Kinh nghiệm cho con đi nhà trẻ “không một tiếng khóc”

Kinh nghiệm cho con đi nhà trẻ “không một tiếng khóc”

Việc cho con đi nhà trẻ khiến không ít mẹ lâm vào trạng thái stress tột độ. Khi thấy con khóc lóc, phản kháng sợ đi lớp, thậm chí học về con ốm vài hôm,...mẹ lo lắng, nản chí không biết phải làm sao! Hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để mang đến cho con sự tự tin, vui vẻ mỗi khi đến lớp mẹ nhé!

Cho con đi nhà trẻ sớm

Độ tuổi phù hợp nhất cho con đi nhà trẻ là giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Con đi học sớm thì càng nhanh thích nghi và tránh được tình trạng quấy khóc. Hơn nữa, giai đoạn này trẻ học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức sẽ nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những trẻ chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Cho con làm quen trước với trường mới

Mẹ nên dẫn con đến trường làm quen với cô giáo và các bạn ít nhất 2 tuần trước ngày đi học chính thức. Mẹ hãy dùng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu mô tả cho con về trường, lớp, cô giáo và các bạn. Vài ngày đầu, mẹ có thể cho con chơi trong khuôn viên trường, làm quen với các khu vui chơi để tạo cảm giác thích thú phấn khởi ban đầu. Sau đó cho con quan sát các hoạt động diễn ra trong lớp, đồng thời mô tả tạo hào hứng cho con và hỏi con có thích được như các bạn không. Nếu con không thích, nên dừng lại ngay và đưa về nhà. Vì lúc này nếu cố ép buộc có thể sẽ phản tác dụng.

Mẹ hãy cho con quan sát các hoạt động lớp học vài lần cho đến khi con cảm thấy quen dần và không còn sợ hãi. Sau đó, hãy để con được trải nghiệm tham gia lớp học cùng các bạn. Thời điểm này mẹ ngồi cùng, chơi cùng, học cùng con, cùng cô giáo hướng dẫn con các hoạt động và cố gắng tạo sự thân thiết giữa cô giáo và con. Nếu con vui vẻ, mẹ sẽ từ từ di chuyển ra xa, nới rộng khoảng cách và quan sát. Khi con không cảm thấy sợ hãi nghĩa là con đang quen dần với lớp học khi không có mẹ rồi đó.

Cách này khá hiệu quả nhưng chỉ có thể áp dụng nếu con học trường tư vì các trường công không cho phép người ngoài vào tham quan cũng như làm quen trước như vậy.

Cho con thực hiện thời gian biểu ở nhà giống ở trường học

Thời gian biểu thông thường của nhà trẻ, mẫu giáo như sau:

  • 7h15 - 8h sáng: Cô giáo đón
  • 8h45 – 9h: Giờ học
  • 10h30: Ăn trưa
  • 11h: Ngủ trưa
  • 14h30: Ngủ dậy và ăn nhẹ

Mẹ tham khảo thời gian biểu này để rèn cho con ăn, ngủ đúng giờ. Điều này sẽ giúp con đi học chính thức nhanh thích nghi hơn.

Nói chuyện với con trước ngày cho con đi nhà trẻ chính thức

Trước khi nhập học chính thức, mẹ nên nói chuyện với con để con có sự chuẩn bị tâm lý, không bị sốc hay bỡ ngỡ. Mẹ hãy thủ thỉ vào tai con thật nhiều, dần dần trong ý thức con sẽ hình thành việc phải đi học, và đi học không có gì đáng sợ cả.

Không lấy cô giáo ra để dọa con

Đây là lỗi rất nhiều mẹ gặp phải. Thói quen lấy cô giáo, việc đi học ra để dọa con mỗi khi mắc lỗi hoặc không nghe lời thì sẽ vô tình khiến cho cô giáo, trường học trở nên khủng khiếp đối với con đó.

Trường hợp con vẫn khóc và sợ đi nhà trẻ

Nếu con vẫn khóc và sợ đi học dù đã có thời gian làm quen trước đó thì mẹ tìm hiểu xem lý do vì sao. Hãy nói chuyện với con, hỏi tại sao con không thích đi học. Nếu con chưa trả lời được, mẹ có thể tự trả lời hộ con, khi ấy con sẽ rất hứng thú. Mỗi ngày đều lặp lại như vậy, nói chuyện thường xuyên về lớp học, cô giáo, con sẽ dần quen và bớt đi cảm giác sợ hãi phải đi học.

Thông tin liên hệ

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Hotline: 1900 299256

Đọc thêm:

Mách mẹ 9 dấu hiệu nhận biết con là đứa trẻ thông minh hơn người

Nguyên tắc nuôi dạy con tự lập từ chuyên gia

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.