7 cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ khi giao mùa

7 cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ khi giao mùa

Giao mùa là thời điểm môi trường, khí hậu thay đổi thất thường dễ gây ra các hiện tượng ho, sốt, sổ mũi và các bệnh đường hô hấp khác ở trẻ. Để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của trẻ khi giao mùa, mẹ hãy tham khảo các bí quyết dưới đây nhé!

Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách

Xây dựng khẩu phần ăn khoa học, đầy đủ các nhóm chất

Trẻ sơ sinh cần được cho bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau đó, kết hợp bú mẹ và thức ăn thô cho đến 1,5 tuổi. Trong sữa mẹ chứa nhiều chất giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh như nhiễm trùng tai, dị ứng và tiêu chảy.

Trẻ cần có chế độ ăn lành mạnh, đảm bảo thực đơn đủ 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, đối với trẻ có hệ tiêu hóa và đường ruột yếu, mẹ cần cẩn trọng trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm.

Đảm bảo cho trẻ ngủ ngon đủ giấc

Nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp trẻ khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cơ thể. Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 18 tiếng mỗi ngày, còn trẻ mới biết đi cần ngủ từ 12-13 giờ. Với trẻ đã lớn từ 6 tuổi trở đi cần nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Chính vì vậy, mẹ hãy đảm bảo chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Khuyến khích trẻ vận động

Tăng cường vận động cơ thể, luyện tập thể thao là cách tối ưu nhất giúp tăng cường sức khoẻ 

Trẻ cần vận động khoảng 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khoẻ. Việc vận động cũng giúp trẻ ăn ngon hơn, phát triển hệ xương khớp và các hoạt động của cơ thể nhuần nhuyễn hơn.

Tắm nắng mỗi ngày

Cho trẻ tắm nắng buối sáng 

Tắm nắng giúp trẻ khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ mắc nhiễm trùng, hen suyễn. Trước 8 giờ sáng là thời điểm tốt nhất để trẻ tắm nắng. Kết hợp vận động ngoài trời vào thời điểm này sẽ tăng cường sức đề kháng và sức khỏe cho trẻ.

Cho trẻ uống đủ nước

Uống đủ nước giúp cơ thể bài tiết và thanh lọc tốt hơn 

Trẻ cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo hệ bài tiết hoạt động tốt hơn và giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh. Điều này sẽ tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong thời tiết giao mùa nhạy cảm..

Giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ

Hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Thời điểm giao mùa vốn có rất nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh. Cho nên, mẹ cần đảm bảo môi trường sống, đồ vật cá nhân, quần áo phải thật sạch sẽ. Tạo cho trẻ thói quen vệ sinh chân, tay, thân thể mỗi ngày cũng giúp hạn chế vi khuẩn xâm hại.

Không lạm dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng kháng sinh cho trẻ khi ốm không tốt và mẹ cần cải thiện ngay. Vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc nếu sử dụng kháng sinh thường xuyên. Thay vì cho trẻ dùng kháng sinh khi bắt đầu bị bệnh, hãy để cơ thể trẻ tự kiểm soát trong tình huống hợp lý. Hãy chỉ sử dụng kháng sinh cho trẻ khi được bác sĩ chỉ định.

Mẹ có thể bổ sung thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng sắt, kẽm, vitamin tổng hợp để phòng ngừa các triệu chứng bệnh ốm vặt do thời tiết giao mùa.

Với những cách trên, mẹ hãy cố gắng thực hiện tốt cho trẻ để trẻ có sức khỏe tốt nhất khi đi qua khoảng thời gian giao mùa nhé!

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook: https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

Chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung vitamin D cho trẻ theo cách nào?

Có nên cho trẻ uống viatmin tổng hợp không?

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.