Những điều lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

Những điều lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

Để trẻ cao lớn và có hệ xương chắc khỏe thì bổ sung canxi là việc không thể thiếu. Tuy nhiên rất nhiều cha mẹ chưa biết cách bổ sung canxi cho con đúng cách và đúng liều lượng. Do đó mặc dù bổ sung nhiều canxi nhưng con vẫn thấp còi. Vậy bổ sung canxi như thế nào cho đúng và cần lưu ý điều gì?

Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ

99% canxi nằm trong xương và răng, vậy nên nó là một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến chiều cao và độ vững chắc hệ xương của trẻ. Không chỉ vậy, canxi cũng góp phần quan trọng đối với giấc ngủ của trẻ, thiếu canxi trẻ sẽ bị khó ngủ, hay giật mình.

Dưới đây là một số thời điểm cha mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ:

Trẻ đang trong tình trạng thiếu canxi với một số biểu hiện: Chậm phát triển chiều cao, hay khóc đêm, giật mình, ra mồ hôi trộm.

Trẻ đang trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời. Thời gian này trẻ có thể cao thêm khoảng 25cm trong năm đầu tiên và 12 - 15cm trong năm thứ hai nếu được bổ sung đầy đủ canxi. Đây cũng là 1 trong 2 thời điểm vàng phát triển chiều cao của trẻ và nó quyết định đến 60% chiều cao của trẻ trong tương lai.

Trẻ đang trong thời kỳ mọc răng, nhu cầu canxi của cơ thể tăng, nếu không được bổ sung đầy đủ vào thời điểm này răng của trẻ sẽ không được chắc khỏe, có thể bị mọc lệch không cân đối.

Trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, giai đoạn này trẻ phát triển vượt bậc, nhu cầu canxi theo đó cũng tăng. Thời điểm này chiều cao của trẻ cũng có thể tăng 10-15cm trong một năm, quyết định khoảng 23% chiều cao khi trưởng thành.

Cho trẻ uống canxi vào thời điểm nào trong ngày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên cho trẻ uống canxi vào buổi sáng sau ăn khoảng 1 giờ hoặc buổi trưa sẽ giúp canxi hấp thu vào cơ thể tốt nhất. Không nên cho bé uống canxi vào buổi tối vì canxi rất dễ bị lắng đọng, có khả năng tích tụ là chuyển hóa thành canxi oxalat gây sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo khi bổ sung canxi cho trẻ nên cho trẻ uống nhiều nước. Nên kết hợp với vitamin D3 và K2 để giúp khả năng hấp thu và gắn canxi vào xương đúng đích.

Một năm bổ sung canxi cho trẻ mấy lần

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc bổ sung canxi qua khẩu phần ăn là đã đủ. Chỉ cần bổ sung khi trẻ xuất hiện những triệu chứng thiếu canxi mới cần bổ sung. Đây là suy nghĩ không đúng. Thực tế bữa ăn hằng ngày của người Việt chỉ có thể cung cấp tối đa 30% lượng canxi cho cơ thể và khả năng hấp thụ sẽ giảm dần theo độ tuổi.

Ở các độ tuổi nhu cầu canxi là khác nhau. Tuy nhiên trùng bình một năm nên bổ sung canxi dự phòng cho bé 2-3 đợt, mỗi đợt kéo dài 2-3 tháng như vậy mới đủ lượng canxi dự trữ cho bé.

Một vài lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

Để canxi được hấp thu và chuyển hóa tốt nhất cha mẹ hãy lưu ý:

  • Không nên uống canxi cùng lúc với sắt cũng như một số khoáng chất như: Kẽm, đồng... mà nên tách ra vào các buổi khác nhau sáng, chiều, tối. Bởi những chất này hạn chế khả năng hấp thu canxi của cơ thể.
  • Không dùng canxi chung với thuốc kháng sinh vì sẽ hạn chế khả năng hấp thu canxi
  • Không uống canxi cùng sữa và các chế phẩm từ sữa.
  • Khi bổ sung canxi cho trẻ nên cho trẻ ăn nhiều các trái cây có múi như cam, quýt, bưởi... bởi trong đó có chứa hợp chất citrate giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Hiện nay việc bổ sung canxi cho trẻ rất phổ biến và được nhiều cha mẹ quan tâm. Bổ sung canxi đúng cách sẽ giúp trẻ cao lớn và vững chắc hơn. Thường xuyên truy cập vào Vichatchobe để biết thêm những kiến thức chăm con bổ ích và là những ông bố bà mẹ thông thái nhé.

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.