Bổ sung sắt cho trẻ: Tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai

Bổ sung sắt cho trẻ: Tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai

Sắt có vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất, trí não và tinh thần cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao. Cho nên việc bổ sung sắt cho trẻ được rất nhiều mẹ quan tâm? Vậy bổ sung như nào là đúng và hiệu quả mẹ hãy lắng nghe tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai nhé!

Bổ sung sắt cho trẻ có lợi ích gì?

Giúp cung cấp năng lượng cho trẻ

Sắt là thành phần chính của hồng cầu - Có chức năng chuyển đổi oxy từ phổi đến các mô và tế bào trong cơ thể, đồng thời cũng giúp loại bỏ khí CO2 ra khỏi cơ thể. Cho nên, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ cần đủ sắt để tạo năng lượng.

Bổ sung sắt cho trẻ giúp tăng cường miễn dịch 

Sắt cũng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Nó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như virus. Ngoài ra còn giúp trẻ tăng cường khả năng phục hồi sau khi bị bệnh.

Bổ sung sắt cho trẻ giúp phát triển não bộ

Não bộ là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, đòi hỏi nhiều năng lượng để hoạt động. Việc bổ sung đầy đủ sắt sẽ giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào não và giúp tăng cường khả năng phát triển tư duy của trẻ.

Đủ sắt cơ thể phát triển khỏe mạnh

Sắt còn có chức năng tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời giúp phát triển các mô và tế bào trong cơ thể trẻ. Khi được bổ sung và hấp thu đủ sắt, trẻ sẽ tránh được tình trạng suy dinh dưỡng và các bệnh lý khác.

Bổ sung sắt giúp trẻ phòng ngừa thiếu máu

Trẻ thiếu sắt sẽ dẫn đến nguy cơ mắc chứng thiếu máu thiếu sắt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của trẻ. Việc chủ động bổ sung đầy đủ sắt cho trẻ là cách phòng ngừa tốt nhất để tránh các vấn đề liên quan đến thiếu máu sắt. Do vậy mà mẹ cần cân nhắc đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng để cung cấp đủ sắt cho trẻ.

Tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo bổ sung sắt rất quan trọng cho trẻ, đặc biệt là những trẻ bị thiếu sắt. Bởi nếu để cơ thể sẽ không có đủ sắt để sản xuất hemoglobin thì trẻ dễ bị suy nhược, chậm phát triển và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Dưới đây là những tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng cho bé về bổ sung sắt mà mẹ cần quan tâm:

Nên bổ sung sắt cho trẻ từ thực phẩm tự nhiên

PGS. TS. Lê Bạch Mai khuyến khích nên cung cấp cho trẻ từ sữa mẹ và những thực phẩm tự nhiên và giàu sắt. Những thực phẩm như thịt đỏ, trứng, đậu hũ, hải sản, rau xanh hoặc các loại ngũ cốc.

Cung cấp đủ Vitamin C cho trẻ

Vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Do đó, việc cho trẻ ăn các loại trái cây và rau xanh sẽ giúp tăng cường hấp thụ sắt.

Không nên dùng quá liều bổ sung sắt

Chuyên gia khuyên nên tuân thủ liều lượng và không nên dùng quá liều khi dùng thuốc bổ sung sắt. Việc sử dụng quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón và ảnh hưởng đến hấp thu của các khoáng chất khác.

Cần giám sát sức khỏe trẻ khi bổ sung sắt

Nếu trẻ có dấu hiệu không thoải mái, khó tiêu hóa, buồn nôn hoặc nôn, nên ngừng bổ sung sắt và liên hệ tư vấn với bác sĩ. Mẹ có thể tham khảo bổ sung sắt Ocean Microfer - Sắt 5 không (Không tanh, không buồn nôn, không táo bón, không đen phân, không kích ứng tiêu hóa) cho trẻ tại đây: https://vichatchobe.vn/products/ocean-microfer

Khuyến khích đưa trẻ đến các chuyên khoa để kiểm tra sức khoẻ

Khi trẻ có dấu hiệu thiếu sắt thì mẹ nên đưa trẻ đến các chuyên khoa để kiểm tra sức khoẻ và đưa ra các giải pháp phù hợp. Bổ sung sắt thông qua chế độ ăn uống hoặc các loại thực phẩm bổ sung sắt có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu sắt của trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bổ sung sắt cần được tư vấn, chỉ định và giám sát bởi bác sĩ chuyên khoa.

Bổ sung sắt là rất quan trọng đối với sự phát triển và duy trì sức khỏe của trẻ cho nên mẹ cần chú trọng nhé!

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Bổ sung sắt cho trẻ không tác dụng phụ - TOP 1: Ocean Microfer

Khi nào nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.