Cách dạy con thông minh - Bí quyết giáo dục trẻ từ sớm

Cách dạy con thông minh - Bí quyết giáo dục trẻ từ sớm

Một trong những cẩm nang nuôi dạy con được nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhất đó là cách dạy con thông minh. Theo nghiên cứu thực nghiệm, trí thông minh di truyền chỉ quyết định một phần nhỏ đến sự thông minh của trẻ. Phần lớn còn lại được hình thành và phát triển trong quá trình nuôi dạy và phát triển. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con kích hoạt và phát triển trí não của con? 

Áp dụng nguyên tắc lấy trẻ làm trung tâm

Trẻ nhỏ rất hiếu động và luôn tò mò về mọi thứ xung quanh, luôn thích khám phá và muốn được giải đáp. 0-3 tuổi là khoảng thời gian trẻ có tốc độ ghi nhớ vô cùng nhanh, cao gấp 4 lần so với người ở tuổi trưởng thành. Do đó cha mẹ hãy kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc của trẻ. Như vậy trẻ sẽ phát triển trí não tốt hơn và tiếp thu tốt hơn trong quá trình học tập sau này.

Cha mẹ cũng đừng ép trẻ phải học theo thứ mình muốn, hãy để trẻ học hỏi những thứ mình thích như vậy sẽ hợp tác và học tốt hơn. Chẳng hạn như mẹ đang dạy con đếm số nhưng con lại thắc mắc con được in trên lịch là con gì. Lúc này mẹ hãy chỉ cho con đó là con gì và cho con nhận dạng tên các con vật, như thế con sẽ có hứng thú tìm hiểu tốt hơn.

Để trẻ thỏa sức khám phá và sáng tạo

Hiện nay nhiều trẻ được nuông chiều và bao bọc từ nhỏ, như vậy lâu dần sẽ khiến trẻ rụt rè và hạn chế khả năng độc lập và đưa ra quyết định. Đừng bắt con phải theo một khuôn khổ nhất định nào đó. Trẻ cần phải trải qua những việc làm sai, những nỗi đau về thể chất, như vậy trẻ mới rút được kinh nghiệm. Đây là một trong những cách dạy trẻ thông minh hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng.

Cha mẹ cũng nên lưu ý rằng khi trẻ làm sai, tuyệt đối không được mắng nặng lời. Bởi khi làm như vậy trẻ sẽ hình thành tâm lý tự ti, ít chia sẻ với cha mẹ. Khi làm điều sai hay mắc lỗi sẽ giấu giếm, không dám làm điều mình thích, không dám khám phá những cái mới từ đó ảnh hưởng đến tư duy sáng tạo của trẻ sau này.

Khơi gợi niềm đam mê và ước mơ của trẻ

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong cách dạy con thông minh. Cha mẹ có thể cho con đi học thêm các lớp năng khiếu như âm nhạc, hội họa hay thể thao, biết đâu trẻ sẽ tìm được niềm yêu thích và đam mê của mình trong đó. Ngoài ra đây cũng là một yếu tố kích thích não bộ của trẻ phát triển.

Đừng nghĩ rằng trẻ con thì không biết gì

“Trẻ con có biết gì đâu” đây là câu nói của nhiều bậc phụ huynh thường nói khi trẻ mắc lỗi. Trên thực tế tình cách của trẻ được hình thành từ những điều nhỏ nhặt nhất. Vậy nên kể cả khi trẻ còn nhỏ nếu làm sai hãy nghiêm khắc dạy bảo.
Đôi khi trẻ cũng có một số câu hỏi tưởng như ngây ngô nhưng sẽ khắc sâu vào bộ não của trẻ. Hãy nghiêm túc trả lời thắc mắc và thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ để rèn luyện khả năng tuy duy và suy nghĩ độc lập. Đây cũng là một nguyên tắc trong cách nuôi dạy con thông minh.

Khuyến khích và khích lệ trẻ

Khi trẻ muốn làm hay tham gia một hoạt động nào đó cha mẹ hãy khuyến khích và ủng hộ trẻ. Hãy động viên kể cả khi việc trẻ đang làm là khó và hơi quá sức và thưởng khích lệ khi trẻ hoàn thành. Hạn chế nói những câu như “ con không làm được đâu”, “khó lắm đấy”, những lời nói này vô tình sẽ tạo ra tâm lý tiêu cực đối với trẻ. Về sau trẻ sẽ ngại việc khó, và có tâm lý tiêu cực khi thực hiện.

Tạo cơ hội cho trẻ đi, nhìn và vận động nhiều hơn

Mở mang kiến thức và tầm nhìn cũng là một trong những cách dạy trẻ thông minh. Trẻ luôn có hứng thú với thế giới bên ngoài, việc cho trẻ nhìn trực quan các sự vật sự việc thực tế sẽ giúp trẻ học hỏi, tiếp thu tốt hơn và nạp thêm được nhiều kiến thức mới.

Thực hành việc nói, đọc và nghe nhiều hơn từ khi trẻ còn nhỏ

Nói cũng là một cách dạy con thông minh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời thơ ấu trẻ được trò chuyện nhiều và biết nhiều từ vựng, thì khả năng sử dụng ngôn ngữ về sau càng linh hoạt và nhạy bén hơn. Hãy trò chuyện liên tục với trẻ, cho con biết và tập nói về mọi thứ xung quanh càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, từ 1,5 - 3 tuổi là thời kỳ trẻ phát triển ngôn ngữ tích cực do đó đọc cho trẻ nghe cũng là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Những câu chuyện gần gũi có tính giáo dục cao sẽ giúp trẻ nhận thức sớm hơn về tình yêu thương, sự kiên trì, khả năng tư duy…

Cho trẻ tiếp cận tivi và Smartphone một cách hợp lý

Ngoài sách vở thì TV và smartphone cũng là một công cụ học tập hữu ích đối với trẻ. Cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi trí tuệ hoặc các bài học vui trên điện thoại thông minh. Hằng ngày dành khoảng 30p để trẻ vừa học vừa thư giãn, điều này cũng giúp trẻ phát triển não bộ tốt hơn.

Ngoài những nguyên tắc mà Vichatchobe nêu trên thì việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ cũng là một việc quan trọng để trẻ có thể phát triển trí não tốt hơn. Một số dinh dưỡng mà cha mẹ nên bổ sung cho trẻ như: Omega3, DHA, sắt, kẽm…

Chăm con tuy là một hành trình gian nan và vất vả, tuy nhiên việc nhìn thấy con phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn từng ngày sẽ là động lực để cho cha mẹ cố gắng hơn nữa. Hy vọng với những cách dạy trẻ thông minh mà Vichatchobe vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho cha mẹ. Đừng quên thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để biết thêm những mẹo và kiến thức chăm sóc trẻ hay nhé.
 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.