Khi nào nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

Khi nào nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

Mẹ đang rất băn khoăn không biết khi nào bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh và bổ sung bao nhiêu là đủ thì hãy tìm lời giải đáp dưới đây.

Tại sao phải bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh rất cần sắt cho sức khỏe và sự phát triển, nhất là ở não bộ. Sắt cung cấp cho cơ thể các tế bào hồng cầu cùng màu. Khi trẻ không có đủ chất sắt, các tế bào hồng cầu sẽ trở nên nhỏ và nhợt nhạt nên không thể mang đủ oxy đến các cơ quan và cơ bắp của cơ thể hay còn gọi là thiếu máu.

Trẻ sơ sinh thiếu máu thiếu sắt có thể gặp các vấn đề như:

  • Chậm tăng cân.
  • Hoa mắt, chóng mặt.
  • Da xanh xao, nhợt nhạt.
  • Bú kém hoặc bỏ bú.
  • Hay quấy khóc, khó chịu.
  • Ít hoạt động thể chất.
  • Suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị ốm vặt hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm.
  • Chậm phát triển hơn những bé bình thường.

 

Vì vậy, bổ sung sắt là việc vô cùng quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh. 

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh khi nào là cần thiết?

Với trẻ sinh ra non tháng (<37 tuần) được nuôi bằng sữa mẹ cần bổ sung sắt nguyên tố ở mức 2 mg/kg mỗi ngày bắt đầu từ 1 tháng tuổi và kéo dài đến 12 tháng tuổi. Mẹ có thể bổ sung sắt cho bé từ dược liệu, mẹ tăng cường ăn thực phẩm giàu sắt như thịt bò, trứng, đậu để tăng lượng chất sắt trong sữa mẹ.

Trẻ được sinh ra đủ ngày đủ tháng bú sữa mẹ thường được trữ lượng sắt đủ dùng cho cơ thể từ 4 đến 6 tháng tuổi. Nếu bú sữa mẹ hoàn toàn bổ sung sắt 1 mg/kg mỗi ngày, bắt đầu từ 4 tháng tuổi và tiếp tục cho đến khi trẻ ăn được từ những thực phẩm giàu sắt đảm bảo hàm lượng đủ dùng nuôi cơ thể. 

Với những trẻ bú mẹ một phần, tỷ lệ sữa mẹ so với sữa công thức là không chắc chắn thì nên bắt đầu bổ sung từ 4 tháng tuổi với 1 mg/kg sắt mỗi ngày.

Nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Trẻ sơ sinh không nên cho ăn dặm bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng. Chính vì vậy mà cho trẻ dùng thực phẩm chức năng để bổ sung sắt là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên việc chọn sản phẩm nào bổ sung cho con lại được quyết định từ khả năng, sự hiểu biết và tính cẩn thận của bố mẹ. Bởi giai đoạn này trẻ còn khá non yếu nếu lựa chọn sai hoặc không phù hợp trẻ có thể gặp các tác dụng phụ, bị ngộ độc hoặc vẫn có thể bị thiếu hụt vi chất.

Sắt hữu cơ Ocean Microfer là một lựa chọn lý tưởng Vi chất cho bé khuyên mẹ nên dùng. Đây là sản phẩm nhập khẩu nguyên hộp tại thị trường Châu Âu, có đầy đủ chứng từ chứng nhận chất lượng, an toàn và có bán tại Viện nhi TW và các bệnh viện lớn khác nên mẹ an tâm cho con sử dụng. Mẹ tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm tại đây.

Với những thông tin bổ ích trên, Vi chất cho bé hy vọng có thể giúp mẹ giải đáp được những băn khoăn về việc bổ sung sắt cho con. Nếu còn gì thắc mắc mẹ vui lòng hệ qua tổng đài hoặc các kênh thông tin của Vi chất cho bé nhé!

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Mách mẹ 6 cách giúp con ăn ngon, ăn ngoan hơn mà không cần ép con ăn

Vấn đề tiêu hóa ở trẻ mẹ chớ coi thường

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.