Chuyên gia cảnh báo sai lầm phổ biến khi bổ sung canxi cho trẻ

Chuyên gia cảnh báo sai lầm phổ biến khi bổ sung canxi cho trẻ

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là về chiều cao. Tuy nhiên, nhiều mẹ chưa hiểu rõ về canxi cũng như biết cách lựa chọn, bổ sung lượng canxi đúng gây hậu quả xấu cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Để hiểu đúng về cơ chế hấp thu canxi và biết cách bổ sung canxi an toàn, hiệu quả cho con, mẹ cùng tham khảo chia sẻ của GS.TS. BS Lê Thị Hợp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia dưới đây nhé!

Giúp mẹ hiểu đúng về canxi

Thưa Giáo sư, cha mẹ nào cũng mong con khỏe mạnh, phát triển chiều cao tối đa và một trong những cách được nhiều phụ huynh lựa chọn là bổ sung canxi cho con. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ canxi là gì và tác dụng ra sao. Giáo sư có thể giải thích thêm để các cha mẹ cùng hiểu rõ?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Đúng là hiện nay rất nhiều phụ huynh quan tâm đến việc phát triển chiều cao và chú ý bổ sung canxi cho con. Canxi thực sự là chất khoáng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ.

Trong cơ thể người, 99% canxi nằm ở xương và răng và chỉ 1% còn lại là trong các tế bào máu. Theo nghiên cứu thì các chất dinh dưỡng cũng như canxi từ nguồn thực phẩm là tốt nhất, tuy nhiên, canxi trong khẩu phần ăn của người Việt Nam chỉ đáp ứng khoảng 50-60% nhu cầu khuyến nghị.

Do vậy chúng ta cần bổ sung canxi, đặc biệt là trẻ em lứa tuổi đang phát triển chiều cao. Ví dụ: Ở giai đoạn tiền dậy thì (8-10 tuổi ở trẻ gái và 9-12 tuổi ở trẻ trai), nếu được đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý (đủ canxi, protein, kẽm, vitamin A, năng lượng…), trẻ có thể tăng chiều cao tới 8-10cm/năm.

Nhiều bố mẹ cho rằng càng bổ sung nhiều canxi thì con càng cao lớn, điều này có đúng không thưa Giáo sư? Bổ sung không đủ hay quá mức canxi có thể gây ra những rủi ro gì cho sức khỏe?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Các cha mẹ hẳn đã quen thuộc câu nói “Cái gì quá đều không tốt”. Điều này đúng trong việc bổ sung canxi cho trẻ. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự rắn chắc của xương, răng và khả năng phát triển chiều cao của trẻ: răng mọc chậm, trẻ có thể bị còi xương (tóc có dấu hiệu vành khăn, xương nhô, ức lõm, ngủ trằn trọc không ngon giấc). Thiếu canxi còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Bổ sung quá nhiều dẫn đến thừa canxi cũng có thể gây những hậu quả cho trẻ như táo bón, cốt hoá sớm…

Thừa canxi trong thời gian dài còn có thể gây một số hậu quả nặng nề hơn như canxi tích tụ gây vôi hóa hoặc sỏi thận, khiến cơ thể giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, magie, kẽm. Để đảm bảo bổ sung liều lượng canxi phù hợp cho con, cha mẹ nên tham khảo ý kiến các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Ngoài việc bổ sung liều lượng không phù hợp khiến “lợi bất cập hại” như trên, cha mẹ thường dễ mắc các sai lầm nào khác khi bổ sung canxi cho trẻ, thưa Giáo sư?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Vì lo lượng canxi trong chế độ ăn uống chưa đủ cho con, một số cha mẹ lạm dụng các sản phẩm thuốc nhằm bổ sung canxi với hàm lượng cao, hoặc chọn lựa phải những loại canxi khó hấp thu dẫn tới việc trẻ bị dư thừa canxi. 

Ngoài ra, cần chú ý tới thời điểm bổ sung canxi cho trẻ cũng như những tác dụng phụ khi dùng kết hợp không đúng. Chẳng hạn, tránh dùng canxi chung với sắt vì canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt, có thể gây thiếu máu ở trẻ.

Thêm nữa, rất nhiều phụ huynh chưa biết và chú ý bổ sung canxi kết hợp cùng D3, K2 – bộ 3 giúp tối ưu hấp thụ canxi, nên không phát huy được hiệu quả của dưỡng chất này.

Bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả mẹ cần lưu ý những gì?

Thưa Giáo sư, nên bổ sung canxi cho trẻ như thế nào, với hàm lượng ra sao là thích hợp?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Nhu cầu canxi phụ thuộc vào độ tuổi, giới, giai đoạn phát triển và tình trạng sinh lý; do vậy khi bổ sung canxi cho trẻ cha mẹ cần tìm hiểu xem con mình cần bao nhiêu canxi/1 ngày để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của BYT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (2016):

Nhu cầu canxi (mg/ngày) theo tuổi, giới cho trẻ em Việt Nam được đưa ra như sau: trẻ 6-11 tháng là 400 mg/ngày, trẻ em 1-2 tuổi là 500 mg/ngày, 3-5 tuổi là 600 mg/ngày, 6-7 tuổi là 650 mg/ngày, 8-9 tuổi là 700 mg/ngày, 10-19 tuổi là 1000 mg/ngày. Nhu cầu canxi (Ca) của cơ thể được xác định trong mối tương quan với Phosphor (P): tỷ số Ca/P mong muốn tối thiểu > 0,8 ở mọi lứa tuổi, tốt nhất là 1-1,5 (đặc biệt đối với trẻ em).

Để việc bổ sung canxi cho trẻ đúng và đủ, phát huy hiệu quả cao nhất và không gây các tác dụng phụ, theo Giáo sư, các bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Để trẻ hấp thụ canxi hiệu quả nhất thì bố mẹ cần chú ý 4 điều sau:

  • Chú trọng liều lượng: Bổ sung cho trẻ theo đúng nhu cầu khuyến nghị phù hợp với độ tuổi.
  • Đúng thời điểm: Bổ sung canxi cho trẻ tốt nhất là vào buổi sáng, sau bữa ăn từ 30 đến 60 phút.
  • Kết hợp Canxi với vitamin D3 và K2: Vitamin D3 và Canxi là bộ đôi “ăn ý” không thể tách rời bởi vì vitamin D3 là dưỡng chất giúp cho cơ thể bé hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin K2 được ví như “người vận chuyển” đem Canxi đặt đúng nơi cần và lấy Canxi dư thừa từ mạch máu hay mô mềm đặt vào răng và xương. Đồng thời Vitamin K2 sẽ giúp kích thích tế bào tạo xương, giúp cho xương của trẻ nhanh dài ra để tăng chiều cao.
  • Lựa chọn loại canxi giúp trẻ dễ hấp thu

Với sự tư vấn trên, Vi chất cho bé hy vọng mẹ sẽ hiểu được cơ thể con đang phát triển thế nào và cần được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng ra sao để lớn lên khỏe mạnh, vững vàng. Chăm con không khó, chỉ cần mẹ luôn thấu hiểu con.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Canxi sữa tăng chiều cao Calciu Max Syrup đạt chuẩn tiêu chí của mẹ

5 lời khuyên bổ sung vitamin tổng hợp cho bé, mẹ cần biết

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.