Cách dạy bé nhận biết màu sắc để kích thích sự sáng tạo

Cách dạy bé nhận biết màu sắc để kích thích sự sáng tạo

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi được xem là giai đoạn vàng của bé. Nếu cha mẹ dạy trẻ nhận biết màu sắc sẽ giúp kích thích phát triển não bộ của con. Cùng Vi chất cho bé giúp con phân biệt được các màu sắc nhanh chóng với các cách đơn giản nhé!

1. Khi nào nên dạy trẻ nhận biết màu sắc?

Trẻ nhỏ thường có hứng thú với việc tìm hiểu về thế giới xung quanh. Trong những năm đầu đời trẻ chỉ nhìn thấy màu sắc đỏ và đen, nhưng khi đến 18 tháng tuổi, sẽ bắt đầu phân biệt được các màu sắc khác nhau nhưng không biết gọi tên màu sắc.

Cho đến năm 3 tuổi khi trẻ bắt đầu đi học lớp mẫu giáo thì mới biết gọi tên màu sắc và từ 3 tuổi rưỡi trở đi bé sẽ biết phân biệt màu sắc tốt hơn. Vì vậy, dù ba mẹ có dạy trẻ nhận biết màu sắc trước tuổi thì trẻ cũng chưa thể gọi tên đúng màu sắc.

Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên chờ trẻ đủ lớn khôn mới dạy cách nhận biết màu sắc, điều này sẽ làm giảm khả năng quan sát, đồng thời cũng khiến cho khả năng nhạy bén và tinh tế của các giác quan giảm đi.

2. Các cách dạy trẻ nhận biết màu sắc

2.1.Dạy trẻ qua đồ vật

Một trong những cách để giúp trẻ học hỏi màu sắc tốt nhất là thông qua đồ vật. Các đồ vật trẻ thường xuyên chơi, nhìn thấy đều có những màu sắc nhất định thì khi bạn dạy, trẻ sẽ dễ tiếp thu hơn. 

Ví dụ: Ba mẹ có thể hỏi bé chiếc cốc màu gì hoặc cái bàn màu gì,... thông qua những đồ vật tiếp xúc hằng ngày sẽ giúp bé nhận biết màu sắc dễ dàng dàng hơn và ba mẹ cũng cần nhắc lại mỗi ngày để trẻ nhớ lâu.

2.2.Dạy qua đồ chơi 

Vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu hơn. Các đồ chơi của trẻ 2 tuổi sẽ có thiết kế đa dạng màu sắc nên mẹ có thể thông qua đó để dạy trẻ nhận biết màu sắc. Phương pháp này khá hiệu quả, ba mẹ không nên bỏ qua.

2.3.Dạy màu sắc qua tranh ảnh

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua tranh ảnh cũng được nhiều ba mẹ áp dụng. Những bức tranh thường có nhiều màu sắc khác nhau để trẻ có thể học hỏi. Ba mẹ có thể kết hợp kể chuyện cho bé nghe để cung cấp thêm thông tin cho bé và tốt nhất chỉ nên dạy bé phân biệt 2 - 3 màu sắc trong mỗi bức tranh để mang lại hiệu quả tốt nhất.

2.4.Dạy trẻ màu sắc qua các viên kẹo

Những viên kẹo thường có nhiều màu sắc thu hút các bé, ba mẹ hãy tận dụng và giúp bé nhận biết về màu sắc. Ba mẹ có thể đưa ra những lời đề nghị đơn giản như “Mẹ cho con một viên kẹo màu đỏ, con hãy tự lấy nhé” hoặc “Con có thể lấy giúp mẹ một viên kẹo màu xanh nhé”.

Với những lần đầu khi chưa nhận biết được màu sắc, ba mẹ hãy giúp con phân biệt và áp dụng cho những lần sau. Chắc chắn với cách dạy này bé sẽ học nhanh, nhạy bé và phản xạ với màu sắc tốt hơn.

2.5.Dạy trẻ phân biệt màu sắc qua món ăn

Ba mẹ hãy quan sát những món ăn, hoa quả mà bé thích, cho bé biết những màu sắc đó và phân biệt màu sắc giữa các loại quả với nhau. Sau đó, những lúc ngồi nói chuyện với bé hãy hỏi và nhắc lại những món ăn, hoa quả mà bé yêu thích có màu gì để bé trả lời.

2.6.Dạy trẻ qua trò chơi tô màu

Ba mẹ hãy mua cho bé những món đồ chơi vẽ, hộp sáp tô màu để bé thể hiện năng khiếu và sự sáng tạo của mình. Cách này sẽ giúp bé tập trung vào màu sắc, ba mẹ hãy gọi tên những màu sắc đó để bé có thể ghi nhớ và nhận biết.

2.7.Dạy trẻ màu sắc thông qua việc chọn quần áo

Trẻ thường rất thích chọn quần áo cho mình, do đó ba mẹ có thể áp dụng cách này để dạy trẻ nhận biết màu sắc. Ba mẹ có thể đưa ra 2 bộ đồ để bé lựa chọn và hỏi bé “Con thích bộ màu hồng hay màu xanh” hoặc “Chiếc áo này đẹp quá, con có biết đây là màu gì không”.

Với những câu hỏi của ba mẹ về việc lựa chọn quần áo mỗi ngày sẽ là cách giúp trẻ nhận biết màu sắc tốt nhất. Dần dần các màu sắc của quần áo sẽ được trẻ ghi nhớ và lựa chọn một cách chính xác.

Trên đây là một số ích kinh nghiệm dạy trẻ nhận biết màu sắc mà mẹ có thể áp dụng. Mỗi bé sẽ thích thú và phù hợp với từng phương pháp khác nhau, bố mẹ hãy luôn kiên nhẫn và đồng hành cùng bé trong quá trình khám phá mọi thứ xung quanh nhé!

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

- Cách nhận biết năng khiếu bẩm sinh của bé

- Tuyệt chiêu dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.