Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Vitamin D3 là vi chất quan trọng đối với việc nuôi dưỡng hệ xương răng chắc khỏe và phát triển chiều cao của trẻ trong 1000 ngày đầu đời. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh còn kém rất dễ bị thiếu hụt. Mẹ nên lưu ý bổ sung an toàn, đúng, đủ, an toàn vitamin D3 cho trẻ sơ sinh theo những gợi ý dưới đây.

Sự cần thiết bổ sung vitamin D3 đối với trẻ sơ sinh

Vitamin D rất cần thiết cho hệ xương và răng khỏe mạnh. Trong 5 loại vitamin D thì vitamin D3 đóng vai trò quan trọng nhất. 

Vitamin D3 có tác dụng chuyển hóa canxi và photpho, giúp cho sự hấp thu canxi và photpho hiệu quả. Nó còn là chất dẫn giúp “gắn kết” canxi vào hệ xương. Thiếu vitamin D3, cơ thể chỉ có thể hấp thu không tới 10% lượng canxi được bổ sung vào.

Hơn nữa, vitamin D3 còn giúp cơ thể tái hấp thụ canxi ở thận, đóng vai trò quan trọng trong quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Vitamin D3 cũng giúp tăng cường protein tạo xương. Đồng thời giúp tăng cơ vân, giúp cơ thể giữ thăng bằng và hạn chế té ngã.

Nếu thiếu vitamin D, trẻ sơ sinh có thể bị còi xương (xương mềm), loãng xương. Và gặp các vấn đề sức khỏe khác trong giai đoạn phát triển như biếng ăn, chậm lớn, chậm mọc răng, thường xuyên quấy khóc, đổ mồ hôi trộm…

Nếu bổ sung thừa vitamin D trẻ cũng có thể gặp phải các vấn đề như bỏ bú, chán ăn, trớ, cơ thể mệt mỏi.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Hàm lượng bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào chế độ cho bé bú sữa mẹ, uống sữa pha công thức hay uống các loại sữa khác như sữa bò, sữa dê,...

Nếu mẹ đang cho con bú hoặc chỉ cho con bú một phần, nên bổ sung cho con 400 đơn vị vitamin D quốc tế (400 IU) mỗi ngày, bắt đầu ngay sau khi sinh. Sau đó, tiếp tục cho trẻ uống vitamin D đến giai đoạn cai sữa. Với trẻ sau 12 tháng tuổi, nên bổ sung khoảng 1 lít sữa công thức mỗi ngày hoặc sữa bò nguyên chất.

Nếu trẻ đang uống loại sữa có tăng cường vitamin D nhưng không dùng đủ 1 lít mỗi ngày, mẹ nên bổ sung 400 IU vitamin D dạng lỏng, bắt đầu trong vài ngày đầu sau khi sinh. Sau đó tiếp tục bổ sung cho đến khi trẻ uống được khoảng 1 lít sữa/ngày.

Trường hợp phải sử dụng vitamin D dạng lỏng (nhỏ giọt), mẹ có thể dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ hay hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để tránh vượt quá liều lượng khuyến nghị. 

Khuyến cáo bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành những khuyến nghị về bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như sau:

  • Không bổ sung hơn 400 IU vitamin D cho trẻ sơ sinh mỗi ngày.
  • Chỉ sử dụng ống nhỏ giọt phân liều đi kèm với sản phẩm. Không sử dụng ống nhỏ giọt từ một sản phẩm khác hoặc dùng cho mục đích khác.
  • Kiểm tra ống nhỏ giọt được đánh dấu phân liều tương ứng với các đơn vị đo được đề cập trong hướng dẫn hay trong đơn thuốc của bác sĩ.
  • Nếu không thể xác định rõ liều lượng cần lấy, hãy nhờ bác sĩ hoặc dược sĩ hướng dẫn chi tiết.
  • Trong mọi trường hợp, mẹ cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ và hướng dẫn dùng thuốc từ nhà sản xuất.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh từ đâu?

Chế độ ăn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng

Điều đầu tiên, mẹ cần đảm bảo chế độ ăn đa dạng trong quá trình cho con bú. Mẹ có thể bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá, dầu cá, trứng, ngũ cốc, đậu,... Tuy nhiên, mẹ cần bổ sung hài hòa và đầy đủ các loại dưỡng chất. Không nên quá tập trung vào vitamin D để con không bị thiếu hụt các chất khác. 

Bên cạnh đó, mẹ có thể cho con bú sữa công thức 500ml/ngày nếu sữa đó chứa đủ hàm lượng dinh dưỡng.

Tắm nắng

Cách đơn giản và hiệu quả bổ sung vitamin D3 cho trẻ là đi tắm nắng. Bởi vì ánh nắng có tác dụng chuyển hóa các vitamin D rất tốt. Hơn nữa còn giúp xương khớp chắc khỏe hơn. 

Nên cho trẻ đi tắm nắng khi đã được ít nhất 10 ngày tuổi. Thời điểm thích hợp là từ 7 - 8 giờ buổi sáng và từ 5 giờ chiều trở đi. Lúc này, ánh nắng không gay gắt và chỉ số UV không quá cao. Tốt nhất là nên cho trẻ tắm nắng trong vòng 10 - 15 phút.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh việc tắm nắng hoặc uống sữa mẹ, mẹ có thể bổ sung sản phẩm chứa vitamin D cho trẻ sơ sinh. Ocean D3DHA là gợi ý tốt cho mẹ bởi độ an toàn cũng như hiệu quả cao.

Ocean D3DHA là sản phẩm chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh - 2 tuổi. Bổ sung thành phần chính là omega 3 (DHA, EPA) và vitamin D3 giúp trẻ có xây dựng xương răng chắc khỏe, phát triển chiều cao và não bộ tối ưu. 

Ưu điểm vượt trội của sản phẩm là bên cạnh cách dùng dạng nhỏ giọt còn có dạng xịt định liều rất dễ sử dụng và mang lại hiệu quả hấp thu cao. 1 ấn xịt tương đương với 400 IU vitamin D3 và 50mg DHA. Với nhu cầu của mỗi trẻ cần 1-2 ấn xịt/ngày là có thể bổ sung đủ hàm lượng cần thiết. 

Với thành phần tinh khiết, đạt chuẩn an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế, được Bộ y tế cấp phép lưu hành nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm bổ sung cho con.

Những gợi ý trên hy vọng mẹ sẽ có kế hoạch bổ sung vitamin D3 cho con an toàn, đúng cách và hiệu quả. Nếu mẹ cần tư vấn hỗ trợ thì liên hệ Vi chất cho bé ngay nhé!

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh hay không?

Điều mẹ cần biết: Trẻ sơ sinh cần bổ sung những vitamin gì?

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.