Giải đáp: Tại sao trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón

Giải đáp: Tại sao trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón

Trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón nguyên nhân do đâu? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ khi chăm con nhỏ. Có lẽ mẹ chưa biết, có rất nhiều yếu tố gây nên tình trạng táo bón ở trẻ, vậy nên mặc dù ăn nhiều rau trẻ vẫn có nguy cơ bị táo bón. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến trẻ gặp vấn đề này, cùng Vichatchobe tìm hiểu và khắc phục tình trạng này cho con nhé.

Lý do trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón

Táo bón là bệnh lý phổ biến ở trẻ em, khoảng 1/3 trẻ từ 4-7 tuổi bị táo bón. Trong đó chỉ có 5% nguyên nhân là do bệnh lý, 95% còn lại là do chế độ ăn uống, sinh hoạt, thuốc hỗ trợ không hợp lý.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống khoa học và đủ các chất dinh dưỡng là một cơ sở để trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón có thể là do bé thường xuyên ăn đồ ăn nhanh như: Gà rán, hamburger, khoai tây chiên, xúc xích… những đồ ăn này chứa nhiều dầu mỡ và nóng trong có thể khiến trẻ bị táo bón.

Trẻ uống ít nước

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón. Cha mẹ nên chú ý nhắc con uống nước thường xuyên và tạo thói quen uống nước hợp lý cho con mỗi ngày, như vậy sẽ giảm được tình trạng táo bón.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng nhu cầu nước của trẻ theo cân nặng là:

  • Trẻ vị thành niên từ 10 đến 18 tuổi: Cần khoảng 40ml/kg nước mỗi ngày.
  • Trẻ em từ 1kg đến 10kg: Nhu cầu về nước là 100ml/kg mỗi ngày.
  • Trẻ em từ 11kg đến 20kg: Mỗi ngày cần 1000ml/10kg và cộng thêm 50ml/kg cân nặng tăng thêm.
  • Trẻ em từ 21kg trở lên: Nhu cầu nước 1 ngày là 1500ml/ngày và cộng thêm 20ml/kg cân nặng tăng thêm.

Thói quen đi vệ sinh

Nhiều bé do mải chơi nên có thói quen nhịn đi vệ sinh, điều này sẽ dẫn đến tình trạng táo bón mặc dù ăn nhiều rau. Cha mẹ nên tạo cho bé thói quen đi vệ trong một khung giờ nhất định trong ngày, sáng sớm sẽ là thời gian tốt nhất. Vì khi đi vệ sinh và buổi sáng hệ đường ruột của bé được sạch sẽ giúp cơ thể hấp thu dưỡng trong ngày hôm đó được tốt hơn.

Bé sợ đi vệ sinh

Trẻ bị táo bón thường có tâm lý sợ đi vệ sinh, vì mỗi lần đi đều khó khăn và đau đớn. Điều này dẫn đến trẻ không chịu đi vệ sinh, tuy nhiên càng không đi thì tình trạng táo bón càng thêm nặng. Phân tích tụ lâu ngày sẽ khô và cứng việc cải thiện sẽ càng khó khăn hơn.

Lười vận động

Có thể mẹ chưa biết vận động giúp làm tăng co thắt thành ruột, từ đó khiến các chất được vận chuyển qua đường ruột một cách dễ dàng, thức ăn không bị tích tụ lại ở đại tràng. Nhờ vậy hệ tiêu hóa của trẻ được diễn ra tốt hơn, tranh nguy cơ bị táo bón. Cha mẹ hãy cho con vận động hợp lý mỗi ngày.

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ

Một số thực phẩm bổ sung như sắt, canxi gây nóng trong cũng có thể khiến trẻ bị táo bón. Nếu cha mẹ đang bổ sung vi chất này cho con thì việc trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón là điều có thể xảy ra. Cha mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm bổ sung sắt và canxi hữu cơ thế hệ mới cho con để tránh tình trạng này.

Do bệnh lý

Trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón có thể là do trẻ mắc các bệnh về đường ruột, hậu môn, trực tràng dẫn đến bị táo bón mãn tính. Nếu loại trừ tất cả các nguyên nhân trên mà trẻ vẫn bị táo bón thì cha mẹ nên cho con khi khám sức khỏe đường ruột để có biện pháp cải thiện kịp thời.

Trẻ bị táo bón cha mẹ nên làm gì?

Khi trẻ bị táo bón, đầu tiên cha mẹ nên bổ sung thêm chất xơ cho con, nên cho bé ăn cả nước rau và rau xanh. Chú ý khi chế biến rau củ không nên nấu quá kỹ làm mất đi hàm lượng vitamin và chất xơ trong đó.

Thứ hai là cần thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt của trẻ. Đảm bảo cân đối giữa các nhóm Đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, lưu ý không cho bé ăn quá nhiều đạm. Có thể bổ sung thâm một số thực phẩm tốt cho tiêu hóa như khoai lang, mồng tơi, chuối chín. Quan trọng nữa là tập cho bé thói quen đi vệ sinh trong khung giờ nhất định.

Thứ ba là khuyến khích cho bé vận động điều độ mỗi ngày, kết hợp với massage bụng để kích thích tăng nhu động ruột. cải thiện tình trạng táo bón.

Vừa rồi Vichatchobe đã giải thích lý do trẻ ăn nhiều nhưng vẫn bị táo bón. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho cha mẹ khắc phục được tình trạng táo bón của con. Thường xuyên truy cập vào website vichatchobe.vn để có thêm những kiến thức cham con bổ ích khác nhé.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

- Cách xử lý khi trẻ bị táo bón

- Trẻ bị nóng trong nên ăn gì

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.