Bổ sung canxi cho trẻ như thế nào là đúng cách và hiệu quả

Bổ sung canxi cho trẻ như thế nào là đúng cách và hiệu quả

Canxi là khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và chắc khỏe xương răng của trẻ. Thiếu canxi trẻ có thể bị còi xương, chậm lớn và ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Do vậy bổ sung canxi cho trẻ như thế nào là đúng mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhu cầu canxi đối với sự phát triển của trẻ

Trong cơ thể người, 99% canxi  nằm ở xương và răng và chỉ 1% còn lại là trong các tế bào máu. Trẻ sẽ duy trì được hệ thống xương và răng chắc khỏe nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ canxi mỗi ngày theo nhu cầu:

 • Trẻ từ 7 tháng tới 12 tháng tuổi: 400mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 500mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: 600mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 7 đến 9 tuổi: 700 mg canxi/ ngày.
 • Trẻ từ 10 tuổi: 1000mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 11 đến 24 tuổi: 1200mg canxi/ngày.

Nếu thiếu canxi trẻ sẽ bị còi xương, mọc răng chậm, hay giật mình, ngủ trằn trọc không ngon giấc, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khiến các tế bào mất đi khả năng nhận biết để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. 

Với trẻ dưới 8 tuổi, khi thiếu canxi khiến cơ thể mệt mỏi, lười ăn, hay bị tê mỏi chân tay và dễ bị ngã. Trẻ từ 9 đến 16 tuổi, thiếu canxi thường hay cáu gắt, người mệt mỏi, cơ thể ra nhiều mồ hôi và lười hoạt động,… Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến trí não của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ như thế nào hiệu quả

Bổ sung canxi kết hợp với vitamin D

Canxi và vitamin D là bộ đôi vi chất không thể tách rời, bởi vitamin D có vài trò truyền dẫn giúp cơ thể trẻ hấp thu canxi tốt hơn. Vì thế, nên cung cấp thêm cho vitamin D khi bổ sung canxi cho trẻ để đảm bảo hấp thu lượng canxi vào cơ thể tốt nhất. 


Ngoài việc phơi nắng trẻ vào buổi sáng sớm thì mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua các loại thực phẩm như: sữa chua, cá hồi, sữa, dầu gan cá, lòng đỏ trứng,...

Nên bổ sung canxi cho trẻ từ đâu?

Các món ăn dinh dưỡng, các loại thực phẩm thiên nhiên được đánh giá là cách bổ sung canxi hiệu quả và đơn giản. Mẹ có thể cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, ốc, vừng, đậu nành, mộc nhĩ, rau ngót, các loại sữa và chế phẩm từ sữa. Đối với trường hợp trẻ bú mẹ mà sữa mẹ không đủ cung cấp hoặc trẻ kém hấp thu canxi thì cần bổ sung thêm canxi từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên mẹ nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình huống thừa canxi.

Lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe

 • Thứ nhất: Bổ sung canxi cho trẻ vào buổi sáng. Theo khuyến cáo của chuyên gia, mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ sau khi ăn sáng khoảng từ 30 đến 60 phút. Bởi quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể trẻ diễn ra khá mạnh mẽ vào buổi sáng và thời điểm bắt đầu một ngày mới trẻ thường vận động nhiều sẽ hạn chế được sự tích lũy canxi. Tuyệt đối không bổ sung canxi cho trẻ khi đói, vào buổi chiều hoặc buổi tối vì sẽ khiến cơ thể hấp thụ canxi khó khăn hơn từ đó có thể gây khó ngủ/ mất ngủ ở trẻ, lắng đọng canxi gia tăng nguy cơ sỏi thận.
 • Thứ hai: Bổ sung canxi khoảng 2 – 3 đợt mỗi năm và mỗi đợt kéo dài trong 4 – 5 tuần với những trẻ bình thường để tránh cơ thể bị thiếu hụt canxi ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thể chất lẫn trí não.
 • Thứ ba: Không cho trẻ uống canxi và sắt cùng lúc mà phải cách nhau tối thiểu 2 tiếng để không làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu. 
 • Thứ tư: Chọn lựa sản phẩm bổ sung canxi chất lượng. Để tránh “tiền mất tật mang”, tránh làm hại đến trẻ thì mẹ nên mua sản phẩm ở những nơi uy tín, chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ, được kiểm định chất lượng và nhãn mác rõ ràng. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Calciu Max Syrup.

 • Thứ năm: Chú trọng liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bởi nếu bổ sung không đủ thì không đáp ứng nhu cầu của cơ thể mà bổ sung quá liều thì luôn là những hệ lụy sức khỏe khôn lường.

Trên là những hướng dẫn bổ sung canxi cho trẻ đúng cách an toàn và hiệu quả để giúp trẻ có hệ xương răng chắc khỏe, phát triển chiều cao tối ưu. Tuy nhiên, mẹ cần khuyến khích con tăng cường vận động thể dục thể thao ngoài trời thường xuyên, ngủ sớm trước 10 giờ đêm và ngủ đủ giấc (từ 10 – 12 giờ/đêm), thực hiện lối sống sinh hoạt khoa học và lành mạnh để con luôn khỏe mạnh và phát triển thể chất toàn diện.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Canxi sữa tăng chiều cao Calciu Max Syrup đạt chuẩn tiêu chí của mẹ

Hỏi đáp: Có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hay không?

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.