Thiếu kẽm - Nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ biếng ăn

Thiếu kẽm - Nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn là tình trạng thường xuyên gặp ở trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ biếng ăn, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất được các chuyên gia nói đến chính là thiếu kẽm. Vậy kẽm có vai trò như thế nào đối với việc ăn và hệ tiêu hóa của trẻ. Tại sao thiếu kẽm trẻ thường biếng ăn? Cha mẹ hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao thiếu kẽm trẻ biếng ăn

Kẽm giúp tăng tổng hợp chất đạm và phân chia tế bào, tham gia vào hệ thống miễn dịch. Đặc biệt kẽm giúp duy trì, bảo vệ và kích thích các tế bào vị giác và khứu giác, do đó khiến trẻ ăn ngon miệng hơn, đồng thời tăng khả năng hấp thu.

Thiếu kẽm sự phân chia tế bào diễn ra chậm, từ đó khiến trẻ chậm tăng cân và tăng chiều cao. Gây ảnh hưởng đến chuyển hóa các tế bào vị giác từ đó khiến trẻ lười ăn, biếng ăn, ăn không ngon.

Hậu quả thiếu kẽm và trẻ biếng ăn dài ngày

Kẽm là vi chất có mặt hầu hết các tế bào trong cơ thể và bộ phận của cơ thể. Tuy chiếm tỷ lệ không lớn nhưng khi khi thiếu kẽm trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

  • Thiếu kẽm gây rối loạn tiêu hóa: Chán ăn, bú ít, chậm tiêu, táo bón… từ đó chậm tăng cân, suy dinh dưỡng từ nhẹ cho đến nặng.
  • Suy giảm hệ miễn dịch: Dễ bị ốm vặt, viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản…
  • Ảnh hưởng đến thần kinh: Chậm phát triển trí não, ảnh hưởng vị giác và khứu giác.
  • Ngoài ra còn ảnh hưởng đến mắt như: Khô mắt, quáng gà, chậm thích nghi với bóng tối

Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất chính là sữa mẹ, thời gian này thực đơn của mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu kẽm như tôm, gan lợn, lòng đỏ trứng gà. Tuy nhiên nếu chế độ dinh dưỡng của người mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu kẽm của trẻ hoặc trẻ bú ít thì mẹ có thể bổ sung kẽm ngoài cho bé.

Liều lượng kẽm thích hợp để bổ sung hằng ngày cho mẹ bé như sau:

  • Trẻ sơ sinh 3 - 6 tháng tuổi: 2 mg/ngày
  • Trẻ từ 7 - 11 tháng tuổi: 3 mg/ngày
  • Trẻ từ em 1 tuổi - 3 tuổi: 3 mg/ngày
  • Trẻ em từ 4 tuổi - 8 tuổi: 5 mg/ngày
  • Trẻ em từ 9 tuổi- 13 tuổi: 8 mg/ngày

Một số thực phẩm giàu kẽm mà mẹ nên bổ sung cho trẻ là: Hải sản, gan lợn, cá, lòng đỏ trứng, đậu nành, đậu phộng, hạnh nhân…

Kết luận

Kẽm là một vi chất vô cùng quan trọng đối với trẻ đặc biệt là với trẻ đang có tình trạng biếng ăn, ăn không ngon miệng. Do vậy để trẻ có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh cha mẹ nên chú trọng bổ sung vi chất này cho bé nhé.

Cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm bổ sung kẽm cho trẻ Ocean Picozinc của nhà Vichatchobe. Ocean Picozinc chứa thành phần kẽm hữu cơ dễ hấp thu, an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Giúp cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn, tăng cường hấp thu, tăng cường đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Dấu hiệu con bạn đang thiếu kẽm

- Top các thực phẩm giàu kẽm cho trẻ

 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.