Những điều cần biết về viêm ruột thừa ở trẻ em

Những điều cần biết về viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa ở trẻ em là tình trạng ruột thừa bị nhiễm trùng và sưng đau. Tuy là bệnh khá phổ biến nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa biết vị trí đau ruột thừa là bên trái hay bên phải, và có những biểu hiện như thế nào. Hãy tìm hiểu ngay về căn bệnh này qua bài viết dưới đây cùng vichatchobe.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa ở trẻ em xảy ra khi phần đầu ruột thừa bị tắc nghẽn hoặc có thể do:

  • Nhiễm trùng đường tiêu hóa
  • Nhiễm trùng ổ bụng
  • Bệnh viêm ruột
  • Có phân hoặc ký sinh trùng trong ruột thừa.

Triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa là bệnh cần điều trị khẩn cấp, nếu tình trạng trở nặng ruột thừa có thể vỡ ra dẫn đến nhiễm trùng các bộ phận khác và dẫn đến tử vong. Do đó, cha mẹ cần nắm rõ được những biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa để có thể đưa con đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Các dấu hiệu của viêm ruột thừa ở trẻ em là:

- Đau bụng: Cơn đau bụng có thể bắt đầu quanh rốn sau đó di chuyển dần về phía bên phải của bụng. Đôi khi có thể bắt đầu từ vị trí phía dưới bên phải bụng, cơn đau bụng sẽ trở nên nặng dần theo thời gian.

- Sốt: Vì trong cơ thể của trẻ đang xảy ra tình trạng viêm, do đó trẻ có thể bị sốt từ 37-39 độ C, trường hợp nặng có thể sốt cao trên 40 độ C. Lúc này cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị ngay.
Một số trường hợp trẻ buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày, đầy bụng khó chịu, có thể kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón.

- Mệt mỏi, môi khô. 

- Trẻ bị viêm ruột thừa cũng bị đi tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu.

Chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ em

Khi nghi ngờ con bị viêm ruột thừa, cha mẹ cần đưa ngay đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán. Một số các chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ:

- Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm này sẽ xác định được liệu bàng quang và thận có nhiễm trùng hay không vì đôi khi 2 bệnh này cũng sẽ có một số triệu chứng giống như viêm ruột thừa.

- Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này để kiểm tra tình trạng viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng, bác sĩ cũng có thể xác định các cơ quan khác trong ổ bụng như gan, tuyến tụy có vấn đề hay không.

- Siêu âm ổ bụng: Phương pháp nãy sẽ quan sát được các cơ quan trong ổ bụng từ đó chẩn đoán được bệnh.

- Chụp CT hoặc MRI: Việc ngày sẽ giúp bác sĩ quan sát rõ hơn về ruột thừa ở trẻ em xem nó có bị viêm hay không.

Cách điều trị viêm ruột thừa ở trẻ em

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị khác nhau. Với những trường hợp nhẹ trẻ có thể dùng kháng sinh để điều trị. Với những trường hợp nặng, tình trạng viêm nhiễm trùng nghiêm trọng, hay ruột thừa bị vỡ ra ảnh hưởng đến tính mạng bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần ruột thừa nay.

Có 2 cách để cắt bỏ ruột thừa:

Phẫu thuật mở truyền thống: Lúc này trẻ sẽ được gây mê, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường ở phía dưới bụng bên phải đề tìm phần ruột thừa rồi tiến hành loại bỏ. Trường hợp ruột thừa bị vỡ các bác sĩ sẽ tiến hành dặt một ống dẫn để hút các chất dịch mủ ra khỏi ổ bụng. Ống dẫn này sẽ được lấy ra sau vài ngày khi bác sĩ kiểm tra thấy hết tình trạng nhiễm trùng.

Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này sử dụng một máy chiếu nội soi để quan sát bên trong bụng. Con cũng sẽ được gây mê, sau đó bác sĩ sẽ rạch một vài đường nhỏ sau đó đưa máy nội soi vào và loại bỏ phần ruột thừa. Tuy nhiên phương pháp này không áp dụng được nếu ruột thừa bị vỡ ra.

Chăm sóc trẻ sau khi bị viêm ruột thừa

  • Thông thường sau 6 tiếng trẻ có thể ăn uống bình thường bằng các món ăn mềm như cháo, súp, cơm nhão…
  • Khi xuất viện hạn chế cho con vận động mạnh và tắm dưới vòi nước mạnh tránh ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp con hồi phục nhanh hơn. Bữa ăn đủ 4 nhóm chất: Tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Nếu trẻ có các dấu hiệu như tắc ruột, bí trung đại tiện thì cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Viêm ruột thừa ở trẻ là bệnh cần được chữa trị nhanh, nếu không sẽ đe dọa đến tính mạng của trẻ. Do vậy hiểu thêm kiến thức về bệnh này là điều vô cùng cần thiết. Cha mẹ hãy thường xuyên truy cập vào web vichatchobe để tìm hiểu kiến thức chăm con khác nhé.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Phân biệt Adenovirus và cảm cúm thông thường

Dấu hiệu khi trẻ nuốt phải dị vật và cách xử lý

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.