Biện pháp giảm đau, giảm sốt khi trẻ mọc răng

Biện pháp giảm đau, giảm sốt khi trẻ mọc răng

Đau và sốt là trạng thái được coi là tự nhiên khi trẻ mọc răng. Khi đó, răng nhô lên bề mặt lợi khiến trẻ cảm thấy khó chịu dẫn đến việc trẻ quấy khóc, lười bú, chán ăn. Lúc này cha mẹ cần có những biện pháp kịp thời để giúp con giảm đau. Cùng tìm hiểu những biện pháp đó qua bài viết dưới đây.

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Trẻ từ 5 - 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng, thông thường trẻ sẽ mọc 2 chiếc răng cửa dưới đầu tiên. Sau đó 4-8 tuần là 4 răng cửa trên, tiếp theo là răng cửa bên của hàm dưới. Giai đoạn sau đó sẽ mọc những răng phía trong hàm như: Răng cối sữa và răng nanh.

Thời điểm này những chiếc răng sữa sẽ nhú lên bề mặt của lợi, khiến bé cảm thấy đau và khó chịu. Cha mẹ cần quan sát để có những biện pháp giúp con giảm đau kịp thời, giúp con cảm thấy dễ chịu hơn.

Giảm đau mọc răng

Trẻ mọc răng nước dãi tiết ra nhiều, cha mẹ thường xuyên thấm và lau cho con tránh trẻ bôi lên mặt không vệ sinh sạch sẽ có thể gây phát ban. Kết hợp với một số biện pháp sau:

  • Cho trẻ bú nhiều hơn để giảm cảm giác khó chịu
  • Dùng tay xoa phần nướu cho trẻ để giúp trẻ bớt đau
  • Trẻ mọc răng cũng sẽ có xu hướng nhai, gặm các đồ vật. Đây cũng là biện pháp giảm đau cho trẻ. Hãy cho trẻ nhai các vật mềm có kích thước lớn để tránh trẻ nuốt vào trong. Lưu ý vệ sinh sạch sẽ trước khi cho bé dùng và đảm bảo chất liệu an toàn.
  • Mẹ cũng có thể cho bé dùng vòng cắn cao su, tuy nhiên cần tránh những loại có chất lỏng vì có thể vỡ ra gây ngộ độc cho trẻ.
  • Trường hợp trẻ đau quá cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng thuốc để giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Giảm sốt mọc răng

Bên cạnh việc đau do mọc răng thì trẻ cũng thường bị sốt. Khi mọc răng, trẻ sẽ thường bị nhiễm trùng dẫn đến sốt, do vậy mọi người thường gọi là sốt mọc răng. Nguyên nhân trẻ bị nhiễm trùng là do:

Giai đoạn này trẻ có thói quen nhai, mút, gặm, cắn những đồ vật xung quanh. Bất cứ đồ vật gì trẻ cũng cũng có xu hướng đưa vào miệng. Đây là điều kiện thuận lợi vi khuẩn và virus dễ xâm nhập và tiếp xúc gây nhiễm trùng ở trẻ.

Thời điểm 6-12 tháng tuổi, lúc này kháng thể mà mẹ đã truyền cho con trong quá trình mang thai dần mất đi. Hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên còn đang yếu. Do đó, các tác nhân gây hại dễ xâm nhập vào cơ thể.

Tuy sốt mọc răng là phản ứng của cơ thể để chống lại sự nhiễm trùng và được xem là trạng thái tự nhiên. Tuy nhiên với trường hợp trẻ sốt cao cha mẹ vẫn có thể dùng một số biện pháp giảm sốt cho trẻ như dùng thuốc hạ sốt theo liều lượng phù hợp với độ tuổi và cân nặng. Song song với đó cha mẹ có thể chườm khăn, mặc quần áo thoáng mát và cho bé bú nhiều hơn để giảm sốt.

Đau mọc răng và sốt mọc răng là tình trạng xảy ra ở hầu hết trẻ trong quá trình mọc răng. Cha mẹ cần nắm rõ thời điểm, quá trình con mọc răng và các triệu chứng để có những biện pháp giảm đau, giảm sốt kịp thời cho con.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

- Tại sao cần bổ sung canxi cho trẻ mọc răng?

- Top 9 thực phẩm giàu canxi cho bé mẹ nên bổ sung

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.