Cách dạy trẻ tự lập từ nhỏ mà trẻ 3 tuổi có thể làm được

Cách dạy trẻ tự lập từ nhỏ mà trẻ 3 tuổi có thể làm được

Tự lập là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên dạy trẻ từ khi còn nhỏ, để trẻ có thể tự tin bước tới tương lai sau này. Đây cũng là cách để trẻ tự chịu trách nhiệm với những gì mà chúng làm. Dưới đây là một vài cách dạy trẻ tự lập từ nhỏ mà cha mẹ có thể áp dụng.

Dạy trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự dọn đồ chơi

Đây vừa là một cách giúp con tự lập mà còn là cách tập cho con thói quen sạch sẽ và gọn gàng. Nhiều bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng trẻ con thì không biết làm gì cả tuy nhiên khi trẻ 2-3 tuổi là đã bắt đầu có thể làm một số việc đơn giản như: Dọn đồ chơi, vứt vỏ kẹo vào thùng rác sau khi ăn, thay dép đúng chỗ…Và đừng quên khích lệ con để tạo thói quen tốt này cho con nhé.

Để trẻ tự ăn cũng là một cách dạy trẻ tự lập

Trẻ 2-3 tuổi khi đến bữa ăn thường muốn bắt chước cha mẹ tự múc ăn, tuy nhiên nhiều cha mẹ sợ con làm rơi đồ ăn nên không cho con tự múc. Thực tế đây là một dấu hiệu đáng mừng và trẻ từ 3 tuổi đã có thể tập tự ăn. Cha mẹ có thể gặp thức ăn vào bát cho trẻ tự múc ăn. Ban đầu có thể con ăn sẽ không được sạch sẽ nhưng theo thời gian con sẽ tiến bộ và ăn uống sạch sẽ hơn.

Dạy trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự vệ sinh cá nhân

Cách này vừa khiến trẻ học được cách tự lập lại giúp cha mẹ thảnh thơi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ tự rửa tay sau khi ăn bánh kẹo hay tự đi vệ sinh. Thời gian đầu hãy bên cạnh để chỉ dẫn con, sau khi con thành thào rồi cha mẹ có thể để con tự thực hiện. Cha mẹ cũng đừng quên khích lệ con sau khi con làm được để con có cảm giác được công nhận từ đó sẽ thực hiện nghiêm túc và tốt hơn.

Để trẻ tự lập bằng cách tự kết bạn

Đừng để con mãi ở trong nhà, hãy cho con ra ngoài chơi và kết bạn. Từ 3 tuổi trở lên con có thể học cách tự kết bạn với những đứa trẻ đông trang lứa. Cách này cũng giúp con trở nên mạnh dạn hơn sau này, hơn nữa con cũng học được cách chia sẻ ví dụ như chia sẻ đồ ăn, đồ chơi cho bạn…

Để trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể

Nếu có điều kiện, hãy cho con tham gia các lớp học kỹ năng như: Bơi lội, vẽ, bóng đá… Khi đó con sẽ học được cách làm việc nhóm, đồng thời phát huy được khả năng sáng tạo, linh hoạt, đôi khi còn giúp trẻ vượt qua được sợ hãi khi tiếp xúc đông người. 

Dạy trẻ tự lập hãy để con tự mặc quần áo và giày dép

Bắt đầu từ 3 tuổi trẻ có thể tự mặc được quần áo cơ bản và có thể tự đi giày dép. Tuy nhiên những loại quần áo như có cúc hay có dây thì cha mẹ vẫn nên hỗ trợ mặc cho con. Trong khi thay quần áo cha mẹ có thể lấy đặt ra giường để trẻ tự lựa đồ mà mình thích khi đó con sẽ hợp tác hơn.

Để trẻ tự đưa ra sự lựa chọn

Một cách dạy trẻ tự lập nữa là để con tự lựa chọn. Phụ huynh có thể bắt đầu bằng những lựa chọn đơn giản như món tôm hay món thịt, sữa vị dâu hay vị cam, đồ chơi hay đi chơi, chọn áo màu vàng hay màu xanh… Ngoài ra việc cho trẻ tự lựa chọn cũng giúp trẻ hợp tác vui vẻ hơn.

Nuôi dạy con luôn là một quá trình gian nan và vất vả. Trong số những cách dạy trẻ tự lập trên đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại của cha mẹ. Vì thế hãy cố gắng động viên và khích lệ trẻ để trẻ cảm thấy mình làm được việc tốt. Khi trẻ đã thành thạo thì khi đó cha mẹ sẽ đỡ vất vả hơn.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy thường xuyên truy cập vào website của Vichatchobe để biết thêm những mẹo và kiến thức bổ ích khác nhé!

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.