4 phương pháp nuôi dạy con hiện đại của người mẹ thông thái

4 phương pháp nuôi dạy con hiện đại của người mẹ thông thái

Cách nuôi dạy con là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự hình thành tính cách và lối sống của con. Mặc dù chưa có một tiêu chuẩn chính xác nào đánh giá được độ đúng đắn trong cách nuôi dạy con cái nhưng nếu thực hiện được 4 phương pháp nuôi dạy con hiện đại dưới đây chứng tỏ mẹ là một người mẹ thông thái đó!

Phương pháp nuôi dạy con hiện đại: Thấu hiểu và tôn trọng con

Không ép buộc con bất kỳ điều gì là một trong những tiêu chí hàng đầu của một người mẹ tuyệt vời. Thay vì ra lệnh cho con phải làm cái này, không được thử cái kia thì mẹ nên hướng về những phương pháp nuôi con tự nhiên như khuyến khích con trải nghiệm và định hướng cho con tự quyết định, chỉ cần sở thích, hành động của con nằm trong mức độ an toàn. Có được sự thấu hiểu và tôn trọng từ mẹ, con sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái làm mọi điều, phát triển về tâm lý, không e dè sợ sệt và tự tin khẳng định bản thân trong tương lai.

Phương pháp nuôi dạy con hiện đại: Chăm con bằng những kiến thức khoa học

Đứng trước nhiều nguồn thông tin về chăm sóc, nuôi dạy con từ sách, báo, internet hay thậm chí là những người xung quanh,… Mẹ thông thái sẽ rất “sáng suốt” trong việc lựa chọn và tiếp nhận thông tin sao cho chính xác và phù hợp nhất. Chăm con bằng những kiến thức khoa học, tham khảo các nguồn tài liệu đáng tin cậy, có cơ sở, áp dụng các phương pháp nuôi dạy con mới mẻ, tiên tiến từ các nước trên thế giới. Để làm được điều này, mẹ phải luôn chủ động tìm hiểu kỹ, chắt lọc thông tin và áp dụng sao cho phù hợp. Chắc chắn hơn nữa, mẹ nên tham khảo thêm kinh nghiệm xác thực từ thế hệ đi trước bằng sự xác nhận của các bác sĩ, chuyên gia để lựa chọn những cách thức chăm sóc đúng đắn.

Phương pháp nuôi dạy con hiện đại: Nói “không” với bạo lực

Khi muốn dạy con, mẹ thông thái sẽ không dùng đến bạo lực để giải quyết vấn đề mà sẽ chọn những cách thức khác hay ho và khoa học hơn. La mắng, đòn roi sẽ chỉ khiến trẻ phải chịu thêm nhiều ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý, thậm chí là hình thành thêm những tích cách xấu.

Thay vào đó mẹ nên chỉ cho con hiểu lỗi sai bằng cách cho con cơ hội giải thích, đàm phán, và kiên nhẫn chỉ cho con biết vấn đề không đúng nằm ở đâu. Kể cả “phạt” mẹ cũng nên làm theo phương pháp tâm lý, khoa học mà vẫn đảm bảo hiệu quả như: phạt con làm việc nhà, yêu cầu con đứng úp mặt vào tường, vẽ tranh, đọc sách, không được làm điều con thích trong khoảng thời gian nhất định,…Những phương pháp kỷ luật mềm mà rắn này sẽ giúp con điều chỉnh hành vi một cách đúng đắn nhất.

Phương pháp nuôi dạy con hiện đại: Sẵn sàng lắng nghe con

Bằng cách lắng nghe, mẹ sẽ hiểu tường tận những điều con suy nghĩ, những việc đang xảy ra với con để định hướng hoặc can thiệp kịp thời nếu con bị “sai hướng” hoặc gặp nguy hiểm. Khi mẹ mở lòng, trẻ sẽ cảm nhận được sự gần gũi, an tâm và sẵn sàng sẻ chia với mẹ mọi điều, vấn đề này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển về tâm lý cũng như cuộc sống bình thường của con trẻ trong mọi giai đoạn. Biết lắng nghe, luôn sắp xếp thời gian ở bên cạnh, động viên con chính là dấu hiệu chứng tỏ mẹ đã thực hiện thiên chức làm mẹ một cách hết sức tuyệt vời.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức về cách nuôi dạy con tự nhiên, khoa học để giúp con trở thành người mà mẹ luôn tự hào nhé!

Thông tin liên hệ

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Hotline: 1900 299256

Đọc thêm:

6 cách dạy con bướng bỉnh

Hãy dạy con nói lời xin lỗi thay vì nói “trẻ con thì biết gì”

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.