6 cách dạy con bướng bỉnh

6 cách dạy con bướng bỉnh

Rất nhiều bậc cha mẹ đang phải đau đầu phiền não vì vấn đề con cái bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy nguyên nhân do đâu và cách dạy con bướng bỉnh như thế nào, cha mẹ hãy cùng Vi Chất Cho Bé tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến con trở nên bướng bỉnh

Những nguyên nhân khiến trẻ trở nên bướng bỉnh có thể là do:

  • Nuông chiều con quá mức
  • Cha mẹ gây áp lực cho con.
  • Cha mẹ làm gương chưa tốt cho trẻ.
  • Trẻ bị ảnh hưởng do môi trường xung quanh.
  • Sự thay đổi về tâm sinh lý.

Phương pháp dạy con bướng bỉnh

Đối với trẻ không chịu nghe lời cha mẹ nên có những phương pháp dạy con bướng bỉnh phù hợp để vừa đem lại hiệu quả tốt cũng như hình thành được lối sống đúng mực cho trẻ.

Cha mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe

Lắng nghe mong muốn của con là cách dạy con bướng bỉnh hữu hiệu nhất. Những lúc trẻ bướng bỉnh không nghe lời cha mẹ không nên vội vàng tức giận hay lập tức trách mắng con. Điều này sẽ khiến con càng không nghe lời, có thái độ phản kháng và càng trở nên bướng bỉnh. Tốt nhất khi ấy cha mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe và nói chuyện nhẹ nhàng với con để làm dịu đi tính khí trẻ. Trong cuộc trò chuyện cha mẹ cần tìm ra được lý do trẻ cáu gắt để từ từ giải quyết vấn đề của con.

Không thỏa mãn yêu cầu quá đáng của con

Việc đáp ứng tất cả các yêu cầu của trẻ khiến con “quen mui” và cũng là lý do làm trẻ trở nên bướng bỉnh. Trẻ có thể dễ dàng nhận ra rằng cha mẹ sẽ đáp ứng bất cứ yêu cầu và mong muốn của chúng nên một khi bản thân không đòi hỏi được sẽ tức giận và trở nên lì lợm. Vì vậy không đáp ứng trẻ cũng là một cách dạy con bướng bỉnh.

Đừng cố ép con làm một việc gì đó

Trẻ con cũng có tâm tư và sở thích của riêng mình, vì vậy bố mẹ đừng cố ép trẻ làm những điều mà bé không muốn hay ngừng việc đang làm bởi khi ấy trẻ sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời. Thay vào đó để dạy trẻ ngang bướng cha mẹ có thể ngồi xuống làm cùng con rồi từ từ chuyển hướng của trẻ.

Động viên và khen ngợi con

Đây cũng là một cách dạy con bướng bỉnh hiệu quả. Thái độ và cách cư xử của cha mẹ cùng ảnh hưởng rất nhiều tới tính cách trẻ, thay vì tỏ thái độ gay gắt mỗi lần còn không nghe lời thì cha mẹ nên từ tốn nhẹ nhàng sau đó phân tích cho trẻ hiểu. Khi trẻ hiểu ra và có những hành động đúng đắn cha mẹ nên có những lời động viên, khen ngợi hay có những phần thưởng nho nhỏ để trẻ hào hứng hơn.

Tạo không khí vui vẻ khi ở nhà

Trẻ em như một tờ giấy trắng, vì vậy chúng sẽ dễ dàng học hỏi theo hành vi của người lớn. Nếu thấy cha mẹ cãi nhau hay có những lời nói không hay trẻ sẽ dần học theo và có thái độ bướng bỉnh, chống đối do vậy tạo cho trẻ một môi trường vui vẻ hòa thuận khi ở nhà cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách trẻ.

Tìm hiểu tâm lý trẻ

Vào giai đoạn 13 tuổi - khi bước vào tuổi dậy thì. Đây là giai đoạn trẻ có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, vì vậy đối với trẻ bướng bỉnh không nghe lời cha mẹ đừng nên quá cứng nhắc bắt trẻ phải theo mình. Thay vào đó nên nhẹ nhàng, khéo léo để cho bé được thể hiện bản thân một cách có kiểm soát và đúng hướng.

Theo các chuyên gia tâm lý cho biết việc trẻ ngang bướng là một quá trình phát triển bình thường. Vì vậy cha mẹ không cần quá lo lắng, hãy sử dụng phù hợp những cách dạy con bướng bỉnh mà Vi Chất Cho Bé vừa chia sẻ để cân bằng trạng thái và giúp con hình tành tính cách tốt đẹp trong tương lai nhé.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299 256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm:

- 3 bước dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

- Cách xử lý thông minh khi trẻ ăn vạ mẹ nên biết

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.