Hỏi đáp: Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ đến khi nào?

Hỏi đáp: Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ đến khi nào?

Vitamin D3 là một dạng phổ biến nhất của Vitamin D, mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò mật thiết với cơ thể. Tuy nhiên không phải cứ bổ sung nhiều là tốt, vậy cha mẹ cần bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đến khi nào

Vai trò của Vitamin D3

Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, giúp bổ sung, tăng cường protein tạo xương, giúp tạo khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể, chuyển hóa những chất vô cơ chủ yếu là canxi và photpho. Vitamin D3 còn giúp cơ thể tái hấp thụ canxi ở thận, có vai trò quan trọng trong quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Trẻ nên bổ sung Vitamin D3 đến khi nào?

Khi bổ sung vitamin D3 cho con cha mẹ cần lưu ý các vấn đề như khi nào cần bổ sung Vitamin D cho trẻ, nên bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đến khi nào. Cũng như bổ sung như thế nào để đem lại hiệu quả và an toàn cho con tránh việc dùng bừa dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Khi nào trẻ cần bổ sung Vitamin D3?

Khi trẻ thiếu vitamin D3 sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, vì vậy nếu con có một hoặc nhiều các dấu hiệu dưới đây thì có khả năng là bé nhà mình đang thiếu đi dưỡng chất quan trọng này và cần bổ sung ngay. 

 • Trẻ hay thức giấc, ngủ không sâu giấc đặc biệt vào ban đêm.
 • Hay ra mồ hôi trộm cho dù thời tiết không nóng.
 • Vitamin D3 là chất dẫn truyền canxi trong cơ vì vậy nếu cơ thể trẻ thiếu hụt loại Vitamin này sẽ dẫn đến một số tình trạng về xương như: Trẻ bị còi xương, xương phát triển không bình thường, dị dạng như cong vẹo cột sống, chân cong.
 • Bé chậm biết lẫy, biết bò, biết đi.
 • Chân tay hay bị sưng thậm chí đau nhức khắp người.
 • Đầu bẹt, tóc rụng vành khăn.
 • Các vấn đề  về dạ dày hay hô hấp như hay đau bụng, dễ cảm lạnh, ốm vặt, bệnh về đường hô hấp.

Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đến khi nào thì dừng?

Vitamin D3 mặc dù tốt cho cơ thể nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể trẻ. Vậy, nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ đến khi nào là đủ?

 • Trẻ sơ sinh bú mẹ: 400 IU/ngày trong suốt thời gian bú mẹ.
 • Trẻ ở nơi không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời: 800IU/ngày.
 • Trẻ 6 tháng: 800 IU/ngày. 
 • Trẻ 6 tháng đến 18 tháng: 1.500 IU/ngày.
 • Trẻ từ 18 tháng đến 5 tuổi: Trẻ cần uống 1.200 đến 5.000 IU mỗi ngày trong vòng 4 tuần để để có được hiệu quả tốt và đảm bảo sự phát triển. 
 • Trẻ từ 5 - 18 tuổi:  mỗi liều 60.000 đến 80.000 IU vào tháng 11, liều còn lại vào tháng 2.

Cách bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đúng cách

Vitamin D3 sử dụng tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều. Nếu mẹ muốn kết hợp sử dụng Vitamin D3 và Canxi cho con thì nên tránh sử dụng và buổi tối vì như vậy trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Để trẻ được phát triển toàn diện cha mẹ cũng có thể bổ sung kết hợp các vi chất và khoáng chất cần thiết cho trẻ như kẽm, vitamin nhóm B, selen… để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và phát triển cho con. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Như vậy Vichatchobe đã trả lời cho mẹ câu hỏi “Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ đến khi nào?". Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con và nhận thấy được vai trò quan trọng của vitamin D. Đồng thời bổ sung kịp thời để con có thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.
 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.