5 giai đoạn vàng phát triển trí não cho trẻ mẹ không nên bỏ lỡ

5 giai đoạn vàng phát triển trí não cho trẻ mẹ không nên bỏ lỡ

Trí thông minh của trẻ được tác động từ nhiều yếu tố như: chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, quá trình tập luyện mỗi ngày. Do đó, mẹ cần nắm bắt những giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ để có cách can thiệp khai thác tối đa tiềm năng phát triển. Hi vọng bài viết này có thể giúp mẹ tìm ra lời giải đáp.

Giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ

Giai đoạn từ 0 – 6 tháng

Đây là thời kỳ khởi đầu sau sinh, não của trẻ phát triển nhờ những trải nghiệm và mối quan hệ tiếp xúc hàng ngày. Trẻ có thể học được cách biểu lộ cảm xúc thông qua việc quan sát cha mẹ và người chăm sóc hay có thể phản ứng với các chuyển động và âm thanh khác nhau như khóc, la hét, mỉm cười, cáu giận,...

Giai đoạn từ 6 – 12 tháng

Đến 12 tháng tuổi, não bộ của trẻ phát triển nhanh chóng về khối lượng và chức năng, tăng gấp đôi kích thước so với lúc sinh. Trẻ sẽ liên hệ với thế giới xung quanh bằng cách nhìn, nghe và cảm nhận. Việc thường xuyên vui chơi, tương tác sẽ là cơ hội giúp trẻ học tập, hoàn thiện chức năng vận động và tương tác xã hội của mình.

Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Đến 3 tuổi, não bộ của trẻ có khoảng 1.000 nghìn tỷ kết nối não (khớp thần kinh), đạt kích thước bằng khoảng 80% kích thước bộ não ở người trưởng thành. Đây được xem là giai đoạn vô cùng quan trọng giúp phát triển não bộ của trẻ vượt trội. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với sự tương tác với cha mẹ và môi trường xung quanh sẽ giúp não bộ trẻ phát triển nhanh chóng.

Giai đoạn từ 3 – 5 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc với môi trường học tập, gặp gỡ thầy cô và bạn bè cùng trang lứa. Dựa trên nền tảng phát triển trong những năm đầu đời, trí não của trẻ sẽ được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thông qua sự tương tác với thế giới xung quanh. Khi trẻ được 5 tuổi, kích thước bộ não sẽ bằng khoảng 90% ở người trưởng thành. Mẹ nên tranh thủ thời điểm vàng để mang đến cho trẻ điều kiện, môi trường rèn luyện, phát triển trí não tốt nhất.

Giai đoạn tuổi dậy thì

Đến tuổi vị thành niên, các khớp thần kinh của não sẽ đạt con số khoảng 500 nghìn tỷ. Bộ não sẽ ưu tiên các kết nối, phát huy tiềm năng trong việc tương tác xã hội, khả năng học tập, làm việc,…

Để trẻ hoàn thiện chức năng não bộ một cách tối ưu, mẹ cần đảm bảo cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tương tác với xã hội để trẻ tự khám phá thế giới.

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, duy trì não bộ của trẻ luôn khỏe mạnh, cải thiện chức năng ghi nhớ và sự tập trung. Dưới đây là danh sách những thực phẩm tốt cho bộ não mà mẹ nên lựa chọn và bổ sung cho trẻ hằng ngày, đặc biệt là trong những giai đoạn vàng:

  • Các loại cá: Cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi,... là nguồn thực phẩm rất giàu omega 3. Trong não bộ có khoảng 60% là chất béo, do đó cá là thực phẩm rất cần thiết cho việc xây dựng cấu trúc và chức năng của não.
  • Các loại hạt: Có chứa chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa và vitamin E, giúp duy trì, phát triển chức năng của não.
  • Trứng: Là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho não bộ, chứa các thành phần như vitamins B6, B12, folate và choline có chức năng hỗ trợ sự hình thành, sửa chữa các tế bào thần kinh.
  • Các loại trái cây: Như cam, ổi, kiwi, cà chua, dâu tây,...có chứa nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần, hỗ trợ chức năng tập trung, trí nhớ, sự chú ý và tốc độ ra quyết định.
  • Quả việt quất: Cung cấp anthocyanins có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện việc giao tiếp giữa các tế bào não.
  • Bông cải xanh: Chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin K rất cần thiết để hình thành sphingolipid - chất béo có nhiều trong các tế bào não, giúp cải thiện trí nhớ và trạng thái nhận thức tốt hơn.
  • Bí ngô: Quả và hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa, magiê, sắt, kẽm và đồng, hỗ trợ sự hoàn thiện các tín hiệu thần kinh, trí nhớ,..
  • Sô cô la đen và bột ca cao: Chứa một số hợp chất tăng cường trí não.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thực phẩm bổ sung:

  • Ocean D3DHA: Sản phẩm chuyên biệt bổ sung Vitamin D3 và DHA dạng siro nhỏ giọt cho trẻ từ sơ sinh, giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, phát triển chiều cao, tăng cường thị lực và phát triển trí não. Tìm hiểu thêm tạị https://vichatchobe.vn/pages/d3dha.

  • Ocean Smart Gummies Omega 3: Viên nhai dạng gummies bổ sung Omega 3 (DHA, EPA) và Choline cho trẻ từ 2 tuổi, giúp trẻ phát triển trí não, tăng cường thị lực cho bé và có hệ tim mạch khỏe mạnh. Tìm hiểu thêm tại https://vichatchobe.vn/pages/ocean-smart-gummies-omega-3

Não bộ là yếu tố quyết định rất lớn tới tương lai của trẻ sau này, cho nên mẹ đừng để lỡ giai đoạn vàng trao con cơ hội phát triển tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Hotline: 1900 299256

Đọc thêm:

Mách mẹ 9 dấu hiệu nhận biết con là đứa trẻ thông minh hơn người

Gummies Omega 3 cho bé loại nào tốt?

 

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.