Bật mí 9 lý do mẹ cần bổ sung omega 3 cho trẻ ngay

Bật mí 9 lý do mẹ cần bổ sung omega 3 cho trẻ ngay

Omega 3 là axit béo cần thiết đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Dưới đây là những lợi ích hàng đầu khuyên mẹ nên bổ sung omega 3 cho trẻ ngay!

Omega 3 tốt cho sự phát triển trí não của trẻ

Bộ não phát triển với tốc độ cao nhất trong thời điểm là từ khi mới sinh cho đến khoảng 2 tuổi, mặc dù sau đó vẫn tiếp tục phát triển trong suốt thời thơ ấu và thiếu niên. Hơn 60% bộ não được tạo thành từ chất béo và axit béo omega 3, trong đó DHA chiếm khoảng 10-15%.

Sự phát triển của hệ thống thần kinh cảm giác, tri giác, nhận thức và vận động không thể thiếu omega 3. Omega 3 tham gia vào cấu trúc và chức năng não bộ giúp tăng sự tập trung, chú ý, cải thiện nhận thức cho trẻ, giúp trẻ phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt, tăng khả năng học hỏi, đánh giá, bắt chước.

Bổ sung omega 3 cho trẻ có thể cải thiện kỹ năng phát triển ngôn ngữ

Đại học Oxford đã nghiên cứu những đứa trẻ được cung cấp 600mg omega 3 mỗi ngày trong 4 tháng. Kết quả cho thấy rằng trẻ em thuộc nhóm 20% kém nhất về khả năng đọc viết tăng tuổi đọc lên 3 tuần so với nhóm dùng giả dược và những trẻ em ở nhóm 10% cuối cùng tăng 1,9 tháng.

Một nghiên cứu khác ở Bradford, nơi học sinh được cung cấp dầu cá omega 3 hàng ngày, kết quả là 81% học sinh cải thiện khả năng đọc, 67% cải thiện khả năng viết và 74% học tốt hơn môn Toán.

Mặc dù cần có thêm nhiều cuộc nghiên cứu để xác nhận hoặc loại trừ những phát hiện này. Tuy nhiên, kết quả chỉ ra rằng omega 3 có thể đặc biệt hữu ích đối với những trẻ có kỹ năng đọc kém nhất và thành tích kém nhất.

Omega 3 có thể cải thiện giấc ngủ của trẻ

Nghiên cứu của DOLAB về tác dụng của omega 3 đối với giấc ngủ, kết quả cho thấy rằng: Trẻ ngủ kém thường có lượng DHA trong máu thấp hơn và khi bổ sung DHA cho trẻ có tác dụng giảm số lần quấy rầy vào bàn đêm, cũng như ngủ nhiều hơn trung bình 58 phút mỗi đêm.

Omega 3 đối với chứng trầm cảm ở trẻ

Có một số nghiên cứu chứng minh hiệu quả của omega 3 đối với trẻ em bị trầm cảm. Một nghiên cứu thí điểm xem xét tác động của việc bổ sung omega 3 không kê đơn ở trẻ em 6-12 tuổi bị trầm cảm nặng.

Kết quả phát hiện, phần lớn trẻ em dùng chất bổ sung omega 3 có ít triệu chứng hơn 50% khi kết thúc thử nghiệm và một số trẻ thuyên giảm hoàn toàn. Axit béo omega 3 được cho là cải thiện lưu lượng máu đến não, giảm triệu chứng ở những người bị trầm cảm.

Bổ sung omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là chứng rối loạn phát triển thần kinh phổ biến. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng omega 3 được tìm thấy trong máu của những bệnh nhân ADHD thấp hơn so với những người không mắc ADHD.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động của omega 3 đối với ADHD nhưng kết quả không nhất quán, nhưng về tổng thể cho thấy omega 3 có thể mang lại lợi ích cho những người bị ADHD.

Omega 3 cải thiện khả năng học tập và hành vi trong rối loạn phối hợp phát triển ở trẻ

Một nghiên cứu thú vị Oxford-Durham xem xét tác động của việc bổ sung omega 3 cho trẻ mắc chứng rối loạn phối hợp phát triển (DCD). Vào cuối thử nghiệm phát hiện có sự cải thiện đáng kể về khả năng đọc, chính tả và hành vi ở những người đã bổ sung omega 3 và các tác giả kết luận rằng omega 3 là một lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả cho trẻ em bị rối loạn phối hợp phát triển.

Bổ sung sớm omega 3 có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh dị ứng ở trẻ

Năm 2017 đã có một báo cáo về việc ăn cá có dầu hoặc bổ sung dầu cá trong thai kỳ là một chiến lược để ngăn ngừa bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong khi một nghiên cứu ở trẻ sơ sinh đến 6 tháng phát hiện omega 3 có thể thay đổi các dấu hiệu miễn dịch và có khả năng bảo vệ khỏi dị ứng.

Ngoài ra, Bisgaard et al. đã báo cáo mẹ dùng dầu cá trong thai kỳ giảm đáng kể tỷ lệ mắc chứng thở khò khè hoặc hen suyễn dai dẳng ở trẻ từ 3 đến 5 tuổi.

Tất cả các cuộc nghiên cứu này đều chứng minh việc người mẹ tiêu thụ omega 3 trong khi mang thai hoặc trẻ hấp thụ omega 3 trong thời kỳ sơ sinh có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng, bao gồm cả bệnh hen suyễn.

Omega 3 giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp và tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Axit béo omega 3 có thể có tác dụng có lợi đối với hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ mắc các bệnh đường hô hấp (như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, ho, viêm phổi) và tiêu chảy ở trẻ bú sữa công thức có bổ sung omega 3 DHA, so với trẻ bú sữa công thức không bổ sung DHA. Kết quả chỉ ra rằng số lần mắc bệnh đường hô hấp và tiêu chảy trong 12 tháng đầu đời đã giảm đáng kể ở trẻ được nuôi bằng sữa công thức giàu DHA.

Bổ sung omega 3 cho trẻ béo phì có thể làm giảm đề kháng insulin

Một nghiên cứu ở trẻ em và thanh thiếu niên béo phì, cho thấy rằng việc bổ sung omega 3 có thể làm giảm đáng kể lượng glucose (lượng đường trong máu) và insulin (nồng độ đường trong máu trở nên quá cao), cũng như giảm nồng độ chất béo trung tính trong cơ thể. Những kết quả này chứng minh omega 3 có thể rất hữu ích như một liệu pháp hỗ trợ cho trẻ béo phì và thanh thiếu niên bị kháng insulin.

Với tất cả những lợi ích omega 3 có thể mang đến cho trẻ, hy vọng mẹ có thể bổ sung omega 3 đầy đủ và đúng cách để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện về cả thể chất và tinh thần nhé!

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.