8 giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ mẹ nên biết để khắc phục

8 giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ mẹ nên biết để khắc phục

Biếng ăn sinh lý ở trẻ là vấn đề khá phổ biến ở trẻ, nếu kéo dài, lặp lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Mẹ hãy cùng Vi Chất Cho Bé tìm hiểu cách khắc phục nhé!

Biếng ăn sinh lý ở trẻ

Bệnh biếng ăn ở trẻ được phân thành 3 loại: biếng ăn tâm lý, biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý. Trong đó, biếng ăn sinh lý là tình trạng trẻ đột nhiên chán ăn hoặc ăn ít hơn so với thường ngày.

Biếng ăn sinh lý thường diễn ra trong 1, 2 ngày hoặc kéo dài từ 1 đến 2 tuần tùy theo giai đoạn và cơ thể trẻ. Tình trạng này có thể tái diễn nhiều lần hoặc lặp đi lặp lại trong suốt quá trình phát triển hay khi cơ thể có sự biến đổi tự nhiên như: mọc răng, đến tuổi ăn dặm, tập đi, tập nói,…

8 giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ

Khi cơ thể trẻ có sự thay đổi lớn về thể chất và tinh thần rất dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn sinh lý. Cùng xem các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ và những thay đổi đi kèm dưới đây mẹ nhé!

Biếng ăn sinh lý ở trẻ tuần thứ 4-5

Tuần thứ 4-5 là giai đoạn trẻ bắt đầu có nhận thức với những thứ xung quanh nên trẻ có xu hướng khó ngủ, dễ tỉnh giấc và quấy khóc nhiều hơn. Có những trẻ còn cáu gắt, không muốn bú mẹ. Để giúp trẻ vượt qua giai đoạn này, mẹ chỉ cần âu yếm nhiều hơn và cho bú thường xuyên thì trẻ sẽ ngoan và không thức khuya nhiều.

Trẻ biếng ăn ở giai đoạn 8-9 tuần tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tò mò về mọi thứ xung quanh, sự tò mò này khiến trẻ mải mê tập trung khám phá nên dễ khiến trẻ khó ngủ và biếng ăn hơn. Tuy nhiên, thời điểm này cũng khá là thích hợp để mẹ có thể rèn cho trẻ thói quen, ăn ngủ đúng giờ.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

3 tháng tuổi trẻ có thể linh hoạt sử dụng tay và chân, mải mê tập lẫy, tập lật. Đôi khi trẻ đang tập mà mẹ bế lên bắt ăn, hay làm điều gì đó khác khiến trẻ dễ cáu gắt.

Trẻ biếng ăn sinh lý ở tuần thứ 19

Khi trẻ được 19 tuần, trẻ có thể di chuyển theo hướng có âm thanh, đồng thời trẻ cũng thích mút tay, mút chân nhiều hơn so với việc bú mẹ. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng mà chỉ cần cố gắng duy trì các cữ sữa, giấc ngủ.

Giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý từ 6 tháng tuổi trở lên

Giai đoạn này, trẻ bắt đầu tập lăn, tập bò khắp nơi thay vì chỉ ngồi im một chỗ. Chính vì vậy mà trẻ chỉ tập chung vào hoạt động lăn bò nên lười ăn hơn.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 8-9 tháng tuổi

Từ tuần thứ 33 trẻ có thể học bò nhuần nhuyễn, biết cách bám víu để đứng vững, sau đó tập đi một cách thuần thục. Giai đoạn này trẻ có thể đi được một khoảng cách nhất định. Vì muốn đi nhiều hơn, chơi nhiều hơn nên trẻ lười ăn hơn là chuyện bình thường. Thời điểm này mẹ có thể bắt đầu cai ti đêm cho trẻ, để trẻ ăn chính vào ban ngày.

Trẻ biếng ăn từ 10-12 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ bắt đầu nhận thấy đói bụng phải đi ăn cơm. Và giai đoạn này trẻ cũng hoạt động nhiều không màng đến ăn. Chỉ cần mẹ cố gắng tạo ra các vận động và duy trì thói quen ăn đúng giờ cho trẻ. Dù trẻ biếng ăn thì chỉ cần trẻ thấy đói hay nhận thức về bữa ăn đúng giờ là có thể cải thiện được.

Giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý từ 13 tháng tuổi trở lên

Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu bày tỏ sở thích của mình về màu sắc, mọi thứ xung quanh, biết cách hoàn thành nhiệm vụ được giao cho như đi một đoạn dài, cầm thứ gì đó,…Thời điểm này, mẹ sẽ thấy trẻ không muốn ăn một chút nào bởi trẻ đang cố gắng học cách hiểu sở thích của bản thân.

Để giúp trẻ muốn ăn, ăn ngon hơn trong giai đoạn này thì mẹ nên chế biến các món ăn đa dạng màu sắc, trang trí hình hấp dẫn theo sở thích của trẻ để thu hút trẻ.

Triệu chứng khi trẻ biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý ở trẻ có thể có các dấu hiệu sau:

  • Đột ngột biếng ăn: Biếng ăn sinh lý ở trẻ thể hiện ở việc trẻ bú ít hơn bình thường, không đòi bú, thậm chí từ chối bú mẹ. Với trẻ đang ăn dặm thì lượng ăn của trẻ rất ít, gần như không muốn ăn hoặc chỉ chọn một số món nhất định, không muốn thử món mới.
  • Ngậm đồ ăn trong miệng, lười nuốt: Trẻ thường có thái độ không hợp tác, ngậm đồ ăn trong miệng, thậm chí còn khóc quấy, phun thức ăn ra ngoài… Bữa ăn có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ trong sự mệt mỏi của cả mẹ và bé.
  • Nghịch ngợm, không tập trung vào ăn: Trẻ thường không chịu ngồi yên khi ăn, một số trẻ còn mải chơi quên ăn, phớt lờ khi mẹ bón.

Giải pháp chữa biếng ăn sinh lý ở trẻ

Biếng ăn sinh lý ở trẻ không gây nguy hiểm, nhưng nếu tình trạng kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như gầy còi, chững cân, suy dinh dưỡng,...Cho nên, mẹ hãy thực hiện các giải pháp dưới đây để trẻ hay ăn chóng lớn:

  • Chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ: Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa hơn trong ngày và giảm lượng thức ăn, lượng sữa từng bữa. Cách này vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa khiến trẻ không khó chịu khi bị nhồi nhét quá nhiều thức ăn.
  • Ưu tiên cho trẻ ăn thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa: Chẳng hạn như các loại canh, súp, cháo, cơm nát ăn với trứng, cá… hoặc các món mà hàng ngày trẻ ưa thích.
  • Bài trí món ăn hấp dẫn theo sở thích của trẻ: Cách này giúp kích thích vị giác, cảm thấy hứng thứ với những món trước mắt và muốn ăn hơn.

  • Cố gắng hướng sự tập trung của trẻ vào bữa ăn: Cụ thể là không cho trẻ xem những thứ dễ phân tâm như cho trẻ xem tivi, điện thoại, ipad…Mẹ hãy cố gắng cho trẻ tập trung ăn uống và hoàn thành bữa ăn trong 30 - 40 phút.
  • Không dọa nạt, quát mắng trẻ ăn: Nếu trẻ không hợp tác thì mẹ cần kiên nhẫn thực hiện mọi giải pháp nhẹ nhàng giúp trẻ vượt qua biếng ăn. Bởi nếu ép buộc có thể khiến trẻ càng sợ ăn, biến chứng thành biếng ăn tâm lý kéo dài rất khó khắc phục.

Biếng ăn sinh lý diễn ra khi cơ thể trẻ có những thay đổi tự nhiên, ở mức độ này mẹ hoàn toàn có thể khắc phục nếu hiểu trẻ. Mẹ hãy kiên nhẫn thực hiện các giải pháp trên để trẻ không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và quá trình phát triển nhé!

Thông tin liên hệ

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Hotline: 1900 299256

Đọc thêm:

Cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý mẹ nên biết

Nguyên tắc bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.