Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu

Hướng dẫn bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thường gặp ở trẻ, đặc biệt là những trẻ biếng ăn, thiếu chất. Thiếu máu gây tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, suy giảm trí nhớ. Việc bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu là điều vô cùng cần thiết để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh.

Cơ thể trẻ cần bao nhiêu sắt

Sắt là thành phần chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, có tác dụng tổng hợp nên hemoglobin và myoglobin giúp vận chuyển và dự trữ oxy cho các tế bào trong cơ thể. Nó cũng có nhiệm vụ quan trọng trong việc tổng hợp DNA.
Trẻ đang trong giai đoạn học tập và phát triển cần cung cấp một lượng sắt lớn. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà nhu cầu sắt của trẻ cũng sẽ khác nhau:

  • Trẻ sinh non: Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ trẻ thiếu tháng cần bổ sung 2mg/kg sắt mỗi ngày, tối đa 15 mg/ngày, bắt đầu từ 1 tháng tuổi và duy trì đến 12 tháng tuổi. Nếu trẻ uống sữa công thức thì lượng sắt này được cung cấp đủ trong đó chưa cần bổ sung thêm. Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, có thể cho trẻ dùng sắt dạng lỏng hoặc siro cho đến khi trẻ có thể ăn dặm.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Lúc này chưa cần bổ sung sắt vì khi sinh ra trẻ đã có một lượng sắt dự trữ cho cơ thể và lượng sắt trong sữa mẹ đã cung cấp đủ nhu cầu sắt hàng ngày của trẻ.
  • Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: 11mg/ngày
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 7 mg/ngày
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 10 mg/ngày
  • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 8 mg/ngày
  • Trẻ từ 14 -18 tuổi: nam 11 mg/ngày, nữ 15 mg/ngày

Bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu

Việc bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu thiếu sắt là việc vô cùng cần thiết và cấp bách. Cha mẹ đang chưa biết bổ sung như thế nào thì có thể tham khảo những giải pháp sau:

Chế độ ăn

Cần bổ sung thực phẩm giàu sắt trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Một số thực phẩm chứa nhiều sắt như: Thịt bò, thịt lợn, gan động vật, tôm, cua, cá, cải bó xôi, bông cải xanh, các loại đậu…

Với chế độ này chỉ khắc phục được với những trẻ có tình trạng thiếu máu, thiếu sắt ở mức độ nhẹ. Nếu nặng hơn thì cần thêm các thực phẩm bổ sung sắt bên ngoài.

Thực phẩm bổ sung sắt

Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm bổ sung sắt cho trẻ nhỏ, tuy nhiên được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng nhiều nhất là dạng sắt siro nhỏ giọt. Sở dĩ như vậy là vì dạng này có khả năng hấp thu tốt, định liều chính xác, dễ sử dụng và dễ dùng đối với trẻ.

Ocean Microfer là sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ được nhiều bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng hiện nay. Với nguồn sắt hữu cơ được bào chế dưới dạng vi nang công nghệ mới mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Sinh khả dụng cao gấp cao gấp 3,5 lần so với Ferric pyrophosphate và gấp 2,7 lần so với Ferrous sulfate và gấp 5 lần so Ferrous fumarate.
  • Không vị tanh, không táo bón, không phân đen, không nôn trớ và không gây kích ứng đường tiêu hóa.
  • Dạng siro nhỏ giọt với hương vị cherry dễ uống, có ống pipet định liều dùng chuẩn thích hợp với trẻ nhỏ

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp tại Châu Âu, được nhiều cơ sở uy tín tin dùng như: BV Nhi Trung Ương, BV Quốc Tế Green, Phòng khám nhi khoa Vietkid và hệ thống các nhà thuốc trên toàn quốc. Do đó cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt ở trẻ

Vừa rồi là các giải pháp bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu. Tuy nhiên, nếu được cha mẹ hãy phòng ngừa tình trạng này ngay từ ban đầu. Vậy làm sao để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ?

- Đối với trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ: Lúc này nguồn cung cấp sắt chính là sữa mẹ. Do đó, chế độ ăn của mẹ cần giàu chất sắt. Mẹ hãy nhớ rằng thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt lớn nhất.

- Đối với trẻ nhỏ: Cần ăn thịt đỏ 3-4 lần/tuần, ngoài ra thịt gia cầm, trứng, cá cũng là thực phẩm giàu sắt mà cha mẹ có thể bổ sung để thay đổi thực đơn cho con. Cha mẹ nên kết hợp bổ sung với vitamin c để sắt được hấp thu tốt hơn.

Vừa rồi vichatchobe đã hướng dẫn cách bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu. Tuy nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh, cha mẹ hãy lưu ý phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt cho trẻ bằng cách nạp đủ thực đơn giàu sắt và bổ sung sắt dự phòng bằng các thực phẩm bổ sung nhé.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe

Đọc thêm

- Các dấu hiệu trẻ thiếu sắt - Mẹ đừng chủ quan

- Top thực phẩm bổ sung sắt cho trẻ thiếu máu

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.