Tuyệt chiêu dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả

Tuyệt chiêu dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả

Trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn học nói, trẻ đã có thể phát ra rất nhiều âm thanh, từ tiếng khóc, tiếng cười, tiếng la,... Bố mẹ thường mong con biết nói sớm nhưng không phải ai cũng biết đến phương pháp dạy trẻ tập nói. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn tuyệt chiêu dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả. 

1. Thường xuyên nói chuyện cùng bé

Thường xuyên nói chuyện cùng trẻ cũng là một cách giúp bé tập nói hiệu quả. Bố mẹ có thể nói chuyện với bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ hay khi bé vừa sinh ra, việc này sẽ giúp trẻ làm quen dần và có hứng thú với lời nói.

Khi chơi cùng trẻ hay khi chăm sóc trẻ, bố mẹ có thể nói chuyện với bé bằng giọng điệu vui vẻ, đồng thời giao tiếp bằng mắt để tương tác với con tốt hơn. Theo các chuyên gia y khoa, khi bố mẹ trò chuyện cùng trẻ nhiều, trẻ sẽ có xu hướng biết nói sớm hơn so với những trẻ có bố mẹ ít trò chuyện.

2. Đặt câu hỏi cho bé

Khi trẻ phát triển, trẻ sẽ dần quan tâm đến môi trường xung quanh nhiều hơn. Vậy nên, bố mẹ nên bắt đầu đặt câu hỏi cho con nhiều hơn khi trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên.

Bố mẹ có thể bắt đầu với những câu hỏi đơn giản ví dụ như: “Con có muốn uống sữa không?”, “Con có muốn đi chơi không?”,... Khi trẻ lớn dần lên, bạn có thể trò chuyện với trẻ về sự vật hay con người xung quanh trẻ nhiều hơn, chẳng hạn như: “Ông nội ở kia”, “Con nhìn xem, đằng kia có một chiếc xe ô tô.”,...

3. Sao chép âm thanh của bé

Khi trẻ đến giai đoạn 3 - 4 tháng tuổi, trẻ sẽ dần bập bẹ những âm thanh như dada, baba,... nhiều hơn. Bố mẹ hãy thử lặp lại những âm thanh mà trẻ phát âm. Việc này sẽ khuyến khích trẻ nói nhiều hơn, đồng thời cũng là bước khởi đầu cho quá trình dạy trẻ tập nói.

4. Hành động hào hứng và vui vẻ nếu trẻ nói

Khi trẻ đến giai đoạn nói bập bẹ, trẻ sẽ biết bộc lộ cảm xúc qua giọng nói của mình. Đến 6 tháng tuổi, bé sẽ nhận biết được sự tức giận hay kích động trong giọng nói của bố mẹ, nhờ đó trẻ sẽ biết cách để thu hút sự chú ý của bạn khi bé khó chịu hoặc đói.

Khi trẻ bắt đầu nói chuyện với những âm điệu khác nhau, bố mẹ nên ủng hộ, tạo cảm giác hào hứng và vui vẻ cho trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ cảm thấy được khuyến khích và làm điều đó nhiều hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên hướng dẫn và rèn luyện trẻ nói những từ ngữ mới để xây dựng vốn từ cho bé.

4. Hát cho bé nghe

Những bài hát thiếu nhi cũng là một phương thức giúp trẻ luyện nói. Sự kết hợp giữa ngôn từ với giai điệu sẽ giúp trẻ tập trung lắng nghe, cũng như giúp ích cho quá trình học cách phát âm của trẻ.

Bé sẽ không để tâm tới việc bạn hát hay hay hát dở, bé chỉ thích nghe giọng hát của bố mẹ mà thôi. Bạn có thể hát bất kỳ bài hát nào, nhạc thiếu nhi hay nhạc dân gian, miễn là nó phù hợp với độ tuổi của trẻ.

5. Dùng từ ngữ ngắn gọn và đơn giản

Ban đầu hãy dạy trẻ phát âm những từ đơn giản. Sử dụng những câu ngắn gồm 1 hoặc 2 từ để bé dễ nhớ và bắt chước. 

6. Làm mẫu cho bé

Bố mẹ luôn là hình mẫu tạo cơ hội cho bé phát triển ngôn ngữ thông qua việc nghe và bắt chước theo. Khi trò chuyện với bé, hãy nói những câu ngắn hoặc dài hơn chút để bé có thể hiểu và nói theo.

7. Mở rộng vốn từ vựng

Bạn có thể bổ sung vốn từ cho bé bằng cách thêm một vài từ mới trong những câu bé nói, Bé sẽ biết nhận diện thêm từ mới và biết cách liên kết các từ với nhau. Có thể sẽ mất nhiều thời gian để bé nói được một câu dài, vì vậy cần có sự kiên nhẫn để giúp bé luyện tập. 

8. Khuyến khích bé lựa chọn

Khi đặt câu hỏi, hãy đưa ra nhiều đáp án và khuyến khích bé lựa chọn đáp án mà bé thích. Việc làm này rất quan trọng vì giúp nắm bắt nhanh các câu nói và tạo cơ sở cho sự thành công của bé sau này.

9. Hãy kiên nhẫn với bé khi bé học

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu biết nói khi được khoảng một tuổi, một số trẻ có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Tất cả trẻ em đều phát triển khác nhau, vì vậy đừng hoảng sợ nếu con bạn không học nói nhanh như bạn mong đợi.

Nếu bạn lo lắng về kỹ năng ngôn ngữ hoặc sự phát triển tổng thể của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về tình trạng của trẻ.

Dạy trẻ tập nói sẽ là một trải nghiệm tích cực cho bé. Đừng tỏ ra bực bội nếu bé không thể tạo ra hoặc phản ứng với các từ và âm thanh theo cách bạn muốn. Hãy áp dụng những phương pháp kể trên để giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất, hoàn thiện hệ thống từ vựng cho trẻ, giúp trẻ học nói dễ dàng hơn.
 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.