Điều mẹ cần biết: Trẻ sơ sinh cần bổ sung những vitamin gì?

Điều mẹ cần biết: Trẻ sơ sinh cần bổ sung những vitamin gì?

Chăm con luôn là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm và chú trọng, thiếu vitamin có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe lẫn trí não của trẻ. Do đó, cha mẹ cần quan sát và bổ sung đủ kịp thời các vitamin quan trọng. Vậy trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì, cùng Vichatchobe tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh có nhất thiết phải sung vitamin không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, sữa mẹ và sữa công thức chỉ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi. Khi bé chuyển sang chế độ ăn dặm, tùy vào tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống mà chuyên gia có thể khuyến nghị bổ sung thêm một số vitamin cho trẻ.

Đối với một số trẻ sinh non thiếu tháng, mắc một số bệnh lý hoặc thường xuyên uống ít sữa mẹ, sữa công thức thì việc bổ sung vitamin là điều vô cùng cần thiết. 

Trẻ sơ sinh cần bổ sung những vitamin gì?

Vitamin và khoáng chất là vô cùng cần thiết, tuy nhiên trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng cần bổ sung đủ hết các loại. Dưới đây là một số vitamin nên bổ sung cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nên lưu ý.

Omega3 - DHA

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Omega3 - DHA là chất béo có vai trò quan trọng đến sự phát triển của bộ não và mắt của trẻ nhỏ. Nó là dinh dưỡng đặc biệt cần thiết trong sự phát triển ở 1000 ngày đầu đời của trẻ. Được coi là giai đoạn làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện về trí não và thể chất của trẻ sau này.

DHA giúp các noron thần kinh phản ứng tốt hơn, khiến thị lực và trí óc trở nên nhanh nhạy, góp phần tăng chỉ số trí tuệ, giúp quá trình ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Bởi vậy, ngay từ khi còn trong bào thai và những năm đầu đời, trẻ cần phải được bổ sung Omega 3 -DHA đầy đủ để có thể phát triển trí não, thị giác và sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên DHA là chất béo Omega 3 thiết yếu, nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài thông qua chế độ ăn và thực phẩm bổ sung.

Vitamin D

Vitamin D được các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên dùng ngay từ khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh. Đây là dinh dưỡng quan trọng trong sự phát triển xương và não bộ của trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bổ sung vitamin D thường không được các mẹ chú trọng, vậy nên nguy cơ trẻ sơ sinh thiếu vitamin D là rất cao. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến việc còi xương, suy dinh dưỡng và tình trạng quấy khóc đêm ở trẻ. Theo khuyến nghị của Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ năm 2008, trẻ em và trẻ sơ sinh cần được bổ sung 400 đơn vị IU vitamin D mỗi ngày.

Việc bổ sung vitamin D hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

Thứ nhất là nguồn thức ăn của trẻ, theo nghiên cứu, sữa công thức có đủ lượng vitamin D,  trong khi đó sữa mẹ không có đủ hàm lượng vitamin D cần thiết cho trẻ. Vì thế, nếu trẻ bú hoàn toàn hoặc uống ít hơn 1 lít sữa công thức mỗi ngày thì nên bổ sung loại vitamin này.

Yếu tố thứ hai là trẻ có bị sinh non, thiếu tháng hay không. Vitamin D được truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, khi sinh thiếu tháng, trẻ không có đủ thời gian để tích lũy loại vitamin này, do đó cha mẹ cần bổ sung từ bên ngoài cho trẻ.

Sắt

Sắt là một vi chất quan trọng, tham gia vào hệ thống miễn dịch và não bộ của trẻ. Thiếu sắt làm cho cơ thể trẻ mệt mỏi, dễ ốm và kém phát triển về trí tuệ. Theo nghiên cứu, trẻ bú sữa mẹ có nhu cầu sắt cao hơn gấp 7 lần so với người trưởng thành. Do đó, việc trẻ bị thiếu sắt cũng thường xuyên xảy ra nếu cha mẹ không chú ý đến.

Các chuyên gia khuyên rằng, trẻ sơ sinh nếu đủ tháng nên bổ sung sắt từ tháng thứ 4 trở đi, trong trường hợp trẻ sinh non nên bổ sung cho trẻ càng sớm càng tốt. Tùy theo độ tuổi mà nhu cầu sắt của trẻ cũng khác nhau:

Đối với trẻ sinh non thì sắt là vi chất cần được bổ sung sớm. Bắt đầu từ 1 tháng tuổi, với hàm lượng 2mg/kg mỗi ngày, tối đa 15 mg/ngày.

  • Trẻ 6 - 9 tháng tuổi: Cần khoảng 11mg/ngày.
  • Trẻ 1 – 3 tuổi: Cần cung cấp khoảng 7 mg/ngày.
  • Trẻ 5 tuổi: Dưới 10mg/ngày.
  • Trẻ 9-13 tuổi: Hàm lượng cần là 8mg/ngày.
  • Trẻ 14-18 tuổi: Khoảng 11-15mg/ngày.

Vitamin C

Vitamin này nắm vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Một số thực phẩm giàu vitamin C như: Cà rốt, ổi, cam, ớt…

Từ 6 tháng - 5 tuổi, cha mẹ cần bổ sung khoang 20mg vitamin C mỗi ngày, tuy nhiên nếu trẻ uống sữa công thức nhiều hơn 500ml mỗi ngày thì không nhất thiết phải bổ sung.

Vitamin A

Đây là một loại vitamin quan trọng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Vitamin A tham gia vào hệ thống miễn dịch của trẻ, tốt cho mắt và giúp chăm sóc làn da khỏe mạnh.

Việc bổ sung vitamin A nên được tiến hành từ 6 tháng tuổi trở lên, tuy nhiên nếu trẻ uống sữa công thức từ 500ml trở lên thì không cần bổ sung loại vitamin này.

Vitamin A có thể bổ sung qua các thực phẩm như: Cà rốt, cà chua, bắp cải, bông cải xanh, rau bina…

Trên đây là những loại vitamin quan trọng giúp hỗ trợ trẻ phát triển ở giai đoạn đầu đời và cả giai đoạn sau này. Ngoài bổ sung qua chế độ ăn uống, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa vitamin và vi chất thiết yếu để đáp ứng đủ nhu cầu về dưỡng chất cho trẻ. Đồng thời cũng nên bổ sung thêm các vi chất giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu, cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Tham khảo các sản phẩm bổ sung vi chất cho bé tại Vichatchobe.com.vn. Đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật những thông tin hữu ích mới giúp chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.
 
 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.