Phương pháp rèn luyện giúp trẻ có trí nhớ tốt hơn

Phương pháp rèn luyện giúp trẻ có trí nhớ tốt hơn

Việc rèn luyện cho trẻ có trí nhớ tốt là điều vô cùng quan trọng để giúp trẻ nâng cao hiệu quả và năng suất học tập cũng như làm việc về sau. Mẹ hãy xem những bí quyết dưới đây để hỗ trợ tốt nhất cho bé nhà mình mẹ nhé!

Rèn cho trẻ khả năng tập trung cao độ

Sự tập trung có vai trò quyết định đến khả năng ghi nhớ của trẻ. Khi trẻ tập trung cao độ, não bộ sẽ giải quyết một cách trơn tru mọi vấn đề đồng thời giúp trẻ có trí nhớ tốt về những nội dung mình đang thực hiện. Nếu trẻ không tập trung, lơ đãng hay tập trung nửa vời thì gần như não bộ trẻ sẽ không ghi nhớ những gì đang tiếp xúc.

Kích thích trí tưởng tượng giúp trẻ có trí nhớ tốt hơn

Trẻ có khả năng ghi nhớ từ hình ảnh. Chính vì vậy, mẹ hãy khuyến khích trẻ tưởng tượng hình ảnh trong đầu khi tiếp thu những nội dung mới như nghe kể chuyện, đọc sách, học toán,...Bằng cách này, trí tưởng tượng của trẻ sẽ được phát huy, từ đó tăng khả năng ghi nhớ thông qua hình ảnh.

Lặp đi lặp lại vấn đề sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn

Một vấn đề được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và liên tục trong một khoảng thời gian sẽ giúp não bộ của trẻ ghi nhớ nhanh và chính xác hơn. Tuy nhiên, phương pháp này phải đảm bảo trẻ hiểu nội dung mà mình đang tiếp thu, bởi nếu lặp đi lặp lại mà trẻ không hiểu vấn đề thì sẽ giống như học vẹt.

Luyện cho trẻ thói quen xâu chuỗi các sự kiện trong ngày trước khi đi ngủ

Đây là thói quen giúp trẻ hình dung, ghi nhớ, sắp xếp lại những nội dung đã học được trong ngày. Cách này giúp trẻ có trí nhớ tốt và tư duy một cách khoa học. Hơn nữa, buổi sáng khi thức giấc cũng là lúc não bộ trẻ có khả năng ghi nhớ tốt nhất. Chính vì vậy mà nhiều trẻ được bố mẹ rèn thói quen học bài vào buổi sáng, bởi não bộ có khả năng củng cố kiến thức tốt hơn và tư duy nhanh nhạy để giải quyết bài vở. Nếu mặc kệ trẻ lười biếng thì khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ giảm dần đi, thậm chí là lười ghi nhớ.

Trẻ có trí nhớ tốt hơn khi tinh thần được thoải mái

Thường xuyên trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi sẽ khiến việc ghi nhớ của trẻ trở nên tệ hơn. Chính vì vậy, mẹ nên lưu ý giúp trẻluôn giữ tinh thần thoải mái dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi tâm trạng không tốt, mọi thứ trong não bộ sẽ bị đảo lộn, kết quả là những điều trẻ đã ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và lãng quên.

Ăn uống đúng cách giúp trẻ có trí nhớ tốt

Chế độ dinh dưỡng đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ có trí nhớ tốt. Bên cạnh việc đảm bảo cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cân đối, khoa học mẹ cần đặc biệt chú ý tăng cường bổ sung các axit béo Omega 3, Vitamin B6, Choline, Niacin và Thiamin,...Các chất này thường có trong cá hồi, các loại hạt, trứng, sữa,...và mẹ có thể bổ sung thêm từ thực phẩm chức năng nếu cần thiết.

Thay vì ăn 3 bữa chính thì mẹ cũng nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 6 bữa bởi điều này sẽ giúp cải thiện chức năng thần kinh của bộ não và giúp trẻ có trí nhớ tốt hơn.

Đảm bảo cho trẻ ngủ ngon, đủ giấc

Não bộ trẻ sẽ có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng nếu trẻ có những giấc ngủ trọn vẹn. Hàng ngày nếu được ngủ sớm và đủ giấc trẻ sẽ có trí nhớ tốt hơn. Ngược lại, nếu mất ngủ, não bộ trẻ sẽ không hoạt động tốt và rất dễ quên. Cho nên, mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen ngủ lúc 9h nhé!

Hy vọng với bài này sẽ giúp mẹ có thêm những phương pháp hữu ích để rèn cho con khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Thông tin liên hệ

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Hotline: 1900 299256

Đọc thêm:

Nguyên tắc nuôi dạy con tự lập từ chuyên gia

4 phương pháp nuôi dạy con hiện đại của người mẹ thông thái

Bài trước Bài sau