Có nên cho trẻ uống viatmin tổng hợp không?

Có nên cho trẻ uống viatmin tổng hợp không?

Vitamin tổng hợp bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ phân giải và chuyển hóa thức ăn, tạo ra năng lượng phục vụ cho hoạt động sống của các tế bào, giúp trẻ có khả năng phát triển toàn diện. Nhưng mẹ không nên tùy tiện cho trẻ uống vitamin tổng hợp mà chỉ nên bổ sung khi thật sự cần thiết. 

Khi nào cần cho trẻ uống vitamin tổng hợp?

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất mà bé cần cho đến khoảng 4 hoặc 6 tháng ngoại trừ vitamin D. Tuy nhiên, mẹ bé nên ăn uống lành mạnh, đầy đủ các chất dinh dưỡng và nếu mẹ có vấn đề về sức khỏe hoặc ăn chay, cũng có thể phải bổ sung thêm vitamin tổng hợp.

Sau 4 đến 6 tháng, khi bắt đầu ăn dặm, những bé ăn đa dạng thức ăn thường sẽ không cần đến vitamin tổng hợp nhưng bác sĩ có thể khuyến cáo bổ sung thêm hàng ngày nếu như bé sinh non, sinh ra bị nhẹ cân, gặp vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng ăn, bé không ăn đa dạng thức ăn, chỉ ăn một số loại đồ ăn nhất định (ví dụ như ăn chay, không dùng bất kì chế phẩm nào từ sữa).

Theo Tổ chức Y tế Health Canada và Today’s Parents, trẻ em khỏe mạnh, phát triển bình thường không cần dùng vitamin tổng hợp. Mặc dù thực tế mẹ luôn tiếp nhận những kiến thức, lời khuyên cần thiết về chế độ dinh dưỡng tốt nhưng khó có thể đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Bác sĩ nhi khoa thường khuyên cho trẻ uống vitamin tổng hợp trong những trường hợp sau:

 • Trẻ không ăn đủ chất dinh dưỡng;
 • Trẻ kén ăn, biếng ăn;
 • Trẻ mắc bệnh mãn tính như hen suyễn, gặp vấn đề tiêu hóa;
 • Trẻ thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh;
 • Trẻ có chế độ ăn đặc biệt, như ăn chay;
 • Trẻ vận động nhiều, chơi những môn thể thao cường độ cao.

Xem đến đây liệu mẹ đã biết bé nhà mình có cần uống vitamin tổng hợp chưa? Nếu chưa mẹ nhắn tin để được tư vấn nhé!

Cho trẻ uống vitamin tổng hợp lúc nào trong ngày tốt nhất?

Thực tế không có một bắt buộc nào về thời gian bổ sung vitamin tổng hợp, tức là mẹ có thể cho trẻ uống bất cứ lúc nào miễn là bổ sung sau ăn. Tuy nhiên, do trong thành phần vitamin tổng hợp thường có vitamin B6, B12 nếu dùng trước khi đi ngủ sẽ kích thích sự tỉnh táo, hưng phấn dẫn tới mất ngủ. Bên cạnh đó còn có Vitamin D cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tác động tiêu cực đến giấc ngủ của trẻ. 

Theo các chuyên gia hàng đầu về y tế, tốt nhất mẹ nên bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ vào buổi sáng sau khi ăn.

Lưu ý khi cho trẻ uống vitamin tổng hợp

Khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ, mẹ nên lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung cho bé.
 • Không nên cho trẻ uống bất kì loại vitamin và khoáng chất nào vượt quá liều lượng cần thiết hàng ngày so với độ tuổi vì có thể gây đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn,...
 • Không nên để vitamin tổng hợp ở nơi bé có thể tự lấy và uống thoải mái.
 • Nên cho bé uống bổ sung vitamin và khoáng chất dạng lỏng để ngăn ngừa nguy cơ hóc và tăng cường hấp thu.
 • Không sản phẩm nào chứa đủ 100% các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần nên không thể thay thế thức ăn, mẹ vẫn cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh để bé nhận được những loại vitamin và khoáng chất không có trong nguồn bổ sung.
 • Cùng với việc cho trẻ uống vitamin tổng hợp, mẹ hãy dần dần cải thiện thói quen ăn uống của trẻ để không phải bổ sung trong thời gian dài.
 • Khi chọn vitamin cho trẻ hãy đọc kĩ nhãn, xuất xứ và bảng thành phần khuyến cáo hàm lượng phù hợp mà trẻ cần hàng ngày.
 • Không nên chọn vitamin dạng uống chứa caffeine và đường cho trẻ.

Tham khảo vitamin tổng hợp đến từ Châu Âu cho bé tại đây: https://vichatchobe.vn/products/ocean-vm

Hi vọng với những thông tin trên đây, các mẹ sẽ có đủ kiến thức để bổ sung vitamin tổng hợp cho bé 1 cách thông thái nhất. Chúc bé yêu của mẹ sẽ luôn khỏe mạnh mỗi ngày!

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Cho trẻ uống sắt và canxi mẹ nên lưu ý những gì?

Chuyên gia giải đáp: Cho trẻ uống sắt và kẽm cùng lúc được không?

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.