Điểm danh 9 loại thực phẩm giàu vitamin A cho trẻ

Điểm danh 9 loại thực phẩm giàu vitamin A cho trẻ

Vitamin A là một trong những loại vitamin quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên cơ thể không tự sản sinh ra vitamin A mà cần phải nạp qua nguồn thức ăn từ bên ngoài. Vậy những loại thực phẩm nào giàu vitamin A hãy vùng vichatchobe tìm hiểu ngay sau đây.

Vai trò của vitamin A đối với cơ thể

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong nhiều cơ quan của cơ thể:

 • Tham gia vào hệ thống miễn dịch
 • Sinh sản
 • Thị lực
 • Hoạt động bình thường của tim, phổi, thận và các cơ quan khác
 • Sức khỏe da
 • Sự phát triển của cơ thể

Hàm lượng vitamin A mà trẻ cần

Ủy ban thực phẩm và dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ khuyến cáo về hàm lượng vitamin A cho trẻ như sau:

 • 0 – 6 tháng tuổi: 400 mcg/ngày
 • 7 – 12 tháng tuổi: 500 mcg/ngày
 • 1 – 3 tuổi: 300 mcg/ngày
 • 4 – 8 tuổi: 400 mcg/ngày
 • 9 – 13 tuổi: 600 mcg/ngày

Top 9 thực phẩm giàu vitamin A

1. Gan bò

Giống như con người, gan động vật là nơi dự trữ vitamin A. 85g gan bò chứa 6,582mcg vitamin A, tương đương 731% giá trị hàng ngày (DV). Bên cạnh đó gan bò cũng chứa nhiều dinh dưỡng khác như: Sắt, Folate, đồng, vitamin B2, B12, protein, Choline.

2. Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta caroten, 25 gram cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A, tương đương 51% DV. Ngoài ra, cà rốt cũng là thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe đường ruột.

3. Bông cải xanh

Một trong những thực phẩm giàu vitamin A nữa đó là bông cải xanh. 45 gram bông cải xanh cung cấp 60mcg, tương đương 7% DV của một người. Nó cũng là thực phẩm giàu vitamin C và K, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và xương chắc khỏe. Đặc biệt, bông cải xanh còn được chứng mình là làm giảm nguy cơ phát triển của một số bệnh ung thư do có chứa chất sulforaphane.

4. Khoai lang

Có thể mẹ chưa biết, 1 củ khoai lang cung cấp đến 1.403 mcg vitamin A dưới dạng beta carotene, chiếm 156% DV. Nghiên cứu cho thấy beta carotene giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Khoai lang cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, B16 và kali. Nó cũng là thực phẩm chứa ít calo là thực phẩm tuyệt vời cho người đang giảm cân. Bên cạnh đó, nó cũng có chỉ số đường huyết thấp giúp kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh tiểu đường.

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, đây cũng là loại thực phẩm giàu vitamin A có thể kể đến. 112g cải bó xôi cung cấp 573 mcg vitamin A, chiếm 64% DV, nó cũng cung cấp 19% nhu cầu magie hàng ngày và 17% DV sắt.

6. Ớt chuông đỏ

75 gram ớt chuông đỏ cung cấp 117 mcg vitamin A, chiếm 13% DV. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều vitamin B6, vitamin C và folate. Ớt chuông cũng là thực phẩm chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa capsanthin và chất quercetin với đặc tính chống viêm và kháng histamin.

7. Xoài

Thực phẩm giàu vitamin A phải kể đến tiếp theo chính là xoài. Một quả xoài có chứa 112 mcg vitamin A, đáp ứng 12% nhu cầu vitamin A của một người. Xoài cũng rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ đường ruột và kiểm soát lượng đường trong máu.

8. Dưa lưới

Một nửa cốc dưa lưới cung cấp 135 mcg vitamin A, nó cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

9. Cà chua

Thực phẩm giàu vitamin A cuối cùng phải kể đến đó chính là cà chua. ⅓ cốc nước ép cà chua chứa 42 mcg vitamin A và vitamin C đều là chất chống oxy hóa. Trong cà chua cũng chứa lutein và zeaxanthin là 2 chất có lợi cho sức khỏe của mắt.

Cha mẹ có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A của trẻ thông qua top thực phẩm giàu vitamin A mà vichatchobe vừa cung cấp. Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin A mẹ nên bổ sung thêm chất béo để giúp hòa tan vitamin A và cơ thể tốt hơn. Ngoài ra mẹ hãy đảm bảo đủ các nhóm chất cần thiết khác để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhé.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Bổ sung vitamin A cho trẻ đúng cách - Bé khỏe mẹ yên tâm

Vitamin tổng hợp cho bé và những điều mẹ cần biết

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.