Mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Chăm sóc con cha mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Nhiều người vẫn luôn cho rằng chiều cao được quyết định bởi gen di truyền. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều yếu tố khác quyết định đến chiều cao của trẻ như: Dinh dưỡng, tập luyện, giấc ngủ... Và thời điểm cũng là một yếu tố quan trọng. Vậy lúc nào được gọi là thời điểm vàng để bé có thể bứt phá chiều cao một cách tốt nhất? Cha mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết này.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao của trẻ sẽ tăng theo từng năm. Tuy nhiên, 1000 ngày đầu đời và thời điểm dậy thì là hai giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội nhất.

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời

1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Tổ chức y tế thế giới WHO đã khuyến cáo rằng 1000 ngày đầu đời chính là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Thời gian đó được tính từ khi trẻ được mang thai đến khi 24 tháng tuổi. Giai đoạn này quyết định đến 60% khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Thời điểm mà tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ nhanh nhất đó chính là dưới 12 tháng tuổi. Lúc đó trẻ có thể tăng từ 25cm một năm. Năm tiếp theo trẻ có thể tăng khoảng 10cm. Sau năm thứ 2, tốc độ tăng chiều cao sẽ giảm trung bình chỉ còn 6,2cm mỗi năm. Mật độ xương cũng sẽ tăng khoảng 1% một năm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời gian từ 12-24 tháng tuổi là giai đoạn trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất. Vì thế cha mẹ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất cho con là tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất để con phát triển cả chiều cao và trí tuệ một cách tốt nhất.

Giai đoạn dậy thì ở trẻ

Dậy thì cũng là thời điểm vàng để bứt phá chiều cao

Tuổi dậy thì của trẻ sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 8-13 tuổi đối với bé gái và 9-14 tuổi đối với bé trai. Đây là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc về chiều cao, cơ bắp và các cơ quan khác. Giai đoạn này quyết định khoảng 23% chiều cao của người trưởng thành. Từ lúc trẻ 8 tuổi đến vị thành niên, khối lượng xương, kích thước xương sẽ tăng khoảng 4% mỗi năm. Do đó việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và luyện tập trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng.

Trong độ tuổi dậy thì, đối với bé gái chiều cao có thể tăng từ 10cm mỗi năm và tăng dần cho đến khi đạt được khoảng 15cm mỗi năm ở độ tuổi 12. Đối với bé trai, tốc độ tăng trưởng chiều cao là 10cm mỗi năm khi 12 tuổi và đạt tối đa đến 15cm mỗi năm cho đến lúc 14 tuổi. Sau đó tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ giảm dần khi 15 tuổi ở bé gái và 17 tuổi ở bé trai.

Làm gì để con có thể phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn này?

Chiều cao là một yếu tố quan trọng, tác động đến cuộc sống, thậm chí có thể ảnh hưởng đến công việc tương lai của con sau này. Vậy cha mẹ phải làm gì để hỗ trợ con phát triển chiều cao một cách tối đa?

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học cho con

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời

 • Ngay từ khi mang bầu mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vì thời gian này dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Mẹ nên bổ sung nhiều canxi, sắt trong thời kỳ mang thai.
 • Trong 6 tháng đầu, trẻ nên bú hoàn toàn từ sữa mẹ và duy trì cho con bú đến lúc 2 tuổi. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và dễ hấp thu nhất.
 • Khi trẻ chuyển sang giai đoạn ăn dặm (từ tháng thứ 6 trở đi). Mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều Canxi, vitamin D3, vitamin K2 (MK7) cho trẻ.

Bổ sung đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Giai đoạn tuổi dậy thì

Ở độ tuổi này, cha mẹ cần bổ sung cho con những nhóm chất sau:

 • Canxi và Vitamin D: Đây là 2 vi chất không thể thiếu trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Canxi giúp hình thành và phát triển xương, trong khi đó vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tốt hơn.
 • Carbohydrate: Đây là một trong ba thành phần dinh dưỡng chính cung cấp phần lớn năng lượng cho trẻ. Nó cung cấp khoảng 60-70% tổng năng lượng cần thiết.
 • Protein: Ở độ tuổi này trẻ phát triển thể chất rất mạnh do đó cần nạp nhiều protein nhiều hơn người trưởng thành. Protein cung cấp khoảng 15% tổng số năng lượng cần thiết mỗi ngày.
 • Lipid: Nhóm này giúp kích thích ngon miệng và giúp hấp thu tốt các loại vitamin A, D, E, K. Cung cấp cho trẻ tất cả các chất béo bão hòa và không bão hòa có trong các loại thực phẩm như: cá, dầu thực vật, mỡ động vật...
 • Sắt: Là thành phần quan trọng trong sự phát triển, nó cung cấp oxy cho cơ bắp, hoạt động não bộ và hệ thống miễn dịch. Đặc biệt là với bé gái, có nhu cầu sắt cao hơn để bù đắp cho việc mất máu trong thời kỳ rụng dâu.

Chế độ luyện tập

Tăng chiều cao nhờ luyện tập thể thao

Luyện tập không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ phát triển chiều cao. Theo kết quả điều tra thì những người thường xuyên tập thể thao sẽ cao hơn từ 4 - 8cm so với những người không tập thể thao. Vậy nên cha mẹ hãy khuyến khích con tập luyện các bài tập hoặc một số môn thể thao phát triển chiều cao như: Bơi lội, đạp xe, bóng chuyền bóng rổ...

Calciu Max Syrup - Lựa chọn hoàn hảo để con sở hữu chiều cao vượt trội

Calciu Max Syrup là sản phẩm nhập khẩu tại Châu  u. Bổ sung bộ 3 vi chất Ca, D3, K2(MK7) giúp bổ sung - tăng cường hấp thụ - gắn canxi vào xương đúng đích, mang lại lợi ích giúp trẻ:

 • Hỗ trợ phát triển về chiều cao.
 • Phòng ngừa tình trạng còi xương.
 • Duy trì khung xương và răng chắc khỏe.
 • Giảm các tình trạng do thiếu canxi gây ra: Quấy khóc đêm, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, vặn mình...

Đặc biệt sản phẩm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được bộ y tế cấp phép lưu hành. Do đó cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng cho con.

Calciu Max Syrup hỗ trợ phát triển chiều cao

Chiều cao không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, đôi khi nó còn ảnh hưởng đến cả đến công việc của trẻ sau này. Vì vậy, nhất định cha mẹ đừng bỏ lỡ 2 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Đồng thời, đừng quên bổ sung đủ dinh dưỡng cho con để con có một chiều cao như mong muốn nhé.

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.