Cần dạy bé 1 tuổi những gì để con thông minh và phát triển toàn diện?

Cần dạy bé 1 tuổi những gì để con thông minh và phát triển toàn diện?

Ngay khi được 1 tuổi, trẻ đã đã bắt đầu nhận thức tốt về thế giới xung quanh. Thời điểm này cũng bước sang một “nỗi lo” mới với ba mẹ: dạy trẻ 1 tuổi những gì để trẻ thông minh và phát triển toàn diện? Cùng Vi chất cho bé giải quyết vấn đề trên nhé! 

1. Dạy bé 1 tuổi kỹ năng ĐI

Với kỹ năng Đi, ở đây muốn đề cập việc bố mẹ cần tạo mọi điều kiện cho trẻ được vận động một cách tối đa. Ở tuổi này trẻ rất thích “đi”, thích trèo, leo ra khỏi những chiếc cũi, do đó bố mẹ trong thời gian này đừng dọa nạt bé. Nếu bố mẹ mà la mắng, cấm đoán con cái mình vận động lúc trẻ được 1 tuổi thì đó là một thất bại. Nên nhớ rằng, thấy con đi nhiều, “quậy” nhiều thì bố mẹ nên mừng hơn nên lo trong giai đoạn này. Và trách nhiệm của bố mẹ đối với trẻ 1 tuổi nằm ở việc “trông nom và tạo điều kiện” để con được tự do vận động đồng thời tránh khỏi những nguy hiểm.

Để làm được điều này, bố mẹ nên cho trẻ vận động ở những không gian rộng. Tốt nhất là những không gian ngoài trời như công viên, sân nhà... nơi có nhiều cây cối để trẻ vừa “chạy” vừa khám phá thiên nhiên. Hoặc nếu ở trong phòng, bố mẹ cũng nên tạo điều kiện hết mức bằng cách thu dọn bớt đồ đạc để tạo thêm không gian và sự an toàn cho trẻ. Với những nơi như sân gạch bố mẹ có thể mua thêm các loại tấm lót để trẻ vận động “thật đã” mà vẫn bảo đảm an toàn nhé. Và, bố mẹ cũng đừng quên những khoảnh khắc chơi cùng con, hay dạy trẻ tham gia các hoạt động vui nhộn .

2. Kỹ năng Nói

Với kỹ năng Nói, khi đạt 1 tuổi đa số trẻ đã có thể nói được những từ ngữ đơn giản như “ba”, “bà”… Và điều kỳ diệu ở thời điểm này là trẻ hiểu được những lời nói của bố mẹ. Do đó, để phát triển kỹ năng nói cho trẻ 1 tuổi bố mẹ trước hết cần phải học cách lắng nghe và sau đó “nói theo ngôn ngữ” của trẻ. Chính sự thấu hiểu này sẽ khuyến khích trẻ 1 tuổi tập nói nhiều hơn.

Bên cạnh đó, dạy trẻ 1 tuổi tập nói không chỉ dừng ở tập cho con nói theo từ để con bắt chước, mà việc bố mẹ thường xuyên kể chuyện, đọc sách, hát.. cho trẻ 1 tuổi cũng là điều rất cần thiết trong thời gian này, để phát triển kỹ năng nói của trẻ thêm phần hiệu quả.

3. Kỹ năng Cầm nắm đồ vật

Với riêng kỹ năng Cầm nắm đồ vật, với trẻ 1 tuổi bố mẹ hãy tạo điều kiện để con mình được chơi với những đồ vật như quả bóng, tháp nhựa… Với những đồ chơi này, bố mẹ có thể chơi cùng trẻ bằng cách hướng dẫn con giơ lên, hạ xuống hoặc chỉ bảo con cầm đồ chơi để chỗ này chỗ kia…

4. Dạy bé tự xúc ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 10-18 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để dạy bé tự lập trong việc ăn uống, mẹ nên ngừng việc xúc từng miếng cho bé. Bước vào tháng thứ 12, có thể cho bé ăn các loại thực phẩm mềm và nhỏ bằng cách cho bé cũng tự cầm nắm, bốc hoặc xúc đồ ăn.

Để cho bé tự tập ăn, ba mẹ để bé ngồi vững, bày đồ ăn vào các khay, bát dễ dàng để bé bé tự cầm, nắm, xúc ăn. Mẹ nên khuyến khích bé dùng thìa xúc, gắp đũa lấy thức ăn. Ba mẹ có thể cầm tay, hướng dẫn bé cách cầm đúng, hãy biến việc học tự ăn thành hoạt động trò chơi để bé cảm thấy thú vị hơn khi thực hành.

Bên cạnh đó, thay vì cho bé tập ăn, mẹ và bé có thể chơi trò chơi tự xúc ăn bằng các đồ chơi nấu ăn. Đồ chơi có nhiều màu sắc, hình dạng đáng yêu khác nhau cũng giúp cho bé hứng thú hơn với việc tập ăn.

5. Dạy bé tập thể dục

Dạy cho bé tập thể dục sẽ giúp bé học được cách kiểm soát cơ thể của mình, giúp bé có xu hướng thích hoạt động hơn. Thời gian tập thể dục cho bé mỗi ngày rơi vào 30 - 45 phút, mỗi bài tập chỉ nên kéo dài khoảng 20 - 30s, sau đó chuyển bài tập khác.

Một số bài tập thể dục cho bé, ba mẹ nên tập cho bé như: Bài tập tiếp xúc và ôm, ngồi xổm, cúi gập lưng, từ đầu tới ngón chân,... Ba mẹ có thể tìm hiểu và tập cho bé. Các bài tập này sẽ giúp bé tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, học được cách phối hợp linh hoạt giữa các bộ phận cơ thể với nhau.

Trên đây là những chia sẻ của Vi chất cho bé về việc dạy bé 1 tuổi những kỹ năng gì để con thông minh và phát triển toàn diện. Chúc các ba mẹ sẽ thành công khi dạy con những bài học đầu đời này nhé!

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

- Cách nhận biết năng khiếu bẩm sinh của bé

- Vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.