế biến đa dạng. Cha mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn để thay đổi khẩu vị giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Hải sản

Các loại tôm, cua, hến, sò… cũng là thực phẩm giàu kẽm điển hình. Theo số liệu phân tích, trung bình 1 con cua biển xanh chứa tới 4,6 mg kẽm. Trong hải sản cũng chứa nhiều canxi tốt cho xương và sự phát triển chiều cao của trẻ. Cha mẹ có thể bổ sung vào thực đơn cho con 1 tuần một bữa hải sản để giúp con có đủ dinh dưỡng cần thiết.

Các loại hạt và các loại đậu

Họ đậu rất giàu chất xơ, sắt và kẽm. các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen thường giúp kích thích trẻ em ăn ngon miệng do có màu sắc nổi bật.

Ngoài đậu, thì các loại hạt như: Hạt chia, hạt điều, hạt bí, hạt thông, đậu phộng… cũng là thực phẩm giàu kẽm. Đầu tiên phải kể đến hạt điều, chỉ 100 gram hạt này chứa 5,6 mg kẽm, bổ sung 37% nhu cầu kẽm hàng ngày của trẻ. Tiếp đến là hạt thông cung cấp khoản 12%, Hạnh nhân cung cấp 0,9mg trong mỗi 31,1g hạnh nhân. Hồ đào 9%, đậu phộng và quả óc chó 6%, hạt dẻ 5%.... Cha mẹ có thể cho con ăn những loại hạt này vào bữa phụ.

Ngũ cốc cũng là thực phẩm giàu kẽm

Ngũ cốc không còn là món ăn xa lạ đối với chúng ta. Nó cũng chính là thực phẩm top đầu giúp bổ sung kẽm cho trẻ. Trong 100 gram ngũ cốc thì cung cấp tới 52mg kẽm, 62 gram yến mạch cung cấp khoảng 0,9 mg kẽm, 62 gram gạo nâu sẽ có 0,6 mg kẽm. Cha mẹ có thể cho con ăn vào bữa sáng kèm với sữa để thay đổi thực đơn bữa sáng cho con.

Rau củ quả - thực phẩm giàu kẽm giúp hấp thu tốt hơn

Rau là thực phẩm cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể, tuy nhiên ít ai biết rằng nó cũng cung cấp một lượng lớn vi chất kẽm. Một số loại rau chứa nhiều kẽm có thể kể đến như: Bông cải xanh, rau chân vịt, đậu hà lan, các loại nấm, măng tây… trong 125gr các loại rau kể trên có thể cung cấp 0,5 mg kẽm. Ngô có chứa 0,7 mg kẽm, khoai tây và bí ngô cũng chứa khoảng 0,6 mg vi chất này. Bên cạnh đó, một số loại hoa quả như: Lựu chứa 3mg hàm lượng kẽm, trái bơ chứa mg kẽm trên mỗi quả.

Trên đây là top những thực phẩm giàu kẽm, các bậc phụ huynh nên tham khảo để đưa vào thực đơn hàng ngày cho con để bổ sung đầy đủ hàm lượng kẽm cho cơ thể bé. Ngoài ra cha mẹ nên kết hợp bổ sung thêm cùng vitamin C để giúp kẽm được hấp thu tốt hơn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Vichatchobe để cập nhập những kiến thức mới và bổ ích khác nhé.


 

Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.