Bổ sung vitamin A cho trẻ đúng cách - Bé khỏe mẹ yên tâm

Bổ sung vitamin A cho trẻ đúng cách - Bé khỏe mẹ yên tâm

Vitamin A vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người nói chung và trẻ em nói riêng. Thiếu vitamin A trẻ sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh lý như: Quáng gà, thị lực kém, sợ ánh sáng mạnh, kết mạc mắt sừng hóa… Do vậy cha mẹ hãy bổ sung vitamin A cho trẻ đủ và đúng cách nhé.

Thiếu vitamin A trẻ sẽ như thế nào?

Vitamin A cần thiết cho thị duy trì và phát triển thị lực, chức năng tăng trưởng, hệ thống miễn dịch và duy trì các tế bào biểu mô. Khi thiếu vitamin A trẻ thường có sức đề kháng yếu, hay mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy, sốt rét…

Thiếu vitamin A cũng gây rối loạn hệ thống thị giác: quáng gà, tăng nhãn áp, hay đau và khô mắt, mắt nhìn mờ thậm chí là gây mù lòa. Ngoài ra, thiếu vitamin A cũng gây chậm tăng trưởng ở trẻ. 

Tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin A

Nhiều bậc phụ huynh thường không chú trọng đến vitamin A. Tuy nhiên hàng năm bộ y tế sẽ tổ chức tiêm bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ nhỏ. Điều này chứng tỏ rằng vitamin A có tầm quan trọng không hề nhỏ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ

Vitamin A giúp tăng sức đề kháng, chống lại một số bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, bệnh sởi, cụ thể là: Giúp làm giảm 15% tỷ lệ mắc tiêu chảy, giảm đến 50% tỉ lệ mắc bệnh sởi nếu như trẻ được cung cấp đầy đủ vitamin A.

Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Theo nghiên cứu, khi tiêm đủ 2 liều vitamin A cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi ở những vùng có tỷ lệ thiếu vitamin A cao, tỷ lệ tử vong có thể giảm khoảng 23%.

 • Ở một số nơi khác trên thế giới, việc bổ sung vitamin A liều cao giúp cải thiện 11 - 14% tỷ lệ sống của trẻ.
 • Bổ sung đủ vitamin A làm giảm 12% nguy cơ tử vong do mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ.
 • Vitamin A cũng được chứng minh rằng giúp làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ mắc bệnh sởi.

Vitamin A cũng được dùng như biện pháp phòng ngừa ban đầu tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân khác của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hạn chế mắc các bệnh về thị giác

Vitamin A rất cần thiết cho thị lực của trẻ, nó giúp trẻ nhìn rõ và phân biệt các màu sắc một cách rõ ràng. Cung cấp đủ vitamin A sẽ hạn chế khô mắt, quáng gà, suy giảm thị lực, mù lòa…

Hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ

Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của xương, trẻ tiêm đủ 2 liều vitamin A mỗi năm sẽ giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ. Việc bổ sung vitamin A này đã giúp hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới có chỉ số tăng trưởng bình thường và phát triển khỏe mạnh.

Đối tượng cần bổ sung vitamin A

Cha mẹ cần lưu ý các trường hợp sau để có thể bổ sung kịp thời vitamin A cho con:

 • Trẻ thiếu vitamin A
 • Trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi
 • Trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sởi…
 • Mẹ sau khi sinh: Mẹ cần đảm bảo nguồn vitamin A để cung cấp cho con thông qua sữa mẹ. Mẹ cần phải uống 1 viên vitamin A liều cao khoảng 200.000 IU

Bổ sung vitamin A cho trẻ bằng cách nào?

Chắc hẳn đến đây cha mẹ đã biết được tầm quan trọng của vitamin A đúng không? Cha mẹ có thể bổ sung vitamin A cho trẻ bằng các biện pháp sau:

1. Cho trẻ uống vitamin A theo lịch của Bộ Y Tế

Tổ chức Y tế Thế Giới WHO khuyến nghị rằng trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi trẻ cần được bổ sung vitamin A với liều lượng như sau:

 • Trẻ từ 6 - 11 tháng: Liều lượng vitamin A được khuyến cáo cần bổ sung là 100.000 IU mỗi 6 tháng
 • Trẻ từ 12 - 36 tháng: Liều lượng vitamin A được khuyến cáo là 200.000 IU mỗi 6 tháng
 • Trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A: Bổ sung 200.000 IU mỗi 6 tháng.

Ngoài ra, để đề phòng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thiếu vitamin A, mẹ cần uống bổ sung 1 liều vitamin A với hàm lượng 200.000 IU.

2. Bổ sung vitamin A qua chế độ ăn uống

Ngoài uống vitamin A cha mẹ cũng cần bổ sung vitamin này qua bữa ăn hàng ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin A mà cha mẹ nên bổ sung cho con như:

 • Các loại trái cây có màu đỏ: Dưa hấu, cam, quýt, carot…
 • Các loại rau màu xanh đậm: Súp lơ, rau bina, cải bó xôi…
 • Gan

Lưu ý: Vitamin A tan trong dầu do đó khi ăn cha mẹ nên thêm một nhỏ dầu hoặc mỡ để cơ thể hấp thu và dự trữ vitamin A được tốt hơn.

Hy vọng bài viết vừa rồi của Vichatchobe sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ được tầm quan trọng của vitamin A và bổ sung vitamin A cho còn một cách hợp lý lý, khoa học. Hãy thường xuyên truy cập vào website vichatchobe.vn để biết thêm những kiến thức chăm con bổ ích khác cha mẹ nhé.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Biện pháp giảm đau, giảm sốt khi trẻ mọc răng

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ mẹ nên bổ sung ngay

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.