Hướng dẫn dạy con theo phương pháp Montessori

Hướng dẫn dạy con theo phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp dạy con rất phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây. Phương pháp này giúp tạo ra môi trường tốt nhất để trẻ có thể tự phát triển một cách toàn diện. Nếu ba mẹ nào đang muốn tìm hiểu và dạy con theo phương pháp này thì hãy tìm hiểu ngay qua viết dưới đây nhé.

Phương pháp Montessori là gì?

Montessori là phương pháp sư phạm lấy trẻ làm trung tâm thông qua những quan sát của trẻ từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Khi dạy trẻ theo phương pháp này, trẻ sẽ được tự do lựa chọn và sáng tạo, con giáo viên và cha mẹ sẽ đưa ra các hoạt động phù hợp với sở thích của trẻ. Học theo phương pháp này trẻ có thể hoạt động theo nhóm hoặc tự độc lập để khám pháp mọi thứ xung quanh và phát triển tiềm năng tối đa.

Nói tóm lại phương pháp Montessori được xây dựng theo hướng mà trẻ muốn tìm hiểu và học hỏi. Vừa giúp con thích thú khi học tập vừa có thể đánh giá toàn điện được về thể chất, trí tuệ, cảm xúc, giao tiếp của trẻ.

Ưu điểm khi dạy con bằng phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm

Chương trình học của Montessori được thiết kế dựa trên sở thích, như cầu và khả năng của trẻ, điều này sẽ giúp trẻ được học tập và khám phá theo lịch trình và cách riêng của mình. Giáo viên sẽ không so sánh hay ra thành tích thi đua giữa các bé.
Ngoài ra cơ sở vật chất cũng được thiết kế để phù hợp với trẻ. Bàn ghế, tủ sách đồ chơi được làm vừa với tầm với của trẻ để trẻ có thể lấy và khám phá bất cứ thứ gì mình muốn.

Thêm vào đó, trẻ cũng được chơi cùng những anh lớn tuổi hơn từ đó có thể học hỏi và dạy dỗ lẫn nhau.

Montessori tập trung và những giai đoạn phát triển chính

Ở các trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori sẽ tập trung vào giai đoạn từ 3- 5 tuổi. Các trẻ khoảng 3 tuổi sẽ được tập luyện kỹ năng điều khiển cơ thể và ngôn ngữ. Trẻ 4 tuổi sẽ làm quen với các kỹ năng năng vận động và hoạt động như vẽ tranh, nấu ăn, làm đồ thủ công. Trẻ 5 tuổi có thể tham gia vào các chuyến dã ngoại để khám phá thế giới xung quanh.
Montessori khuyến khích việc chơi đùa hợp tác

Có lẽ nhiều ba mẹ không biết, khi dạy trẻ theo phương pháp Montessori giáo viên không quyết định hôm nay hoạt động gì mà chính là các em nhỏ. Việc ngày khuyến khích các bé chia sẻ ý kiến cá nhân, trẻ cũng học được cách tôn trọng ý kiến của mọi người và xây dựng cộng đồng.

Giáo viên tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình học tập của trẻ

Khi dạy theo phương pháp Montessori, giáo viên sẽ là người hướng dẫn tạo điều kiện cho trẻ tự do học tập và sáng tạo chứ không phải quyết định thay trẻ. Tuy nhiên giáo viên vẫn sẽ đảm bảo quy tắc mà lớp học cần có và khuyến khích trẻ hoàn thành hoạt động của mình.

Tạo ra nguồn cảm hứng sáng tạo

Vì trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động của mình do đó sẽ kích thích được sự sáng tạo. Trẻ sẽ tìm thấy được niềm vui khi học tập và đôi khi kết quả sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên về sự sáng tạo của trẻ.

Rèn luyện được sự ngăn nắp

Tất cả đồ đạc trong phòng luôn có vị trí của nó, khi hoạt động xong, trẻ phải đặt đồ vật trở lại vị trí cũ. Như vậy sẽ tạo thói quen ngăn nắp cho trẻ, đồng thời không gian học tập gọn gàng ngăn nắp cũng tạo điều kiện thuận lợi để trẻ học tập tốt hơn.

Trẻ sẽ học được cách tự kỷ luật bản thân

Phương pháp Montessori cho phép trẻ tự lựa chọn hoạt động và thời gian hoạt động. Song song với đó lớp học cũng có những quy tắc chung đòi hỏi mọi người phải tuân theo. Việc này sẽ tạo cho trẻ tính kỷ luật, nâng cao sự tập trung và khả năng kiểm soát bản thân.

Một số nguyên tắc khi nuôi con theo phương pháp Montessori

Tôn trọng trẻ nhỏ

Tôn trọng trẻ là nguyên tắc của tất cả các phương pháp giáo dục. Người hướng dẫn hay giáo viên phải tôn trọng trẻ, trong lúc hỗ trợ trẻ học tập và hoạt động, cũng phải lắng nghe ý kiến của trẻ. Bởi khi được lựa chọn và làm theo ý của bản thân trẻ sẽ phát huy được tối đa kỹ năng của bản thân đồng thời nuôi dưỡng được lòng tự trọng theo hướng tích cực.

Trẻ có khả năng tự tiếp thu kiến thức

Có thể nhiều cha mẹ chưa biết, Trẻ nhỏ luôn trong trạng thái sẵn sàng và ham muốn được học hỏi. Các kiến thức mới sẽ được con tiếp nhận thông qua môi trường xung quanh. Ngoài việc tiếp thu kiến thức qua não bộ, trẻ con tiếp thu kiến thức thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Chẳng hạn, nếu ngày nào cha mẹ và những người xung quanh trò chuyện với con bằng tiếng mẹ đẻ thì trẻ sẽ học được tiếng mẹ đẻ một cách nhanh chóng. Chính vì thế giáo viên và cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tự khám phá và học hỏi thông qua đồ chơi, vật dụng và sách vở.

Các giai đoạn nhạy cảm luôn quan trọng trong quá trình học tập

Các chuyên gia cho rằng, trẻ có thể học hỏi nhanh hơn trong các giai đoạn nhạy cảm. Trong giai đoạn này, trẻ có khả năng tiếp thu mạnh mẽ hơn, tuy nhiên nó chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Phương pháp Montessori, giáo viên sẽ giúp trẻ theo dõi sát sao để đảm bảo rằng trẻ có đủ điều kiện thuận lợi để học tập trong khoảng thời gian này.

Trẻ sẽ học tập tốt nhất khi có môi trường học tập được chuẩn bị kỹ lưỡng

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ được học trong môi trường được cung cấp nhiều nguồn lực và có nhiều cơ hội để tự do khám phá. Giáo viên sẽ quan sát xu hướng hoạt động của trẻ để chuẩn bị môi trường tốt nhất, khi trẻ cần thứ gì đó để học tập sẽ cung cấp, tạo điều kiện cho trẻ phát huy tối đa.

Phương pháp Montessori hỗ trợ con những gì?

Phương pháp Montessori tại nhà có thể hỗ trợ con học tập từ sinh ra đến khi con học cấp 2:

Từ 0-3 tuổi

 • Tạo ra một môi trường vui chơi an toàn, bổ ích nuôi dưỡng trí não, thể chất và tâm hồn của trẻ.
 • Giúp trẻ tự tin và có niềm tin vào bản thân mình.
 • Tạo môi trường nuôi dưỡng tính cách độc lập trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.
 • Phát triển các kỹ năng vận động và ngôn ngữ cho trẻ

Từ 3-5 tuổi

 • Phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ nâng cao tính kiên trì khi gặp khó khăn, nâng cao giới hạn bản thân.
 • Thúc đẩy các kỹ năng giao tiếp, thông qua sự tôn trọng và bình đẳng.
 • Tạo cơ hội giúp mở ra trí tưởng tượng phong phú, từ đó hình thành sự sáng tạo.

Từ 6-10 tuổi

 • Tạo cơ hội cho con hiểu được lợi ích của việc hợp tác mà khi đó sở thích của con sẽ được ủng hộ và hướng dẫn đúng đắn.
 • Hỗ trợ nâng cao sự tự tin, sự sáng tạo, sự độc lập trong suy nghĩ và hành động.
 • Tạo cơ điều kiện để trẻ hiểu biết về vai trò của con trong cộng đồng.

Từ 11-15

 • Khuyến khích thể hiện cảm xúc của bản thân, sự tự tin thực sự và tính nhanh nhẹn trong các mối quan hệ giữa các cá nhân mang hướng tích cực
 • Ở giai đoạn này, cha mẹ và giáo viên nên cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên càng nhiều càng tốt để học cách bảo vệ môi trường cũng như học các kỹ năng sống cơ bản.

Có thể nói rằng dạy con theo phương pháp Montessori giúp ích rất nhiều cho việc học tập, nuôi dưỡng tính cách cũng như tâm hồn của trẻ. Nó giúp cải thiện các phương pháp dạy cũ và nhàm chán, tạo sự thích thú khi học tập, từ đó nâng cao khả năng tiếp thu. Tạo một nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai sau này. 

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Mẹ nhàn tênh nhờ nuôi con theo phương pháp easy

Nguyên tắc nuôi dạy con tự lập từ chuyên gia

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.