Vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Người ta thường nói gia đình giống như tế bào của xã hội, trẻ em khi sinh ra và lớn lên đều cần một mái ấm, và cha mẹ chính là điểm tựa vững chắc của trẻ. Trong quá trình trẻ phát triển thì vai trò của cha mẹ giữ một vị trí quan trọng. Vậy vai trò đó là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây và những lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ nhé.

Vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Có thể nói sự phát triển của trẻ và sự chăm sóc giáo dục của cha mẹ luôn song hành với nhau. Ông cha ta có câu “Con nhà tông không giống lông thì giống cánh”, ở nước ngoài cũng có câu “Quả táo không rơi xa khỏi gốc cây”. Điều này để mô tả sự ảnh hưởng của cha mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Tất cả sự phát triển của trẻ đều liên quan đến nhau, do đó cha mẹ nên tập trung vào cách nuôi dạy con. Bởi nó sẽ chi phối các phản ứng, hành động, suy nghĩ và quyết định của trẻ trong những mặt sau:

Phát triển nhận thức

Nếu cha mẹ nuôi dạy con theo hướng tích cực, thì con sau này sẽ đón nhận cuộc sống theo cách tích cực. Nó sẽ giúp cải thiện các kỹ năng nhận thức, xã hội và giải quyết vấn đề của trẻ. Nuôi con theo hướng tích cực cũng góp phần giúp trẻ lớn lên trở thành một người tốt.

Giai đoạn này sự tương tác và khuyến khích là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là những năm đầu đời của trẻ. Cha mẹ cần dạy trẻ cách nhận ra vấn đề, cách xử lý tình huống, quản lý thời gian và những kỷ luật thông qua các thói quen đơn giản tại nhà.
Phát triển về mặt văn hóa xã hội

Trẻ sẽ thông qua sự quan sát giữa cha mẹ với nhau, cha mẹ với mọi người xung quanh để từ đó hình thành nên tính cách và các giá trị văn hóa xã hội. Cách trẻ chọn bạn chơi, cách ứng xử của chúng với mọi người xung quanh, tinh thần đồng đội và nhiều yếu tố khác nữa đều sẽ ảnh hưởng từ cha mẹ mà hình thành.

Phát triển thể chất

Không phải trẻ lớn lên và đạt được các cột mốc phát triển theo đúng lứa tuổi là được. Cha mẹ cần phải cho trẻ hiểu về vai trò của sức khỏe đối với cơ thể, để từ đó hình thành thói quen rèn luyện thể chất mỗi ngày và một chế độ ăn uống hợp lý để từ đó trẻ được phát triển thể chất tốt nhất.

Vai trò của phụ huynh lúc này là cần hướng dẫn trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ hãy nhớ rằng trẻ thưởng học hỏi qua việc vui chơi, vì thế hãy lấy các ví dụ và hướng dẫn minh họa để trẻ học hỏi nhanh hơn nhé.

Phát triển tinh thần

Cha mẹ cũng có vai trò dạy dỗ trẻ học hỏi về sự đổi mới, chấp nhận thất bại và cách để vượt qua và chinh phục chúng. Song song đó cũng dạy trẻ chấp nhận lắng nghe những nhận xét về bản thân, hiểu được thế nào là kỷ luật, là khuôn phép. Để từ đó trẻ có những tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Phát triển về tâm linh

Đối với những gia đình có tôn giáo thì đây cùng là một việc quan trọng. Cha mẹ có trách nhiệm dạy con hiểu về tôn giáo của gia đình, việc nào là việc nên làm và không nên làm. Dạy trẻ cách chấp nhận và có niềm tin vào những điều tốt đẹp. Tuy nhiên nếu con không muốn cha mẹ cũng nên ép buộc con mà hãy để chúng tự do tìm hiểu và khám phá thế giới tâm linh theo các của mình.

Một vài lời khuyên dành cho cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái

Nuôi dạy con để con lớn lên trở thành người tốt có ích cho xã hội là trách nhiệm của cả cha và mẹ. Những lưu ý sau sẽ hỗ trợ cho cha mẹ trong việc nuôi dạy con:

Luôn là phụ huynh tích cực

Trẻ em rất dễ cảm nhận được sự tiêu cực, do đó cha mẹ hãy luôn nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực để trẻ có thể cảm nhận và học theo được. Hãy khuyến khích và tạo điều kiện cho con tham gia vào các công việc nhỏ trong gia đình để trẻ học học cách giải quyết vấn đề.

Đáp ứng những nhu cầu chính đáng của con

Bất kể là yêu cầu nhỏ hay lớn, nếu chính đáng, cha mẹ hãy cố gắng đáp ứng cho con. Việc này sẽ giúp trẻ nhận thấy là chúng được cha mẹ yêu thương và quan tâm. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên hiểu lầm việc đáp ứng nhu cầu chính đáng và chiều chuộng con là một.

Bày tỏ cảm xúc với con

Tình cảm tốt chỉ thực sự mang lại khi được vun vén và nuôi dưỡng. Hãy cho con bạn thấy rằng chúng được yêu thương và quan tâm. Luôn bên cạnh những lúc con cần dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

Lắng nghe khi giao tiếp

Hãy nói chuyện và lắng nghe những suy nghĩ của con trước khi đưa ra bất kỳ điều gì. Trong các cuộc trò chuyện hãy luôn đặt mình vào vị trí của con để hiểu tình huống con gặp phải. Cuộc trò chuyện có sự lắng nghe của hai bên sẽ đi theo chiều hướng tích cực. Nếu con sai không nên dùng những hình phạt nặng mang tính bạo lực, thay vào đó hãy dùng những hình phạt phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Tránh dùng những lời nói và hành động tiêu cực

Trẻ em hầu hết sẽ bắt chước những gì chúng nghe và thấy ở nhà, do đó nếu cha mẹ thường xuyên nói tục chửi bậy, rất nhanh bạn sẽ thấy trẻ cũng nói những từ này. Hoặc nếu con học được những từ không hay từ bạn bè đồng trang lứa khi đi lớp, cha mẹ cũng cần chấn chỉnh ngay, tránh trẻ hình thành thói quen nói những từ đó.

Thiết lập thói quen sinh hoạt cho trẻ

Những thói quen tốt ở hiện tại có thể giúp ích rất nhiều cho tương lai của trẻ. Ngay từ khi còn nhỏ hãy thiết lập thời ăn, chơi ngủ nghỉ cho trẻ hợp lý. Để làm được điều này cha mẹ hãy làm gương cho trẻ.

Bữa ăn gia đình là một phần của thói quen

Gia đình là nơi sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi cùng nhau. Hãy cho bé ăn cùng gia đình để cảm nhận được sự ấm cúng của tình thân. Dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của đình và biết dành thời gian cho gia đình.

Tạo dựng niềm tin, tình yêu, sự công bằng trong các mối quan hệ

Hãy đối xử công bằng giữa các con của bạn, Nếu bạn đối xử hợp lý và công bằng với các thành viên trong gia đình con sẽ nhận thấy điều đó và học hỏi theo. Từ đó chúng cũng sẽ yêu thương và chăm sóc tất cả các thành viên trong gia đình mà không có sự phân biệt.

Giúp con hiểu được tầm nói đúng và trung thực

Hãy rèn luyện tính trung thực cho con từ khi con còn nhỏ bắt đầu bằng việc cha mẹ hãy làm gương cho trẻ. Đặc biệt những vấn đề liên quan đến tiền bạc cần được hết sức lưu ý. Hãy dạy con nói sự thật kể cả khi làm sai và có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình.

Cha mẹ nên biết rằng gia đình chính là ngôi trường đầu tiên của trẻ và cha mẹ chính là thầy cô và là những người bạn. Vì vậy hãy làm những tấm gương sáng dạy cho trẻ những điều tốt đẹp nhất cha mẹ nhé.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Hướng dẫn dạy con theo phương pháp Montessori

Nguyên tắc nuôi dạy con tự lập từ chuyên gia

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.