Hướng dẫn cai tã (bỉm) cho bé đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn cai tã (bỉm) cho bé đơn giản và hiệu quả

Đối với gia đình có trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, chi phí mua tã (bỉm) không phải là con số nhỏ. Mặt khác, thói quen đóng bỉm sẽ khiến bé ỷ lại và khó tập thói quen kiểm soát việc đi vệ sinh của mình. Vậy làm cách nào để cai bỉm cho bé hiệu quả? Cùng Vi chất cho bé áp dụng những cách sau nhé!

1. Khi nào có thể tập bỏ bỉm cho bé

Mẹ có thể bỏ bỉm sơ sinh khi bé được khoảng 18 tháng, tuy nhiên một số bé có thể bắt đầu muộn hơn, khoảng 3 tuổi. Khi bé có các dấu hiệu dưới đây, thì mẹ có thể bắt đầu quá trình tập bỏ bỉm cho bé:

- Bé có thể tự ngồi xuống và đứng lên dễ dàng.
- Bé hiểu được mẹ nói và làm theo lời mẹ.
- Bé có thể hiểu cũng như nói được những từ liên quan đến việc vệ sinh như: tè, ị, xixi,…hoặc một dấu hiệu riêng mà ba mẹ đã quy định cho bé khi muốn đi vệ sinh.
- Bé đã biết ngồi bô ghế ngồi cho đến khi đã đi vệ sinh xong.
- Trong khoảng 2 tiếng mà bỉm vẫn khô thì đây cũng là thời điểm thích hợp tập cho bé bỏ bỉm.

2. Cách tập bỏ bỉm cho bé vào ban ngày

2.1.Chú ý thời điểm đi vệ sinh cho bé

Thông thường với các bé từ 2 - 3 tuổi thì cứ cách 2 - 3 tiếng sẽ muốn đi tiểu một lần, mẹ nên canh khoảng thời gian này và cho bé đi tè. Ngoài ra, ba mẹ có thể dựa vào biểu hiện mà nhận ra bé muốn đi vệ sinh. Lúc này, ba mẹ hãy dẫn bé đi vệ sinh để tránh việc bé tè dầm nhé.

2.2.Mua những chiếc quần mà bé thích

Khi đi mua quần áo sơ sinh cho bé, mẹ hãy dẫn bé theo và chọn mua những chiếc quần chip có màu sắc và hoạt tiết mà bé thích. Vì khi mặc những chiếc quần bé thích thì bé sẽ không nỡ làm nó bị ướt.

2.3.Tạo môi trường đi vệ sinh cho bé

Việc tạo môi trường cho bé cũng là điều quan trọng không kém. Mẹ có thể chuẩn bị những chiếc bô có hình ảnh mà bé yêu thích hoặc nếu bé muốn đi vệ sinh trong nhà vệ sinh thì mẹ hãy chuẩn bị ghế lót toilet trẻ em Inochi Notoro dành cho bé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể trang trí thêm những họa tiết ngộ nghĩnh, dễ thương trong nhà vệ sinh để khiến bé thích thú muốn vào nhà vệ sinh.

2.4.Tập "xi tè" cho bé

Khi tập "xi tè", mẹ hãy dùng những từ ngữ hoặc diễn tả cho bé biết dùng bô để đi vệ sinh như bô bô, đái đái, ị ị,…để bé có biểu hiện đi vệ sinh trước khi ngồi bô. Sau đó, mẹ cho bé ngồi bô vài phút khi bé vừa thức dậy, sau khi uống nước hoặc bé sẽ tự đứng dậy.

2.5.Tập cho bé thói quen gọi người lớn khi buồn đi vệ sinh

Trong giai đoạn 2 - 3 tuổi, bé đã có thể tự thể hiện cảm giác của mình với bố mẹ. Vì thế, bạn hãy tập cho bé thói quen muốn đi vệ sinh thì hãy gọi ba mẹ hoặc anh chị để giúp bé đi ị hoặc đi tiểu. Nhờ vậy, bé sẽ không phải mặc bỉm cả ngày.

2.6.Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ cho bé

Cơ thể con người là một chiếc đồng hồ sinh học hoạt động rất hiệu quả nhờ vào thói quen được rèn luyện qua từng ngày. Và trẻ em cũng không ngoại lệ nên ba mẹ hãy tập cho bé thói quen đi vệ sinh theo giờ giấc.

Để tập thói quen cho bé mẹ có thể dẫn bé đi vệ sinh vào những thời điểm nhất định như sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ, sau bữa ăn, sau giấc ngủ trưa,… Về sau, bé sẽ dần quen, không còn tè dầm và việc cai bỉm cũng trở nên dễ dàng hơn.

3.Cách tập bỏ bỉm cho bé vào ban đêm

 

3.1.Xác định thời điểm bỏ bỉm ban đêm cho bé

Thông thường bé ở độ tuổi từ 3.5 - 4 tuổi là mẹ có thể bắt đầu tập cho bé bỏ bỉm vào ban đêm.

3.2.Các bước thực hiện bỏ bỉm đêm cho bé

Bước 1: Trước khi cho bé ngủ 2 tiếng, mẹ không nên cho bé uống quá nhiều nước hoặc sữa.

Bước 2: Trước khi ngủ, mẹ "xi tè" cho bé và có thể cho bé mặc bỉm hoặc không.

Qua ngày hôm sau nếu mẹ thấy bé đi tiểu từ 1 - 2 lần thì mẹ đã có thể tập bỏ bỉm cho bé. Nếu số lần bé đi tiểu trên 3 lần thì mẹ chưa thể tập bỏ bỉm cho bé. Vì khi bé đi tiểu nhiều lần như vậy, mẹ sẽ phải đánh thức bé khiến giấc ngủ bị xáo trộn.

3.3.Không được quát mắng bé khi bé tè dầm

Tập thói quen bỏ bỉm dán sơ sinh cho con cần một khoảng thời gian, vì thế ba mẹ cần kiên nhẫn và không được quát mắng bé khi bé tè dầm. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy mất tự tin và càng khó kiểm soát được việc bài tiết của mình. Thay vì trách mắng, ba mẹ hãy đồng cảm cùng con, khen ngợi khi con biết tự gọi ba mẹ khi "buồn" hoặc tự đi vệ sinh.

Việc cai bỉm cho bé cần một thời gian nhất định tùy theo từng bé. Ba mẹ luôn phải đồng hành để hướng dẫn con hình thành những thói quen tốt. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc cai tã (bỉm) cho bé.

Thông tin liên hệ

- Hotline: 1900 299256

- Facebook:  https://www.facebook.com/vichatchobe.official

- Shopee: https://shopee.vn/vichatchobe?smtt=0.0.9

Đọc thêm

- Cách dạy bé biết tự đi vệ sinh - Áp dụng ngay mẹ ơi!
Bài trước Bài sau