Nên bổ sung sắt và kẽm cho trẻ 1 năm mấy lần?

Nên bổ sung sắt và kẽm cho trẻ 1 năm mấy lần?

Sắt và kẽm là hai nguyên tố vi lượng rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên theo thống kê của viện dinh dưỡng quốc gia thì trẻ em thiếu sắt và kẽm chiếm tỉ lệ rất cao. Vậy ba mẹ cần bổ sung sắt và kẽm cho trẻ 1 năm mấy lần và bổ sung như thế nào?

Tình trạng thiếu sắt và kẽm của trẻ em Việt Nam

Theo con số thống kê của viện dinh dưỡng quốc gia thì: Cứ 10 trẻ dưới 5 tuổi thì có 7 trẻ bị thiếu kẽm, tỉ lệ lên đến 69,4%. Cứ 3 trẻ thì sẽ có 1 trẻ bị thiếu sắt bao gồm cả thành thị và nông thôn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sở dĩ tỉ lệ thiếu kẽm và sắt cao như vậy là do:

Những bé sinh đủ tháng trong quá trình mang thai đã được mẹ truyền cho một lượng sắt dự trữ nhất định và lượng sắt này đủ dùng trong vòng 4 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 5 trở đi lượng sắt của trẻ sẽ được cung cấp qua sữa mẹ. Tuy nhiên 1 lít sữa mẹ chỉ chứa khoảng 0.35mg sắt trong khi nhu cầu tối thiểu hàng ngày với trẻ là 1 mg/1 kg cân nặng. Do đó hầu như trẻ sau 4 tháng tuổi nếu bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ không đủ nhu cầu sắt.

Lượng sắt và kẽm được cung cấp qua thức ăn là không đáng kể. Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng cơ thể chỉ hấp thu khoảng 5% lượng sắt trong thức ăn, số còn lại được đào thải ra ngoài. Trong khi đó 90% lượng kẽm bị mất đi do thói quen chế biến thức ăn của người Việt như: Hầm, xay nhuyễn rồi mới nấu.

Chế độ ăn của bé còn chưa đa dạng và phong phú, thực phẩm giàu kẽm và sắt như ghẹ, sò, tôm, tim lợn, gan lợn, thịt đỏ…chưa được bổ sung nhiều trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Đối tượng có nguy cơ thiếu sắt và kẽm cao

Đối tượng trẻ có nguy cơ thiếu kẽm

 • Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi
 • Trẻ sinh non, trẻ hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng
 • Trẻ em tuổi học đường
 • Trẻ lười ăn, biếng ăn, bú ít
 • Trẻ thiếu sắt, thiếu vitamin A

Đối tượng trẻ có nguy cơ thiếu sắt

 • Trẻ sinh non thiếu tháng
 • Trẻ nhiễm ký sinh trùng, giun sán
 • Trẻ mắc các bệnh mãn tính
 • Trẻ đang ở lứa tuổi học sinh
 • Trẻ đang thời kỳ kinh nguyệt
 • Trẻ có chế độ ăn thiếu đạm, thịt, biếng ăn, lười ăn, bú ít

Bổ sung sắt và kẽm cho trẻ 1 năm mấy lần

Theo sách “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” do nhà xuất bản Y học Bộ Y Tế ban hành, hướng dẫn bổ sung kẽm và sắt cho trẻ như sau:

 • Từ 0 - 4 tháng tuổi: Trường hợp trẻ sinh đủ tháng và mẹ uống đủ sắt trong thời kỳ mang thai đều thì chưa cần bổ sung sắt. Với trẻ sinh non, thiếu tháng nên bổ sung 1mg sắt/1kg cân nặng và nên duy trì đến khi 1 tuổi.
 • Trẻ từ 4 tháng – 1 tuổi: Nên bổ sung dự phòng 50% nhu cầu sắt, kẽm hàng ngày. Tương đương 4 - 5mg sắt mỗi ngày, từ 4 – 6 mg kẽm mỗi ngày.
 • Từ 1 tuổi - 7 tuổi: Trẻ cũng nên bổ sung dự phòng 50% nhu cầu sắt, kẽm hàng ngày, hàm lượng khoảng 3mg - 4mg sắt mỗi ngày, 4 - 6 mg sắt mỗi ngày.
 • Trẻ từ 8 - 12 tuổi: Nên bổ sung dự phòng 50% nhu cầu sắt, kẽm hàng ngày, tương đương với hàm lượng 5-6 mg sắt/ngày, kẽm từ 6-10 mg/ ngày.

Như con số thống kê ở trên tỉ lệ thiếu kẽm và sắt ở trẻ đang ở mức cao, do đó cha mẹ nên chủ động bổ sung nhu cầu hàng ngày cho trẻ. Hoặc tối thiểu một năm nên bổ sung từ 2-3 đợt, mỗi đợt 2-3 tháng để tránh việc thiếu hụt các vi chất ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của trẻ.

Lưu ý khi lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt và kẽm cho trẻ

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bổ sung sắt và kẽm cho trẻ đầu tiên phải lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan y tế chứng nhận và cấp phép.

Thứ hai là sản phẩm dễ uống, sắt thường có vị tanh, kẽm có vị chua và chát. Mẹ nên lựa chọn sản phẩm dạng siro, không tanh, không buồn nôn để trẻ hợp tác khi sử dụng.

Thứ ba, nên lựa chọn thành phần sắt và kẽm hữu cơ, dễ hấp thu và ít gây tác dụng phụ. Vì nếu sắt và kẽm dư thừa sẽ gây nóng trong dẫn đến táo bón, phân đen, kích ứng đường tiêu hóa

Trong quá trình bổ sung sắt và kẽm cho trẻ, mẹ nên kết hợp với vitamin C hoặc vitamin B12 để sẽ giúp cơ thể tăng hấp thu 2 vi chất này.

Mẹ có thể tham khảo sản phẩm bổ sung sắt và kẽm của nhà Vi Chất Cho Bé, sản phẩm đáp ứng đủ các yếu tố nêu trên, dùng được cho trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở lên. Nhập khẩu nguyên hộp tại Châu Âu được nhiều bác sĩ, bệnh viện và phòng khám nhi khoa tin dùng như: Bệnh Viện Nhi Trung Ương, Bệnh Viện Quốc Tế Green, Phòng khám nhi khoa Việt Kids, hệ thống phòng khám dinh dưỡng Nutri Home.

Vậy là vừa rồi Vi Chất Cho Bé đã trả lời câu hỏi “ Nên bổ sung sắt và kẽm cho trẻ 1 năm mấy lần”. Với những thông tin trên hy vọng cha mẹ sẽ nắm được cách bổ sung sắt và kẽm cho trẻ đúng cách, giúp trẻ phát triển đều và khỏe mạnh hơn.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

- Dấu hiệu con bạn đang thiếu kẽm

- Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.