Cách xử lý thông minh khi trẻ ăn vạ mẹ nên biết

Cách xử lý thông minh khi trẻ ăn vạ mẹ nên biết

Trẻ ăn vạ là một hành vi tiêu cực của trẻ nhỏ thường xảy khi bé không hài lòng hoặc không đạt được thứ mà mình muốn. Lúc này trẻ thường có một số hành động như khóc lóc, la hét, nằm lăn ra đất, hay đứng một chỗ không chịu đi… Trong trường hợp này, nếu cha mẹ hay người thân chiều theo ý của bé và chiều quá nhiều sẽ dẫn đến những thói quen không tốt cho trẻ sau này. Vậy làm sao để xử lý khi trẻ ăn vạ? Cùng Vichatchobe tìm hiểu giải pháp dưới đây.

Các xử thông minh lý khi trẻ ăn vạ

Do còn nhỏ nên trẻ chưa biết cách diễn đạt hết những điều muốn. Vì thế, việc trẻ khóc lóc là một hành động vô cùng bình thường ở trẻ. Dưới đây là một vài cách xử lý khi trẻ ăn vạ.

Hãy làm ngơ, tỏ ra không quan tâm khi trẻ ăn vạ

Thông thường khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, la hét… cha mẹ sẽ ngay lập tức quan tâm, dỗ dành trẻ. Điều này vô tình khiến trẻ hiểu rằng làm như vậy là đúng và sẽ tiếp tục ăn vạ để đạt được mong muốn của mình.

Cách xử lý khi trẻ ăn vạ là hãy phớt lờ trước những hành động của trẻ, cứ để trẻ khóc, la hét hay thậm chí nằm ra sàn nhà, không dỗ, không quan tâm. Khi trẻ khóc chán và nhận ra thấy rằng hành động của mình không có ích sẽ tự động nín và hết ăn vạ.

Nếu trong trường hợp đang ở nơi công cộng, bé đứng lì không chịu di chuyển, hãy tiếp tục đi, giả vờ như bỏ lại trẻ phía sau. Tuy nhiên vẫn nên liếc mắt lại mà không để trẻ phát hiện để đảm bảo an toàn cho trẻ. Khi trẻ thấy bị bỏ lại sẽ cảm thấy sợ và chạy theo.

Tỏ ra làm ngơ khi trẻ ăn vạ

Nói chuyện, đánh lạc hướng bé ra một câu chuyện khác

Trẻ em rất dễ bị phân tâm, do quá trình nhận thức chưa được hoàn thiện. Vì thế, khi trẻ ăn vạ cha mẹ hãy cố gắng nói chuyện với trẻ, hỏi những câu hỏi để trẻ trả lời hay những đồ vật khiến trẻ thích thú. Làm như vậy trẻ sẽ quên đi mục đích của mình và ngoan ngoãn trở lại.

Thể hiện tình yêu thương đối với trẻ.

Đôi khi việc trẻ ăn vạ chỉ là muốn thu hút sự quan tâm và chú ý của cha mẹ. Khi đó việc bạn cần làm là chơi với con, nói chuyện với con. Ôm con vào lòng và thường xuyên nói lời yêu thương con. Hãy để con cảm nhận được rằng mình đang được quan tâm, khiến trẻ có cảm giác an toàn. Hãy luôn động viên và khen thưởng nếu trẻ có hành động tích cực. Đó cũng là cách để giảm đi những hành vi tiêu cực của trẻ.

Áp dụng hình phạt hợp lý

Trong một số trường hợp, cha mẹ cũng cần phải đưa ra những hình phạt khi trẻ ăn vạ. Ví dụ như: Phạt bé đứng úp mặt vào tường 3-5 phút, Không được chơi đồ chơi một ngày, hay không được xem tivi… Như vậy lần sau trẻ sẽ không dám hoặc hạn chế tình trạng ăn vạ.

Cha mẹ cũng nên giải thích cho trẻ hiểu hành động như vậy là sai, là không đẹp, để trẻ ghi nhớ. Đặc biệt là dạy trẻ khi muốn một điều gì đó thì nên làm như thế nào cho đúng đắn. Như vậy lần sau trẻ sẽ không có những hành vi tiêu cực nữa.

Áp dụng một vài hình phạt hợp lý khi trẻ ăn vạ

Một vài lưu ý trong cách xử lý trẻ ăn vạ

Để trẻ giảm thiểu hành động tiêu cực, hơn hết là dạy con biết hành động đúng sai mà có tính hiệu quả lâu dài, khi xử lý tình trạng ăn vạ cha mẹ nên lưu ý một số điều sau:  

Bình tĩnh và không được có những lời lẽ, hành động tiêu cực đến trẻ

Đây là điều mà không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể làm được. Nhiều cha mẹ nóng tính sẽ khi thấy trẻ khóc lóc sẽ quát mắng, thậm chí là đánh con. Điều này sẽ chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn, khi đó trẻ thường khóc to hơn và càng muốn chống đối. Thậm chí khi cha mẹ dùng những lời nói nặng nề, hoặc đánh quá đau, sẽ khiến trẻ bị sợ hãi và gây ảnh hưởng đến tâm lý sau này của trẻ.

Không dùng lời lẽ tiêu cự để mắng trẻ

Tuyệt đối không nhượng bộ với những đòi hỏi vô lý khi trẻ ăn vạ

Nếu trẻ ăn vạ với mục đích mua đồ chơi, đồ ăn hay đòi đi chơi thì cha mẹ tuyệt đối không nên thỏa hiệp với trẻ. Bởi vì, làm như vậy vô tình sẽ tạo ra cho trẻ suy nghĩ, cứ khóc lóc ăn vạ là sẽ được đáp ứng yêu cầu và lần sau nếu muốn một thứ gì đó trẻ vẫn sẽ tiếp tục ăn vạ.

Nếu có thỏa hiệp với trẻ cha mẹ nên đưa ra một số điều kiện. Chẳng hạn như bé phụ giúp làm việc nhà: Dọn đồ chơi, lấy hộ đồ vật, cất quần áo… Như vậy sẽ vừa khuyến khích được trẻ làm điều tích cực mà lại vừa làm hài lòng con trẻ.

Không dùng những hình phạt nghiêm trọng

Tùy vào từng trường hợp mà cha mẹ nên có những hình phạt hợp lý với trẻ. Tâm lý của trẻ rất dễ bị tổn thương, nếu dùng những hình thức phạt quá nặng sẽ khiến trẻ sợ hãi, lâu dần sẽ có những hành động xa cách cha mẹ. Thậm chí có thể hình thành những hành vi tiêu cực và tâm lý không tốt của trẻ về sau.

Tuyệt đối không được dùng hình phạt nghiêm trọng

Cần có sự thống nhất trong cách dạy con với những thành viên trong gia đình

Khi trẻ khóc lóc ăn vạ, tâm lý của nhiều ông bà là hay sót cháu, nên sẽ ra dỗ và đáp ứng yêu cầu của trẻ. Việc làm này sẽ khiến trẻ hiểu rằng ăn vạ sẽ được chiều chuộng và cứ như thế tái diễn những lần tiếp theo.

Cha mẹ nên thống nhất quan điểm với các thành viên trong gia đình. Khi trẻ có những hành động tiêu cực tuyệt đối không dỗ dành và chiều theo yêu cầu của trẻ. Như vậy thì cách xử lý trẻ ăn vạ mới phát huy được hiệu quả.

Ăn vạ là hành vi có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là trẻ ở độ tuổi khoảng 2-3 tuổi. Áp dụng cách xử lý khi trẻ ăn vạ này một cách lặp đi lặp lại và thường xuyên sẽ giúp trẻ nhận ra rằng hành động của mình là vô ích, từ đó giảm thiểu tình trạng khóc ăn vạ ở trẻ. Cha mẹ cũng nên thấu hiểu và tôn trọng cảm xúc của con, bình tĩnh xử lý và dạy con biết đâu là hạnh động đúng sai để con ghi nhớ sau này.

Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.