Nguyên tắc nuôi dạy con tự lập từ chuyên gia

Nguyên tắc nuôi dạy con tự lập từ chuyên gia

Nuôi dạy con tự lập đang là xu hướng giáo dục ngày càng phổ biến. Phương pháp này sẽ giúp con hình thành thói quen chủ động từ sớm và trở thành người tự chủ trong cuộc sống, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Chính vì thế, mẹ không nên bỏ qua những nguyên tắc nuôi dạy con tự lập dưới đây nhé!

Nuôi dạy con tự lập bằng việc làm tấm gương tốt

Để nuôi dạy con đúng cách nên người, trước hết cha mẹ phải là tấm gương sáng để con nhìn và noi theo. Điều này đồng nghĩa với việc, ba mẹ tốt mới có thể dạy con tốt lên được và cũng sẽ khiến con nể phục, nghe lời hơn. 

Khen trẻ đúng lúc, đúng việc

Khi trẻ làm được một việc gì tốt thì mẹ nên có lời khen để trẻ có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà ý nghĩa nhất để con có những cư xử tốt. Mẹ không nên dùng vật chất để khen thưởng vì như thế sẽ tạo thói quen không tốt cho trẻ.

Chấp nhận sự bừa bộn

Con trẻ luôn năng động và tò mò khám phá, nên mẹ hãy để cho trẻ được vui chơi một cách thoải mái trong tầm kiểm soát. Trong suốt hoạt động vui chơi thì đồ chơi vương vãi khắp nơi là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, lúc này mẹ không nên quát mắng mà hãy chấp nhận điều đó và nhẹ nhàng chỉ bảo trẻ học cách sắp xếp gọn gàng và dọn dẹp nhà cửa sau khi chơi.

Cho con sự tự do là nuôi dạy con tự lập

Việc cho trẻ sự tự do là nguyên tắc nuôi dạy con thông minh được đánh giá rất cao hiện nay.Mẹ hãy cho trẻ không gian và tự do hoạt động, đừng mãi theo dõi và quát mắng như “Đừng trèo lên đó” hay “Đừng động vào đó”,...

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ sẽ để trẻ được tự do bay nhảy 100% mà mẹ chỉ cần để trẻ vui chơi trong tầm kiểm soát. Lúc này, mẹ hãy bên ở cạnh để quan sát nhằm đảm bảo rằng con vẫn đang được an toàn. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin và kiên trì theo đuổi mọi thứ chúng muốn.

Tôn trọng ý kiến của trẻ

Mẹ hãy luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của trẻ thay vì chỉ bắt trẻ mãi làm theo ý của riêng mình. Bởi việc làm này sẽ khiến trẻ không có sự sáng tạo, không tự vận động suy nghĩ khiến trẻ ngày càng trở nên thụ động vì mọi việc chỉ làm theo sự sắp xếp của bố mẹ. Hãy là một người người mẹ tâm lý để con có nhiều cơ hội phát triển hơn mẹ nhé.

Nuôi dạy con tự lập là tập cho con tính tự quyết định

Các chuyên gia khuyên rằng, một trong những cách giúp trẻ tự lập là để trẻ được quyền lựa chọn cho bản thân.

Với những thứ đơn giản như quần áo, cặp túi, giày dép...hãy để cho trẻ tự lựa chọn. Phần lớn những phương pháp nuôi dạy con thông minh đều chỉ ra rằng, bố mẹ không nên quá cứng nhắc, bắt buộc trẻ phải nghe theo quyết định của mình mà điều mà bố mẹ cần làm là đưa ra lời khuyên để trẻ có thể có những lựa chọn tốt hơn.

Để trẻ tự làm việc cá nhân

Các chuyên gia khuyên rằng, ở giai đoạn từ 10 - 18 tháng tuổi, mẹ nên dạy trẻ tự giác trong việc ăn uống. Khi trẻ lớn hơn, mẹ nên để trẻ tự đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, sắp xếp tủ sách, trang trí bàn học, dọn dẹp phòng ngủ... Đây là cách giúp trẻ tự lập, biết cách chăm sóc, sử dụng những vật dụng cá nhân.

Dạy trẻ tính kiên trì

Mẹ hãy tập cho trẻ tính kiên trì trong tất cả mọi việc, đồng thời thúc đẩy trẻ cố gắng hết khả năng của mình. Tuy nhiên, trong quá trình để trẻ nỗ lực tự lập, sẽ không tránh khỏi những lúc trẻ chùn bước, muốn bỏ cuộc. Cho nên, mẹ hãy luôn cổ động tinh thần và khuyến khích con nhé.

Cho trẻ được đóng góp ý kiến

Để trẻ được đóng góp ý kiến, nên lên quan điểm của riêng mình cũng là một cách nuôi dạy trẻ tự lập. Qua việc này, mẹ cũng sẽ hiểu được con hơn và tập cho con hình thành khả năng lập luận riêng của mình.

Giao trách nhiệm cho trẻ

Sự độc lập cần bắt đầu từ chính bản thân trẻ. Ví dụ như mẹ đang lên kế hoạch cho một chuyến dã ngoại, hãy nhờ trẻ giúp đỡ một số phần việc trong khả năng như: lập danh sách món ăn, sắp xếp hành lý,...

Nuôi dạy con tự lập là dạy con tự giải quyết vấn đề

Khi có một vấn đề nào đó xảy ra liên quan đến trẻ thì mẹ hãy cho trẻ biết rằng mình cần tự giải quyết một số vấn đề nhất định và mẹ không nên can thiệp. Mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ một góc nhìn khác của tình huống hay định hướng giải quyết vấn đề.

Dạy trẻ tự kiểm soát cảm xúc, kiểm soát hành vi

Mẹ hãy dạy trẻ không nên nổi nóng, đánh nhau với bạn bè, không nên gào thét nơi đông người...Mặc dù trẻ có thể vui chơi thoải mái, tuy nhiên phải biết điều tiết cảm xúc của mình.

Khi trẻ làm sai thay vì phạt, mẹ hãy nghĩ đến việc tạo ra những điều kiện, những quy tắc trẻ không được tái phạm. Cách này sẽ rèn luyện được tính tự kiểm soát hành vi của trẻ để trẻ không phải làm sai các quy tắc mà mẹ đã đặt ra. Từ đó, sẽ kích thích trẻ có thói quen tự tìm cách để tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho hợp lý nhằm lợi nhất cho bản thân.

Tán dương tính tự giác là cách nuôi dạy con tự lập

Tự giác là một trong những đức tính tốt, cùng với việc dạy trẻ tự giác thì mẹ hãy tán dương khi trẻ thực hiện điều này. Ví dụ như việc trẻ tự giác soạn quần áo, sách vở, sắp xếp chăn gối khi thức dậy thì mẹ hãy dành một lời khen để động viên cũng như khuyến khích trẻ tiếp tục duy trì thói quen tốt ấy.

Dạy trẻ tôn trọng gia đình

Dù được phép tự do hoạt động, tự do làm điều mình muốn nhưng mẹ hãy dạy trẻ cách tôn trọng gia đình, lễ phép với ông bà cha mẹ. Không được tập cho trẻ thói quen ỷ lại vào tình thương của mọi người mà trở nên ương bướng.

Đặc biệt, trong những lời giao tiếp phải có sự dạy dỗ nghiêm ngặt, không được để trẻ có những câu nói không lễ phép với người lớn hơn.

Tập trung vào lý do gây nên những hành vi ngỗ nghịch

Luôn có một nguyên nhân nào đó khiến cho trẻ cư xử sai. Nếu mẹ có thể giải quyết trực tiếp nguyên nhân đó thì ngay cả khi trẻ không đạt được điều mình muốn, chúng cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn. Bởi điều quan trọng ở đây chính là sự quan tâm của gia đình dành cho trẻ.

Khi trẻ có hành vi sai lệch, mẹ hãy tập trung vào vấn đề và hỏi chúng vì sao lại hành động như vậy, sau đó lý giải vấn đề cho trẻ hiểu và cần thiết sẽ phạt trẻ theo những cách thông thái.

Việc dạy con rèn luyện tính tự lập sớm giúp con trở nên chủ động, tự giác và trách nhiệm. Vi Chất Cho Bé hy vọng mẹ sẽ áp dụng các nguyên tắc đó thật hiệu quả nhé!

Thông tin liên hệ

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Hotline: 1900 299256

Đọc thêm:

4 phương pháp nuôi dạy con hiện đại của người mẹ thông thái

6 cách dạy con bướng bỉnh

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.