Nên bổ sung DHA động vật hay thực vật cho bé?

Nên bổ sung DHA động vật hay thực vật cho bé?

DHA là một acid béo thuộc nhóm omega 3 rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Lo lắng bữa ăn hàng ngày không đủ chất, rất nhiều mẹ muốn bổ sung thêm DHA cho trẻ từ thực phẩm chức năng. Thế nhưng, nên bổ sung DHA động vật hay thực vật? Mẹ xem một số so sánh dưới đây để có lựa chọn tốt nhất nhé!

DHA động vật và thực vật có gì khác nhau?

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm bổ sung DHA có 2 nguồn cung cấp chính là từ động vật (cá) và từ thực vật. Thế nhưng, giữa DHA động vật và thực vật có những điểm khác biệt mang đến những sản phẩm có chất lượng và hiệu quả khác nhau.

Về nguồn nguyên liệu DHA động vật và thực vật

DHA từ động vật có nguồn gốc từ cá và thường được chiết xuất từ các loại cá biển giàu chất béo như cá hồi, cá cơm, cá trích, cá kình, cá ngừ,…Đây là nguồn nguyên liệu khó kiếm, phải đánh bắt từ biển sâu rồi qua quá trình làm sạch, thanh lọc đạt tiêu chuẩn an toàn rồi mới được đưa vào sản xuất.

DHA thực vật là loại DHA được hình thành từ tiền tố omega 3. Omega 3 có trong các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh, hạt óc chó, hạt điều,... hay tảo biển. Chính những thực phẩm này là tiền tố để hình thành nên DHA. Nguồn nguyên liệu DHA thực vật khá phong phú, dễ nuôi trồng thu hoạch nhân nên dễ kiếm.

Về hàm lượng DHA động vật và thực vật

Về bản chất, omega 3 được chiết xuất từ cá hay thực vật đều chứa 3 thành tố chính là acid docosahexaenoic (DHA) và eicosapentaenoic (EPA) và acid alpha-linolenic (ALA). Tuy nhiên, omega 3 từ cá giàu DHA và EPA còn omega 3 từ thực vật chủ yếu chỉ có ALA, hàm lượng DHA và EPA không nhiều. ALA mặc dù cũng có lợi ích cho sức khỏe, nhưng lợi ích có được của ALA là do chuyển hóa từ ALA thành DHA khi vào trong cơ thể cho nên phải sử dụng rất nhiều ALA để có cùng tác dụng cho cơ thể giống như lượng nhỏ DHA. Nên nếu chọn nguồn bổ sung DHA từ thực vật sẽ cần bổ sung một hàm lượng lớn để đạt được những tác dụng tương tự như bổ sung hàm lượng như DHA từ cá. 

Về khả năng hấp thu

Bổ sung omega 3 từ nguồn gốc thực vật đồng nghĩa với việc đang bổ sung ALA là chủ yếu. ALA sau khi vào cơ thể sẽ có thể chuyển hóa thành DHA nhờ 1 cơ chế chuyển đổi phụ. 

Do đó, việc hấp thu DHA vào cơ thể không nhanh và hiệu quả như bổ sung DHA trực tiếp từ cá.

Hơn nữa, theo ba công trình nghiên cứu lớn, gồm: The Lyon Heart Study, the GISSI Prevenzione Trial và The Dietary Approaches to Stop Hypertension Study: “Omega 3 có trong dầu cá hầu hết là những chuỗi acid béo dài bao gồm EPA và DHA. Omega 3 trong thực vật là những chuỗi ngắn hơn và liên kết yếu hơn mà đại diện là ALA. Loại chuỗi omega 3 dài trong cá đi vào máu và các tế bào nhanh hơn và tạo ra hiệu quả cao hơn so với những chuỗi omega 3 ngắn trong thực vật”.

Về mùi vị DHA từ động vật và thực vật

DHA chiết xuất từ thực vật không có mùi tanh như DHA từ cá (trừ DHA từ tảo biển). Còn sản phẩm nào có nguồn DHA chiết xuất từ cá đều có mùi tanh. Trên thực tế, mùi tanh này không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng sản phẩm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì với trẻ vị giác chưa phát triển hoàn toàn nên các bé không cảm nhận được vị tanh khó uống mà trẻ sẽ tiếp nhận như một hương vị mới. Còn dầu cá có vị tanh khó uống đó hoàn toàn là cảm nhận của người lớn.

Hơn nữa, rất nhiều sản phẩm bổ sung DHA từ cá hiện nay được điều vị thêm hương trái cây để trẻ có thể cảm nhận vị ngon mỗi khi sử dụng.

Nên chọn DHA động vật hay DHA thực vật?

DHA từ cá được đánh giá là chất lượng cao và bao giờ cũng đắt đỏ hơn DHA từ thực vật bởi nó bắt nguồn từ nguyên liệu khó kiếm, mất nhiều công đoạn chế biến, tốn nhiều nhân lực, hệ thống công nghệ và thời gian. 

Nhiều mẹ lo sợ DHA từ cá dễ bị nhiễm chì, thủy ngân nhưng với hệ thống công nghệ cao, việc chiết xuất, thanh lọc DHA từ cá đã không phải vấn đề khó ở những quốc gia phát triển. Các nước phát triển có hệ thống máy móc hiện đại chiết xuất ra dầu cá tinh khiết, có các tiêu chuẩn đánh giá về độ an toàn, chất lượng, có đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, trải qua rất nhiều bước kiểm nghiệm để có thể mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Do đó mẹ có thể hoàn toàn gạt bỏ nỗi lo này khi bổ sung DHA cho trẻ.

Từ những so sánh trên, chắc mẹ sẽ có lựa chọn thông thái cho riêng mình. 

Mẹ có thể tham khảo sản phẩm bổ sung DHA tại đây: https://vichatchobe.vn/collections/all

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Khi nào nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.