Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ mẹ nên bổ sung ngay

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ mẹ nên bổ sung ngay

Canxi là dinh dưỡng cần thiết giúp cho xương chắc khỏe và giúp cho bé cao lớn khỏe mạnh. Thiếu canxi sẽ dẫn đến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, rối loạn giấc ngủ... Vậy nên cha mẹ hãy quan sát thường xuyên, khi thấy những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ thì phải bổ sung ngay để trẻ có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Thiếu canxi ảnh hưởng như thế nào đến trẻ nhỏ

Canxi tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng của cơ thể, trong đó 99% trong xương và 1% trong máu. Nhưng nếu thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ nhỏ.

Còi xương

Canxi là thành phần chủ yếu để cấu tạo nên hệ xương răng. Thiếu canxi sẽ dẫn đến khung xương của trẻ sẽ không thể phát triển một cách tối đa. Từ đó gây ra tình trạng còi xương, chậm phát triển chiều cao so với các bạn cùng trang lứa

Suy dinh dưỡng

Canxi cũng có vai trò là kết hợp cùng các loại enzyme để phân giải và giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng. Vì vậy thiếu canxi trẻ cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng do khả năng hấp thu kém.

Rối loạn giấc ngủ

Canxi cũng là chất tham gia dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, thiếu canxi sẽ làm tăng tình trạng hưng phấn quá mức ở trẻ. Hơn nữa, ban đêm lượng canxi trong máu sẽ xuống mức thấp nhất, khi không đủ canxi dự trữ, cơ thể sẽ rút canxi từ trong xương. Lúc đó, trẻ sẽ cảm thấy như bị kiến bò trong xương, gây bứt rứt, khó chịu và mỏi cơ. Vậy nên sẽ dẫn đến việc ngủ không sâu giấc, thường hay giật mình và quấy khóc.

Suy yếu hệ miễn dịch

Canxi cũng là một trong những chất tham gia vào sự vận hành của hệ miễn dịch. Vì vậy thiếu canxi trẻ cũng có nguy cơ suy giảm hệ miễn dịch, trẻ hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết và môi trường.

Ngoài ra, một số trường hợp thiếu canxi trầm trọng có thể gây nên tình trạng biến dạng xương (chân vòng kiềng, con vẹo cột sống…) hoặc gây co giật các cơ.

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ

Canxi không chỉ đảm nhiệm chức năng của xương mà còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác trong hoạt động của cơ thể. Để tránh việc thiếu canxi kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, cha mẹ cần nắm rõ những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến và dễ nhận thấy:

Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, hay giật mình về đêm

Đây là một trong những biểu hiện thường gặp khi trẻ thiếu canxi. Khi cha mẹ thấy con thường xuyên khó ngủ về đêm, quấy khóc thì cha mẹ nên lưu ý bổ sung canxi cho trẻ để con có thể ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm

Trẻ ra mồ hôi trộm vào ban đêm ngay cả khi thời tiết mát mẻ. Cha mẹ không nên chủ quan khi thấy hiện tượng này vì rất có thể đây là biểu hiện thiếu canxi ở trẻ.

Rụng tóc vành khăn

Hiện tượng này thường gặp ở những trẻ dưới 2 tháng tuổi. Những biểu hiện này thường gặp ở những trẻ thiếu vitamin D và canxi.

Đau nhức chân tay, hay chị chuột rút

Đây là biểu hiện trẻ thiếu canxi mà bố mẹ dễ dàng nhận biết nhất. Thiếu canxi, xương của trẻ bị yếu ảnh hưởng đến khả năng nâng đỡ của khung xương. Do đó trẻ thường bị đau nhức chân tay và hay bị chuột rút.

Răng mọc chậm

Một biểu hiện trẻ thiếu canxi nữa là răng mọc chậm. Như đã nói ở trên, canxi là thành phần chính tạo nên răng của chúng ta. Vì thế thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc chậm, răng yếu hay bị sâu, mọc lệch…

Nhận thức chậm chạp

Do canxi là chất rất cần thiết trong việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh, nên trẻ thiếu canxi có thể sẽ bị nhận thức chậm, phản xạ kém, kém linh hoạt hơn so với những trẻ đồng trang lứa.

Đặc biệt, nếu trẻ thiếu canxi trầm trọng có thể dẫn đến một số biểu hiện như: Biến dạng xương khớp, thóp liền quá muộn.

Trẻ càng lớn thì nhu cầu về canxi càng cao. Muốn con cao lớn, phát triển khỏe mạnh thì việc quan sát và phát hiện những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ để có thể bổ sung kịp thời là việc cha mẹ nên thực hiện. Tuy nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh, một năm cha mẹ nên bổ sung canxi dự phòng cho con 1-2 lần để đảm bảo tốt nhu cầu canxi đáp ứng cho trẻ.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

- Có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hay không?

- Tại sao cần bổ sung canxi cho trẻ mọc răng

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.