3 bước để dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

3 bước để dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

Chào hỏi lễ phép với người lớn là một kỹ năng cần thiết mà ba mẹ cần phải dạy cho con. Nó không chỉ giúp con hình thành được thói quen cũng như lối sống đúng mực mà còn giúp con được mọi người tôn trọng và yêu mến. Tuy nhiên đây không phải là một điều dễ dàng, hãy cùng Vichatchobe tìm hiểu các phương pháp dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép qua bài viết dưới đây.

Chào hỏi lễ phép là gì? Tại sao phải dạy trẻ chào hỏi lễ phép từ nhỏ?

Chào hỏi lễ phép là một cách thể hiện thái độ đúng mực và lễ độ đối với người lớn tuổi hơn. Đây là một hành vi thể hiện đức tính tốt đẹp của con người.
Ông bà ta có câu “Cây non dễ uốn”, muốn trẻ hình thành được thói quen chào hỏi lễ phép thì ba mẹ nên dạy con từ khi còn nhỏ. Không chỉ thể hiện sự lễ phép với người thân trong gia đình mà còn đối với thầy cô ở trường, với người quen khi gặp ở ngoài đường…. Vì vậy dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép từ khi còn nhỏ khiến trẻ ghi nhớ và nhận thấy được tầm quan trọng của việc chào hỏi lễ phép với người lớn. Hơn hết dạy trẻ biết chào hỏi lễ phép từ nhỏ giúp trẻ hình thành được lối sống cũng như một cách cư xử chuẩn mực từ sớm tạo ra một nếp sống tốt khi trẻ lớn lên, cùng một ý thức đạo đức được mọi người coi trọng.

Nguyên nhân trẻ không chào hỏi lễ phép

Có những trường hợp mặc dù đã được dạy rằng phải chào hỏi lễ phép nhưng trong một số tình huống trẻ lại không làm theo. Đây được coi là một phản ứng tâm lý thường thấy ở trẻ. Để giải thích cho trường hợp này đã có một số nguyên nhân đã được đưa ra: 
  • Trẻ cảm thấy lạ lẫm, không có sự thân thiết hoặc quen biết với người đối diện.
  • Trẻ nhút nhát, có tâm lý sợ hãi với người đang được tiếp xúc.
  • Trẻ bỗng nhiên muốn thể hiện quyền chào hỏi của bản thân
  • Trẻ đang ốm mệt hoặc có tâm trạng không tốt.
  • Cha mẹ chưa tạo thói quen chào hỏi lễ phép cho trẻ
Để khắc phục tình trạng này của trẻ thì sự đồng hành và dạy dỗ của cha mẹ là điều không thể thiếu. Hãy luôn bên con giúp con làm quen với mọi người để con không cảm thấy xa lạ với người mà mình đang tiếp xúc. Ba mẹ cũng nên để ý đến tâm lý và cảm xúc của con để tránh xảy ra những tình huống khó xử. 

Các cách dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

Chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn tuổi sẽ dễ tạo được thiện cảm và được mọi người xung quanh yêu mến, cũng như hình thành được một thói quen tốt sau này khi trẻ lớn lên. Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép mà ba mẹ nên tham khảo.

Không thúc ép trẻ

Trong quá trình dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn ba mẹ nên lưu ý không thúc ép con. Nếu điều này diễn ra nhiều có thể trở thành chướng ngại tâm lý tạo nên cảm xúc tiêu cực cho trẻ, khiến trẻ sợ hãi rụt rè khi gặp người khác và trở nên bị động trong giao tiếp hàng ngày. Thay vào đó ba mẹ nên nhẹ nhàng, mềm mỏng hướng dẫn con để con thích nghi dần dần và câu chào hỏi được trẻ nói một cách tự nhiên.

Ba mẹ làm gương cho trẻ

Ba mẹ chính là những thầy cô giáo đầu tiên của trẻ, khi bắt đầu có nhận thức trẻ rất dễ làm theo các hành động của ba mẹ. Vì vậy muốn dạy trẻ kỹ năng chào hỏi thì hãy làm mẫu để con có thể học theo. Ba mẹ có thể bắt đầu từ việc chào hỏi mọi người trong gia đình, sau đó đến người thân họ hàng, khi cho bé đi học thì chào hỏi thầy cô giáo và chào trẻ khi đị học về. Đây là một phương pháp rất hiệu quả trong việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép. 

Nói trẻ nghe về tầm quan trọng của việc chào hỏi lễ phép

Đối với trẻ nhỏ hầu hết là sẽ không hiểu việc cần thiết phải chào hỏi lễ phép, phần lớn chỉ là làm theo ba mẹ. Nên việc cần làm ở đây là ba mẹ nên giải thích cho con việc tại sao cần chào hỏi lễ phép với người lớn một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Ví dụ như đó là một hành động tốt, nếu con làm theo sẽ được mọi người yêu mến và khen ngợi. 
Nuôi con lớn, dạy con khôn chưa bao giờ là một điều dễ dàng đối với các bậc làm ba mẹ. Cũng như việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép không phải chuyện một sớm một chiều, vì vậy bố mẹ hãy đừng nóng vội mà hay kiên nhẫn giúp con có một cách cư xử đúng mực nhé.
 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.