Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất

Để trẻ phát triển trí não tốt nhất, mẹ cần đặc biệt lưu ý xây dựng chế dinh dưỡng hàng ngày bổ sung cho con hợp lý nhé!

Yếu tố quyết định đến sự phát triển trí não của trẻ

  • Do di truyền từ bố mẹ (do gen).
  • Do chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
  • Do môi trường sống, học tập, rèn luyện.

Như vậy, bên cạnh yếu tố di truyền và môi trường sống thì chế độ dinh dưỡng cũng có tác dụng hỗ trợ phát huy những tiềm năng phát triển trí não của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các chất dinh dưỡng dưới đây sẽ góp phần phát huy khả năng phát triển trí não của trẻ.

Chất đạm (protein)

Protein là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, nội tiết tố, men và vitamin. Nếu chế độ ăn hàng ngày trẻ thiếu protein sẽ ảnh hưởng sự phát triển của cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

Iốt

Đối với mẹ bầu và cho con bú, khi chế độ ăn thiếu iốt thì không những lượng iốt di chuyển qua nhau thai của người mẹ sang bào thai sẽ không đủ để đáp ứng sự phát triển não bộ tối ưu, mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng sẽ thiếu dẫn đến suy giảm sự phát triển não bộ, có thể dẫn đến bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp ở trẻ. Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm cho đến khi lớn, thiếu iốt sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, dễ gây bệnh bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của toàn cơ thể.

Sắt

Sắt là thành phần của huyết sắc tố myoglobin, các xitrocrom và nhiều engym khác. Sắt có vai trò vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thiếu sắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa cùng môi trường sống. Khi trẻ lớn lên, thiếu máu thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và ảnh hưởng đến kết quả học tập do ngủ gật trong giờ học và thiếu oxy não.

Các axit béo không no

Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó, DHA và ARA là các thành phần lipid chính của não. Khi mang thai mẹ cần bổ sung đủ DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi. Nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ. Theo nghiên cứu, trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn trẻ bú bình từ 3 - 5 điểm. Cho nên mẹ cũng cần cung cấp đủ hai dưỡng chất quan trọng này qua nguồn sữa của mình nhé.

Ngoài 4 chất dinh dưỡng trên còn nhiều vi chất dinh dưỡng khác như: kẽm, magiê, đồng, crom, selen, choline…cũng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Nếu muốn con thông minh, trước và trong thời kỳ mang thai, cho con bú người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng đó là: chất đạm, iốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA) có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín. Mẹ nên ăn nhiều cá nhất là các loại cá biển có chứa nhiều axit béo chưa no (DHA, ARA), uống thêm dầu gan cá, ăn các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu oliu…). Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh khi có thai, mẹ ăn cá thường xuyên > 5 lần/tuần sinh ra con có chỉ số IQ cao hơn 8 điểm so với các mẹ không ăn cá trong thời kỳ mang thai.

Trong giai đoạn quan trọng - 2 năm đầu đời, thời kỳ ăn dặm (từ 7 tháng - 3 tuổi): Trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp chất đạm, chất sắt, qua nguồn thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, ăn muối, nước mắm có bổ sung iốt. Bổ sung các axit béo không no từ dầu ăn, dầu gan cá, cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh và quả chín, uống các loại sữa có bổ sung DHA, ARA, Iốt, sắt, taurin và các vi chất dinh dưỡng khác.

Như vậy muốn trẻ thông minh, khỏe mạnh, mẹ phải chuẩn bị từ trước khi mang thai 1 - 3 tháng. Ăn uống đầy đủ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ và hợp lý thì trẻ sẽ phát triển tốt về thể lực và trí não. Song song kết hợp với việc giáo dục và môi trường sống tốt mẹ sẽ nuôi dưỡng con thành công!

- Tham khảo sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ từ 0-2 tuổi: https://vichatchobe.vn/pages/d3dha

- Tham khảo sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ từ 2 tuổi trở lên: https://vichatchobe.vn/pages/ocean-smart-gummies-omega-3

Thông tin liên hệ

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Hotline: 1900 299256

Đọc thêm:

Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh hay không?

Mách mẹ cách giúp trẻ tăng đề kháng, phòng bệnh mùa nắng nóng

 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.